Blog

Luật Công Bằng Tài Chính Là Gì? Nguồn Gốc Và Cách Thức Hoạt Động

66

Kể từ khi được đưa ra vào năm 2009, luật Công bằng tài chính (FFP) cho đến nay vẫn là dấu hỏi lớn đối với người hâm mộ về định nghĩa cũng như tầm ảnh hưởng của nó đối với bóng đá châu Âu. Vậy cụ thể luật công bằng tài chính là gì? Hãy cùng tìm hiểu thêm về luật này nhé.

Luật công bằng tài chính là gì?

Theo thông tin từ kubet, FFP đề cập đến một bộ quy định và kiểm soát tài chính, được thực hiện dưới sự giám sát của các cơ quan quản lý như Liên đoàn bóng đá châu Âu UEFA.

Mục đích chính của công bằng tài chính trong bóng đá là nhằm đảm bảo các CLB hoạt động ổn định, tránh tình trạng sử dụng quá nhiều tiền dẫn đến nợ nần. Vì vậy, FFP can thiệp và giám sát các lĩnh vực liên quan đến tình hình tài chính của các câu lạc bộ.

Để ngăn chặn các câu lạc bộ tích lũy các khoản nợ quá mức và duy trì hoạt động tài chính bền vững, luật công bằng FFP đã đặt ra các tiêu chí cụ thể và mức chi tiêu tối đa cho chi phí và tiền lương của các cầu thủ câu lạc bộ.

Tại sao luật công bằng tài chính được tạo ra?

Trong 15 năm qua, không chính xác hơn là 20 năm, chúng ta đã chứng kiến sự thay đổi của bóng đá nhờ dòng tiền vô tận chảy ra từ túi các tỷ phú.

Người khởi đầu xu hướng này là tỷ phú người Nga Roman Abramovich. Khi đồng Rúp Nga giúp Chelsea từ một đội bóng bình thường trở thành một thương hiệu lớn, không chỉ ở Anh mà còn vươn lên trở thành biểu tượng trên toàn thế giới.

Thành công của ông chủ The Blues đã thôi thúc các tỷ phú trên thế giới đổ hàng tấn tiền vào bóng đá. Khoảng năm 2006 – 2008, câu hỏi được đặt ra: Liệu dòng tiền đổ mạnh vào thế giới bóng đá như vậy có thể nâng cao giá trị của môn thể thao này như bóng rổ hay sẽ để lại một đống tiền sau trận Ashes? chủ sở hữu giàu có kết thúc.

Một ví dụ không xa là giải bóng đá vô địch quốc gia V-League của chúng ta. Thời đại các đại gia đổ hàng tấn tiền vào giải quốc nội đã trở thành thời đại thịnh hành.

Một số cái tên có thể kể đến Sài Gòn Xuân Thành, VPBank Sài Gòn hay FLC Thanh Hóa. Đó cũng là thời điểm các cầu thủ Việt kiếm hàng trăm triệu đồng và đưa hối lộ lên tới hàng tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi những ông trùm này không còn hứng thú với bóng đá hoặc đạt được các mục tiêu kinh tế, họ thường bán câu lạc bộ, khiến đội bóng rơi vào tình trạng bất ổn và các cầu thủ gặp rắc rối.

Các chuyên gia UEFA cũng đã dự đoán trước tình trạng này. Vì vậy, họ đưa ra một đạo luật quan trọng, gọi là luật công bằng tài chính , tên đầy đủ trong tiếng Anh là Financial Fair Play (viết tắt: FFP) nhằm ngăn chặn những tình huống xấu tương tự xảy ra trong bóng đá.

Cách thức hoạt động của luật công bằng tài chính

Để minh họa quy tắc FFP, hãy xem xét một ví dụ về một câu lạc bộ bóng đá giả định, giả sử câu lạc bộ A. Điều kiện đầu tiên là CLB A phải tuân thủ quy định công bằng tài chính. Câu lạc bộ A phải đảm bảo rằng chi phí của họ phù hợp với doanh thu của họ. Ngoài ra, câu lạc bộ không được phép thua lỗ quá mức trong thời gian giám sát, thường là 3 năm.

Câu lạc bộ A cần nộp báo cáo tài chính định kỳ và được giám sát để chứng minh sự tuân thủ công bằng tài chính.

Giả sử doanh thu của câu lạc bộ A từ các nguồn như bán vé, bản quyền phát sóng, hợp đồng tài trợ và bán áo đấu là 50 triệu Euro trong một mùa giải nhất định.

Khi đó, quy định công bằng tài chính có thể hạn chế chi phí của CLB A ở mức tối đa 35 triệu Euro ở mùa giải tới. Nghĩa là, chi phí của câu lạc bộ không vượt quá 70% doanh thu.

Điều này có nghĩa là CLB A phải quản lý cẩn thận các chi phí, bao gồm tiền lương cầu thủ, chi phí chuyển nhượng, v.v. Điều này đảm bảo họ ở trong giới hạn chi phí.

Nếu không tuân thủ các quy định của luật FFP, câu lạc bộ A có thể phải chịu các hình phạt như:

  • Phạt tài chính
  • Trừ điểm
  • Cấm chuyển nhượng
  • Giới hạn số lượng người chơi đăng ký
  • Bị cấm tham gia các giải đấu Châu Âu…

Juventus vừa bị trừng phạt khi gặp khó khăn về tài chính, bị trừ 10 điểm và mất suất tham dự cúp C1 mùa giải 2023/24 vì vi phạm.

Tác dụng tích cực của luật FFP

Tuân thủ luật công bằng tài chính có thể giúp câu lạc bộ phát triển chiến lược tài chính dài hạn, tập trung phát triển cầu thủ thông qua học viện trẻ, tìm kiếm các hợp đồng cho mượn hoặc đa dạng hóa thu nhập.

Nguồn tin từ kubet77 loans cho biết, FFP ra đời với mục đích chính là ngăn chặn sự bất ổn tài chính ở các CLB châu Âu. Khi công bố luật này, cựu Chủ tịch UEFA Michel Platini cho biết, 50% các CLB đang gặp khó khăn về tài chính và xu hướng này ngày càng gia tăng.

Theo thông báo của Tổng thống Platini, mục tiêu của luật công bằng tài chính là ngăn ngừa những rủi ro nhất định. Bao gồm:

  • Đầu tiên là rủi ro về tình hình tài chính không ổn định. Trước khi luật này được thực thi, nhiều câu lạc bộ bóng đá gặp khó khăn nghiêm trọng về tài chính và nợ nần. Tình trạng này không chỉ đe dọa đến bản thân các CLB mà còn ảnh hưởng đến toàn bộ nền bóng đá, gây mất tính cạnh tranh.
  • Thứ hai, các câu lạc bộ tham gia các giải đấu châu Âu phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về FFP. Điều này giúp tránh tình trạng một số đội dùng số vốn khủng từ chủ sở hữu để chi tiêu quá mức vào chuyển nhượng và bùng nổ liên tục như “Máy xúc FC” mà Chelsea đã làm trong 2 kỳ chuyển nhượng gần đây.
  • Sự mất cân bằng này có thể gây ra sự bóp méo tính cạnh tranh trong môn thể thao này, thay vì một cuộc thi thể thao thì nó sẽ trở thành một cuộc thi đấu vốn.
  • Cuối cùng, một khía cạnh khác là chi tiêu không bền vững. Một số CLB đã chi tiêu vượt quá khả năng của mình, thậm chí tạo ra những chiến lược đầu tư đầy rủi ro. Phần lớn tài sản của họ được tạo ra từ vốn vay, thường là ngắn hạn. Trong trường hợp đội không đạt được kết quả tốt trong thời gian ngắn, họ có thể phải đối mặt với nguy cơ phá sản. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới CLB mà còn cả các cầu thủ. Vì vậy, UEFA muốn bảo vệ cả CLB lẫn cầu thủ trước những tình huống này.

Vậy là bài viết đã giải đáp luật công bằng tài chính là gì? Báo cáo tài chính là thứ mà mọi người rất dễ dàng chỉnh sửa dữ liệu để nó đẹp nhất có thể. Các công ty kiểm toán hàng đầu vẫn có khả năng hợp tác với các câu lạc bộ để bỏ qua những bất thường trong việc định giá tài chính. Vì vậy, nếu không có đội điều tra chuyên nghiệp thì khó có thể kết luận đội điều tra có vi phạm luật tài chính hay không.

0 ( 0 bình chọn )

Hiếu Google

https://hieugoogle.vn
Hieugoogle.vn là Blog của Hiếu chuyên về các kiến thức Marketing online, thủ thuật máy tính & Các kiến thức tài chính, kinh tế..

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm