Kiến Thức Kinh Doanh

【Truyền Thông Là Gì】 Top 8 Phương Tiện Truyền Thông Tốt Nhất

1623
vai trò của truyền thông

Truyền thông là một trong những khái niệm được sử dụng phổ biến trong các hoạt động truyền bá, quảng cáo. Đặc biệt, trong thời đại công nghệ thông tin 4.0 như hiện nay thì truyền thông có vai trò hết sức quan trọng. Để hiểu rõ hơn truyền thông chúng ta hãy cùng nhau theo dõi bài viết sau đây nhé.

Khái niệm truyền thông là gì?

Truyền thông là gì
Truyền thông là gì?

Truyền thông là các hoạt động truyền đạt, lan truyền thông tin.

Truyền thông bao gồm các yếu tố sau:

  • Nguồn: Chính là nơi bắt đầu thông tin cần lan truyền
  • Nội dung: Thông tin hay thông điệp cần lan tỏa, chia sẻ để có thể sản xuất ra những câu chuyện, bài viết, video hay hình ảnh
  • Kênh truyền tải: Thông tin được đưa đến mọi người thông qua kênh nào? Truyền hình, phát thanh, báo chí, internet hay mạng xã hội…
  • Người nhận: Chính là đối tượng đang tìm kiếm thông tin
  • Phản hồi: là ý kiến của người tiếp nhận thông tin phản hồi lại.
  • Nhiễu: Những thông tin bị sai lệch trong quá trình truyền tải thông tin.

Vai trò của truyền thông với doanh nghiệp

vai trò của truyền thông
vai trò của truyền thông

Truyền thông là yếu tố rất quan trọng trong những chiến lược xây dựng và phát triển Marketing cho các doanh nghiệp. Đây chính là phương tiện để quảng bá thương hiệu, hình ảnh doanh nghiệp tới người tiêu dùng. Truyền thông chính là yếu tố quyết định đến sự sống còn hay sự bùng nổ của thương hiệu đó.

Nếu tận dụng truyền thông tốt sẽ xây dựng được hình ảnh đẹp trong mắt người tiêu dùng, khẳng định được tên tuổi của doanh nghiệp. Doanh nghiệp sẽ phát triển mạnh nếu biết cách khai thác hiệu quả.

Vậy truyền thông có vai trò như thế nào?

  • Truyền thông chính là phương tiện mang thương hiệu của bạn đến gần với khách hàng hơn thông qua các kênh truyền thông đại chúng như: truyền miệng, truyền thanh, truyền hình hay mạng internet.
  • Truyền thông là công cụ giúp doanh nghiệp định hướng hành vi khách hàng. Thông qua, quá trình quảng bá, chia sẻ thông tin doanh nghiệp sẽ xây dựng được lòng tin và thương hiệu của mình trong lòng khách hàng.
  • Truyền thông là hoạt động mang tính chất đa chiều, có thể tương tác qua lại. Bởi vậy có thể sửa đổi và điều chỉnh thông tin mang tính nhiễu.

Top 8 phương tiện truyền thông phổ biến ngày nay

Để tiếp cận được khách hàng tiềm năng thông qua truyền thông, các bạn hãy lựa chọn và kết hợp các phương tiện truyền thông sau đây:

Social Media

social media
social media

Các nền tảng mạng xã hội truyền thông như Facebook, Twitter, Linkedin,.. là phương tiện truyền thông đang hoạt động mạnh mẽ tại nước ta. Đây là cách tốt nhất để doanh nghiệp tiếp cận được với khách hàng mục tiêu và tăng nhận diện cho thương hiệu của mình.

Thông qua Social Media, doanh nghiệp có thể phân phối các chiến dịch quảng cáo đến với các nhóm khách hàng để tối đa hoá chi phí quảng cáo và giành được vị trí tốt hơn trên thị trường.

Điện thoại

So với những phương tiện truyền thông khác, điện thoại đem lại tác động hiệu quả tốt nhất đến nhận thức khách hàng. Khi bạn sử dụng điện thoại để trao đổi trực tiếp với khách hàng sẽ tạo ra cơ hội để tìm hiểu nhu cầu của khách hàng và giới thiệu đến họ các sản phẩm, dịch vụ mà mình có thể đáp ứng được.

Ngoài ra, thông qua điện thoại bạn cũng có thể dễ dàng chiếm được cảm tình và xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng hơn. Tuy nhiên, phương pháp này tiếp cận được với rất ít khách hàng và chi phí thì lại đắt đỏ.

Blog

phương tiện truyền thông
Blog là phương tiện truyền thông được sử dụng rộng rãi

Blog cũng là một phương tiện truyền thông mà bạn nên cân nhắc sử dụng bởi nó mang lại những lợi ích rõ rệt. Với blog, bạn có thể xây dựng được một cộng đồng lớn mạnh để hỗ trợ độc giả, có thể kết nối, bình luận, chia sẻ hoặc gửi tin nhắn cho nhau một cách dễ dàng.

Blog được xem là cách giúp bạn có thể tương tác với các đối tượng khách hàng tiềm năng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Ngoài ra, blog cho phép người dùng có thể quản lý nội dung truyền tải, liên tục theo dõi và đọc bài viết của bạn giúp tăng traffic đáng kể cho blog.

Chat Marketing

Hiện nay, rất nhiều khách hàng thích được trò chuyện qua email, hỗ trợ hay nhắn tin qua điện thoại. Vì vậy, đầu tư vào Chat Marketing  là cách giúp cho doanh nghiệp của bạn có thể đứng đầu trên đường đô thị truyền thông.

Phương tiện truyền thông này cũng sẽ giúp doanh nghiệp trò chuyện và giải quyết các vấn đề với khách hàng của mình một cách trực tiếp.

Diễn đàn

Diễn đàn là một trong những phương tiện truyền thông phổ biến nhất để bạn có thể chia sẻ tin tức, tìm kiếm thông tin hay tương tác với khách hàng của mình. Hình thức này đưa ra những câu hỏi có liên quan đến lĩnh vực của bạn và dựa trên kinh nghiệm của mình để trả lời những câu hỏi đó.

Bằng việc làm này bạn có thể chủ động giải quyết vấn đề của khách hàng thay vì chờ đợi họ tìm đến. Khi trả lời được càng nhiều câu hỏi, sự hiện diện của bạn càng dày đặc thì bạn có thể nhận được sự đánh giá, tin tưởng tốt hơn.

Truyền hình

các phương tiện truyền thông phổ biến
Các phương tiện truyền thông phổ biến

Với tính trực quan và sinh động, truyền hình là phương tiện truyền thông mạnh mẽ giúp thu hút sự chú ý của khách hàng và khiến họ nhớ đến thương hiệu của doanh nghiệp một cách nhanh chóng.

Ngoài ra, lượng người xem truyền hình tại Việt Nam là vô cùng lớn, chiếm tới 90% dân số nên đây là một kênh truyền thông cực kỳ hiệu quả.

Tuy nhiên, quảng cáo truyền thông bằng truyền hình có chi phí khá đắt đỏ và đôi khi gây cảm giác khó chịu cho người xem.

Phát trực tiếp

Phương tiện truyền thông phát trực tiếp là cách tuyệt vời để bạn tương tác với khách hàng của mình. Tại đó bạn có thể trò chuyện trực tiếp với khách hàng thông qua các tiện ích như Youtube Live, Facebook Live, Instagram Live,…

Bạn có thể thường xuyên tương tác với khách hàng và kêu gọi họ đăng ký kênh truyền thông của mình. Từ đó, khách hàng có thể cập nhật được những nội dung hữu ích một cách thường xuyên hơn và sử dụng nó trong việc phục vụ và giải quyết các nhu cầu của họ.

Báo chí

Báo chí  là một kênh truyền thông đã có từ lâu đời đã trở thành phương tiện nhận được sự ưu ái của nhiều doanh nghiệp.nhưng nó lại có chi phí quảng bá rất rẻ và nhận được sự tin tưởng từ công chúng. Hình thức này giúp hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận với khách hàng một cách hiệu quả.

Vì mức độ phủ sóng của báo chí đối với công chúng là rất lớn nên nó đã trở thành kênh nhận được sự ưu ái của nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên, vì chi phí rẻ nên số lượng quảng cáo trên báo quá nhiều dẫn đến việc người đọc bị đi lạc trong hàng ngàn bài quảng cáo và dễ dàng bỏ qua những phần nội dung quan trọng.

Sự ảnh hưởng của các phương tiện truyền thông hiện nay

sự ảnh hưởng của các phương tiện truyền thông
Sự ảnh hưởng của các phương tiện truyền thông

Các phương tiện truyền thông ngày càng phát triển và xuất hiện khắp nơi trong cuộc sống của con người. Các phương tiện truyền thông đem đến những sự ảnh hưởng nhất định như:

Truyền thông đại chúng

Là quá trình truyền đạt các thông tin đại chúng đến các đối tượng mục tiêu của doanh nghiệp một cách có định hướng. Các phương tiện truyền thông đại chúng có hiệu quả như tờ rơi, bảng hiệu, catalog, báo chí,..đều có sựu ảnh hưởng và sức lan truyền mạnh mẽ.

Truyền thông cá nhân

Là phương tiện truyền thông qua các kênh điện thoại, tin nhắn, sự tương tác, đối thoại cá nhân,.. làm tăng mức độ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp với khách hàng.

Từ đó sẽ tạo ra cơ sở dữ liệu khách hàng tiềm năng, khách hàng cũ và khách hàng mục tiêu cho doanh nghiệp.

Truyền thông xã hội

Phương tiện truyền thông xã hội là hình thức tiếp thị dựa vào sự tương tác và sức mạnh của sự lan toả để txây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp.

Trên đây là những chia sẻ về truyền thông là gì và các phương tiện truyền thông phổ biến hiện nay. Qua bài viết hy vọng rằng các bạn đã có thêm những thông tin hữu ích để có thể tạo ra các chiến dịch truyền thông hiệu quả cho doanh nghiệp của mình.

0 ( 0 bình chọn )

Hiếu Google

https://hieugoogle.vn
Hieugoogle.vn là Blog của Hiếu chuyên về các kiến thức Marketing online, thủ thuật máy tính & Các kiến thức tài chính, kinh tế..

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm