Thị Trường

Chậu Tự Tưới Là Gì ⚡️ Nguyên Lý & Top Chậu Tự Tưới Tốt Nhất

1349
chậu tự tưới

Trong thời gian gần đây, và do lối sống của mọi người hiện nay, các hệ thống hoặc phương pháp mới đã xuất hiện để giữ cho cây trồng của nhà mình được chăm sóc khi chúng ta vắng mặt. Nên chậu cây tự tưới ra đời, để trả lời câu hỏi cho mọi người chậu tự tưới là gì, hay cách làm cũng như cơ chế hoạt động của chúng.

Những chậu nhựa tự tưới này, được sử dụng đúng cách, có thể giúp ích rất nhiều cho chúng ta. Nhưng nếu chúng ta không chọn đúng loại, thì đó sẽ là một sự lãng phí tiền bạc không đáng có. Hãy tham khảo qua bài viết trên nha.

Tổng quan về chậu tự tưới

Nhiều bạn đang mất khá nhiều thời gian để chăm sóc một lượng lớn cây trồng trong nhà? Hay đôi khi bạn thường xuyên quên tưới nước cho 1 hoặc 2 chậu cây?. Vậy tại sao các bạn không sử dụng chậu tự tưới thông minh? Sản phẩm chậu trồng cây tự tưới sẽ giúp người trồng đỡ tốn công. Và  không tốn nhiều thời gian chăm sóc mà cây vẫn phát triển tốt. Có thể nói, chậu tự tưới là bước tiến mới trong kỹ thuật trồng cây thời hiện đại bây giờ. Vậy chậu cây tự tưới cây là gì? Mua chậu cây tự dưỡng ở đâu? Dưới đây sẽ là tất cả câu trả lời dành cho bạn đang thắc mắc nhé.

Có thể bạn quan tâm: Nguyên lý hoạt động của chậu tự tưới

Chậu trồng cây tự tưới hoạt động như thế nào
Chậu tự tưới là gì?

Chậu tự tưới thông minh là loại chậu có thể tự cung cấp nước và dinh dưỡng cho cây trong khoảng thời gian. Tự tạo độ ẩm cho đất trồng theo cơ chế thẩm thấu ngược được ví như “mạch nước ngầm”. Mỗi lần tưới nước chậu có thể tự cung cấp cho cây từ 10-30 ngày. Cây sẽ tự động lấy nước theo nhu cầu của cây và giúp hạn chế thấp nhất tình trạng tưới thừa hoặc thiếu nước. Tiết kiệm được thời gian bạn tưới nước cho cây. Với hệ thống chậu tự tưới thông minh này thì ngay cả người không có kinh nghiệm đi chăng nữa cũng có thể chăm sóc cây phát triển tốt được.

Nguyên lý hoạt động của chậu tự tưới
Chậu tự tưới là gì?

Hệ thống chậu tự tưới của chậu giúp bạn có thể theo dõi được mực nước hiện có trong chậu. Chủ động tưới thêm nước khi thấy sự thay đổi của tim đỏ được lắp đặt sẵn trong chậu cây.

Cơ chế mao dẫn 

Cơ chế đằng sau cách chậu tự tưới nước hoạt động là một hiện tượng được gọi là “hoạt động của mao dẫn” hoặc “hiện tượng bấc”. Hoạt động này sẽ cho phép một miếng bọt biển hút chất lỏng từ bề mặt, và các sợi lông của cọ vẽ để vẽ sơn, bấc của một ngọn nến để vẽ sáp. Đây cũng là cách thực vật, kể cả cho những cây cao nhất, có thể vượt qua trọng lực để hút nước từ rễ lên ngọn cây.

Hoạt động của mao dẫn chính là do lực hút giữa các phân tử trong chất lỏng, cùng với lực hút giữa chất lỏng và chất rắn với các ống hẹp hoặc không gian nhỏ bên trong chậu. Lực hấp dẫn giữa các phân tử giống nhau giữa một hạt mưa với nhau thì được gọi là “lực kết dính”, trong khi đó lực hấp dẫn giữa các phân tử không giống nhau của chất lỏng và vật chất rắn nó được gọi là “sự kết dính” (hãy nghĩ đến nó giống như những giọt sương bám vào cánh hoa hoặc chiếc lá).

Chậu tự dưỡng
Cơ chế mao dẫn

Nếu mà lực dính giữa chất lỏng và chất rắn lớn hơn lực dính bên trong chất lỏng, xảy ra khi không gian giữa các thành của vật liệu rắn đủ nhỏ, và chất lỏng sẽ bị đẩy trong những khoảng không gian này.

Với chậu tự tưới thông minh, bạn chỉ cần tưới bầu đất từ trên xuống lúc mới trồng. Sau đó, khi cây đó nhả nước ra khỏi lá, nhiều nước hơn được hút vào nhờ hoạt động mao dẫn từ rễ cây để thay thế nó.

Tương tự như vậy, thì nước được rễ hấp thụ từ đất cũng được thay thế liên tục bằng hoạt động mao dẫn trong đất, và được cung cấp từ chậu chứa nhờ hoạt động mao dẫn của hệ thống bấc ở đáy. Với hỗn hợp bầu thích hợp và cơ chế làm tơi xốp, đất trồng vẫn luôn ẩm nhưng không quá ướt.

Cấu tạo chậu tự tưới

Hiện trên thị trường, chậu tự tưới thông minh có rất nhiều loại, hình dáng khác nhau. Và thiết kế bắt mắt như: chậu nhựa tự dưỡng, hay chậu composite, là lựa chọn phù hợp với loại cây cảnh của mình.

Chậu trồng cây thông minh - Vườn cây tự tưới trong ngôi nhà hiện đại
Cấu tạo chậu tự tưới
  • Chỉ báo mức nước: Điều quan trọng là phải thêm số lượng chỉ định để chậu cây hoàn thành tốt chức năng của chúng.
  • Ống tưới: Vì ống tưới là nơi chúng ta sẽ đổ nước. Mình đặc biệt khuyến nghị rằng trời mưa hoặc không có vôi, vì nếu nói cách khác, ống tưới sẽ kết thúc với dấu vết của vôi và thậm chí nó có thể tích tụ nhiều bên trong đến mức cái nồi sẽ không còn có ích nữa.
  • Giá đỡ: sẽ giữ bóng rễ, và do đó là giá thể, cách nước một chút. Một số mô hình không có.
  • Ống hấp thụ hoặc dải bông: đó là những chất hút nước, và đến lượt nó, độ ẩm này sẽ được rễ hút.
  • Phao nổi: nó chính là miếng giữ cho các ống hấp thụ cách xa bình chứa nước một chút.
  • Dự trữ nước: như tên gọi của nó, thì đó là lượng nước còn lại bên trong bình tự tưới và chưa được hấp thụ hết.

Hoạt động như thế nào?

Chậu tự tưới chúng sẽ hoạt động thông qua một bể kín nước được kết nối với các ống hấp thụ, đó là nơi rễ cây hấp thụ chất lỏng quý giá từ chậu.

Chậu cây thông minh chậu tự tưới LH 0962.32.52.86 - Hà Nội - Huyện Đan Phượng - Cây cảnh - VnExpress Rao Vặt
Hoạt động chậu tự tưới

Chế độ sử dụng rất đơn giản. Tất cả những gì các bạn phải làm là lấp đầy các ống hấp thụ với giá thể phù hợp cho từng cây, để lại khoảng trống cho bóng rễ hoặc ổ đất từ ​​rễ, đưa cây vào và hoàn thành việc lấp đầy chậu. Cuối cùng, bạn cần phải đổ đầy lượng nước dự trữ qua ống tưới, không vượt quá mức tối đa.

Giải pháp cho vườn rau tại nhà

Ngày nay, trên báo chí, truyền hình, mạng xã hội xuất hiện rất nhiều tin tức về rau bẩn. Các loại hóa chất độc hại cũng được sử phục cho thực phẩm rất nhiều. Điều đó làm cho tất cả mọi người đều lo lắng cho tình trạng sức khỏe của mình. Ai ai cũng mong muốn sở hữu một vườn rau hữu cơ, vườn rau sạch và an toàn tại nhà. Nhưng đâu phải người nào cũng có được cái may mắn đó.

Chị em muốn “khởi nghiệp” trồng cây, rau tại nhà mà sân vườn chật hẹp, sắm ngay 4 loại chậu này đảm bảo thành công - GUU.vn
Chậu tự tưới

Đa phần dân cư lại có diện tích đất nhỏ, không có đất trồng rau, một số thì lại đi làm, công việc mỗi ngày, bận rộn, không có thời gian để chăm sóc cho cây rau. Nhưng từ giờ thì các vấn đề đó đã có thể giải quyết bởi chúng ta đã có chậu trồng rau thông minh giá rẻ. Sử dụng loại chậu này chính là một hành động cực kỳ thông minh của những bà nội trợ thông thái.

Chậu trồng rau thông minh theo cơ chế tự dưỡng giúp cho bạn thực hiện được ước mơ lâu nay của mình. Bạn có thể tự tay trồng các loài rau bổ dưỡng, các loại rau mình thích. Chỉ cần tưới nước một lần một tháng mà bạn vẫn có cả vườn rau xanh ngắt, đầy đủ chất dinh dưỡng. Bởi cây rau sẽ tự động hút nước và chất dinh dưỡng khi cần giống như cây xanh hút nước từ mạch nước ngầm. Có loại chậu này bạn hoàn toàn có thể bảo vệ sức khỏe và tiết kiệm cho cả gia đình.

Chậu cây tự tưới thông minh, nơi có “lá phổi xanh cho cả gia đình”

Chậu nhựa treo tường tự tưới nước cho cây cảnh trang trí, cây hoa kiểng, cây văn phòng | Shopee Việt Nam
Chậu tự tưới

Sử dụng một chiêc chậu trồng hoa thông minh là bạn đã góp phần làm cho không gian nhà mình thêm xanh, sạch, thanh bình hơn rất nhiều. Với các bạn gái yêu thích hoa, bạn có thể tự tay trồng cho mình các loài hoa thơm ngát, mỗi sáng ra ban công uống trà ngắm hoa thì còn bằng nữa phải không nào. Ngôi nhà của bạn cũng sẽ được trang trí bởi những sắc màu tự nhiên, bởi sự hài hòa. Đem đến cho bạn một cảm giác tràn đầy sức sống, một khởi đầu mới mẻ.

Chậu trồng rau để bàn tự động tưới và tự hút phân bón nuôi rau Minigarden Basic S - Minigarden Việt Nam
Chậu tự tưới

Bạn cũng có thể điểm tô cho căn nhà thêm sắc màu bằng việc sử dụng chậu trồng cây thông minh trồng những loại cây cảnh hay các loại cây phong thủy để tăng thêm tài lộc cho gia đình. Trồng cây, hoa không những giúp bạn có một bộ máy lọc không khí tự nhiên, có một không gian xanh, một lá phổi xanh cho ngôi nhà. Mà bạn còn có thể giúp gia đình mình phát tài, làm ra ăn nên. Cây phong thủy sẽ giúp thu hút vận khí, cho gia chủ được thịnh vượng, ấm êm.

Dụng cụ trồng rau sạch tại nhà thường bao gồm những gì?
Chậu tự tưới

Lợi ích khi dùng chậu cây tự tưới

Tiết kiệm

Với việc sử dụng chậu trồng cây tự tưới, bà con có thể tiết kiệm được phần lớn không gian. Các bạn cũng không cần tới các phụ kiện tưới khác vì chúng đã được tích hợp trong dụng cụ này. Nhờ vậy mà bạn cũng tiết kiệm được một số tiền đáng kể trong việc mua bình tưới, vòi dẫn.

Công dụng và lợi ích khi sử dụng Chậu trồng cây tự dưỡng - Chậu trồng – Shop Catleza
Tiết kiệm

Sử dụng chậu thông minh, các bạn còn tiết kiệm được thời gian chăm sóc vườn cây. Sẽ không cần phải thường xuyên bón phân, hay thay đất trồng mà cây vẫn có đủ chất dinh dưỡng. Như vậy bạn hoàn toàn có thể tự trồng được vườn rau sạch tại nhà. Bạn sẽ không phải quá lo lắng về hàm lượng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu khi mua rau bên ngoài. Với những bạn bận rộn thì cũng hoàn toàn yên tâm vì đã có chậu thông minh. Không gian nhà các bạn sẽ trở nên trong lành và thanh mát hơn rất nhiều..

Chăm cây đúng cách

Để cây xanh phát triển tốt thì phải cung cấp cho nó các đủ dưỡng chất. Và nếu chăm sóc không đúng cách thì cây sẽ bị héo hon, nhanh lụi tàn. Vì vậy nhiều người mất sẽ thời gian, công đoạn để chăm sóc cây.

Tuy nhiên với chậu cây tưới tư động thì vấn đề này sẽ được giải quyết. Chậu cây này đang sử dụng nguyên lý thẩm thấu ngược từ dưới lên trên. Nhờ vậy mà cây trồng sẽ được đảm bảo và duy trì độ ẩm cần thiết cho sự sống.

Chậu trồng cây tự thấm hút đáy trong size lớn | Lazada.vn
Chăm cây đúng cách

Cùng với đó, trong chậu cây có khoang thông minh dùng để ngăn cách phần chứa nước và đế trồng. Thiết kế này kết hợp cùng với pha kiểm soát mực nước. Nhờ vậy các bạn có thể ước tính được lượng nước hợp lý. Tránh được các hiện tượng khô rễ và ngập úng.

Chậu tự tưới còn có lỗ thoát nước chống rò rỉ, giúp nước không tràn ra sàn nhà, hay làm mất vệ sinh.

Tiết kiệm nước và thời gian

Mỗi chậu trồng cây tự tưới đều được tích hợp 1 van thông minh. Van chậu này hoạt động theo cơ chế trọng lực. Vì vậy khi rễ cây đang hút nước, van thông minh sẽ tự động mở ra để hút nước vào khi mực nước thấp. Nếu mực nước đầy thì van nước sẽ tự động đóng lại. Chính vì vậy, cơ chế của chậu tự tưới này giúp cải tiến hệ thống thủy canh, và tiết kiệm được thời gian và điện năng.

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Tưới Nước Cho Cây Trồng Trong Nhà
Tiết kiệm nước và thời gian

Chậu tự tưới này trở thành giải pháp ưu việt cho nông nghiệp công nghệ cao. Nhờ vậy mà chất lượng nông sản vượt trội, mang lại hiệu quả năng suất tốt cũng như không mất nhiều thời gian chăm bón.

Top những loại chậu tự tưới đơn giản dễ làm nhất

Nếu như các bạn thật sự muốn tự làm một cái chậu cây tự tưới. Bạn sẽ cực kỳ ngạc nhiên, bởi vì chậu tự tưới vô cùng dễ làm, nó sẽ giúp cuộc sống của bạn trở nên nhẹ nhàng hơn. Bạn có thể đi du lịch với thời gian dài, mà không cần quá lo lắng về những cây trồng ở nhà. 

Hướng dẫn chi tiết 5 cách làm hệ thống tưới nhỏ giọt khi vắng nhà | Quang Cảnh Xanh
Cách làm chậu tự tưới

Các khoảng chứa nước của chậu cây có thể giữ đủ lượng nước tưới cho cây trong khoảng 7 ngày. Điều đó có nghĩa là bạn không cần phải tốn nhiều thời gian tưới cây trong 1 tuần. Nếu như bạn muốn làm một cái chậu tự tưới và muốn biết cách người ta làm ra một cái chậu đất nung thành phẩm như một tác phẩm nghệ thuật như thế nào. Bạn hãy cùng tham khảo 1 vài cách sau đây nhé!

Chậu cây tự tưới tiêu chuẩn

Để tự làm chậu cây tự tưới tại nhà, bạn cần chuẩn bị những vật dụng sau đây:

  • Chậu trồng cây có đục từ 2 lỗ trở lên ở đáy
  • Thùng nhựa thấp có nắp đậy, đường kính bằng chậu trồng
  • Dây dù/dây vải bản to, dài khoảng 50 cm
  • Dao cắt, đất trồng

Cách làm như sau:

Bước 1: Chuẩn bị chậu trồng

Nên chuẩn bị chậu trồng được đục lỗ sẵn và có kích thước vừa vặn để có thể luồn dây bản to vào chậu. Nếu như chậu rồng chưa được đục lỗ, bạn hãy tự đục thêm từ 2 đến 3 lỗ đối xứng nhau với nhau.

Bước 2: Luồn hai sợi dây vải bản to vào hai lỗ của chậu trồng, sao cho phần dây ở bên trong chậu có độ dài khoảng 2/3 độ dài của cả đoạn dây vải. Sau đó, xếp dây đều theo thành của chậu trồng, không để dây nhăn nhúm tại một chỗ của chậu.

Bước 3: Đối với những thùng nhựa thấp có sử dụng nắp đậy, bạn có thể sử dụng thùng sơn loại nhỏ. Sau đó, bạn sử dụng dao cắt rạch hai lỗ trên nắp thùng sao cho hai lỗ này trùng với hai lỗ luồn sợi dây ở chậu trồng.

Rạch thêm một lỗ tròn khác ở gần mép nắp làm lỗ tưới nước.

Bước 4: Đặt nắp thùng nhựa xuống dưới chậu trồng cây và sau đó luồn hai sợi dây vải đã chuẩn bị trước đó vào hai lỗ tương ứng vừa cắt.

Bước 5: Đậy khít nắp của thùng nhựa lại và đặt chậu trồng cây lên trên, sau đó đổ đất vào chậu trồng cây.

Bước 6: Trồng cây vào chậu và vun đất lại một cách gọn gàng, lưu ý vun lấp đất cả sợi dây và không để phần dây nào thừa ra ngoài.

Bước 7: Sau khi đã hoàn tất các khâu trồng cây, đặt chậu cây ở nơi thích hợp và đổ đầy nước vào thùng nhựa bên dưới qua lỗ tròn đã đục.

Đối với chậu cây thông minh tự tưới mà bạn tự làm bên trên, phần nước từ thùng nhựa sẽ được hút sau đó ngấm qua sợi dây vải và truyền lại lên trên lớp đất ở bên trên. Có tác dụng giữ cho lớp đất luôn có được một độ ẩm nhất định. Với một thùng nhựa tự tưới thông minh chứa đầy nước có thể tự động tưới cho cây trong khoảng thời gian từ 1-2 tuần tùy theo kích thước của mỗi thùng. Và dĩ nhiên thùng có kích thước càng lớn thời gian tự tưới sẽ càng được lâu.

5 cách cực thông minh để tưới cây khi bạn vắng nhà
Cách làm chậu tự tưới

Khi lượng nước trong thùng hết, bạn chỉ cần đổ thêm nước qua lỗ tròn ở nắp thùng là được. Nếu như bạn muốn cây sinh trưởng tốt hơn, có thể bổ sung thêm một chút phân bón vào thùng nhựa để nước có thể hòa tan những phân từ từ phân bón và cung cấp dinh dưỡng giúp cho cây phát triển tốt hơn.

Thùng xốp tự tưới giá rẻ

Nếu như bạn muốn trồng nhiều loại cây khác nhau và muốn chúng được cung cấp đầy đủ lượng nước thì một hộp xốp tự tưới là thứ bạn vô cùng cần thiết. Điều bạn cần một cái thùng xốp, nó sẽ được ví như một cái máy làm mát. Được kết hợp bằng những vật dụng cơ  bản và cũng rất dễ dàng và nhanh chóng để kết hợp lại với nhau, và giá thành lại vô cùng rẻ. Bạn có thể mua một cái thùng xốp hoặc có thể xin mọi người nếu như họ không còn sử dụng nữa.

Gợi ý các loại rau dễ trồng trong thùng xốp tại nhà
Thùng xốp tự tưới
Cách trồng rau trong thùng xốp tươi tốt quanh năm - Hải Dương Xanh
Thùng xốp tự tưới

Hộp gỗ tự tưới

Bạn cũng có thể tự làm một cái chậu tự tưới từ những mẫu gỗ. Những cái chậu tự tưới được làm bằng gỗ này sẽ rất đẹp và góp phần trang trí cho khu vườn của bạn. Bên cạnh đó, nó cũng sẽ tự tưới nước nên bạn sẽ không cần quá bận tâm. Nếu như bạn muốn có một chậu tự tưới vừa hữu ích vừa đẹp mắt để có thể trang trí cho khu vườn của bạn thì những chậu gỗ tự tưới này là sự lựa chọn đúng đắn.

Cách làm hộp gỗ trồng cây đơn giản cho đấng "mày râu" trổ tài
Hộp gỗ tự tưới
Thăm vườn rau sạch trên sân thượng đẹp như shop hoa ở Hà thành | Dân Việt
Hộp gỗ tự tưới

Tự tái chế bình tưới nước từ chai thủy tinh

Để có thể làm bình tự tưới từ chai thủy tinh, bạn cần là một cái chai rỗng. Bạn có thể dùng chai nhựa hoặc chai thủy tinh. Thay vì khi sử dụng xong bạn vứt chúng vào thùng rác, bạn hãy giữ chúng lại để có thể tái sử dụng, vừa tiết kiệm vừa bảo vệ môi trường. Những cái chai này sẽ giữ cho cây trồng luôn đầy đủ độ ẩm và tiết kiệm tiền chi phí.

Hướng dẫn cách tự làm hệ thống tưới cây tự động bằng vỏ chai cũ
Tự tái chế bình tưới nước từ chai thủy tinh

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về chậu tự tưới là gì. Có thể nói, chậu tự dưỡng là bước tiến mới trong kỹ thuật trồng cây thời hiện đại ngày nay. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu được về sản phẩm của chúng tôi.

0 ( 0 bình chọn )

Hiếu Google

https://hieugoogle.vn
Hieugoogle.vn là Blog của Hiếu chuyên về các kiến thức Marketing online, thủ thuật máy tính & Các kiến thức tài chính, kinh tế..

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm