Kiến Thức Kinh Doanh

Nuôi Con Gì Với 10 Triệu ⚡️ Top Ý Tưởng Chăn Nuôi Vốn Ít

2956
Mô hình nuôi cút đẻ trứng vừa đơn giản lại mang lợi nhuận cao

Tại Việt Nam hiện nay lĩnh vực chăn nuôi khá là phát triển và giúp mang lại lợi nhuận khá ổn định cũng như có tiềm năng phát triển bền vững lâu dài. Thực tế đã có không ít người đã từ bỏ công việc văn phòng để chuyển sang chăn nuôi và đã thay đổi cuộc sống một cách ngoạn mục mà chính họ cũng không ngờ tới.

Câu hỏi đặt ra rằng, nuôi con gì với 10 triệu làm vốn đang có trong tay? Mời các bạn theo dõi tiếp bài viết ngay dưới đây nhé.

Nuôi chim cút đẻ trứng

Một trong những gợi ý lý tưởng cho bạn khi muốn thử sức trong lĩnh vực chăn nuôi với số vốn 10 triệu đó là nuôi chim cút đẻ trứng. Mô hình này được đánh giá là có nhiều ưu điểm như tính ổn định cao, chim cút dễ nuôi, vốn thấp, thu hồi vốn nhanh và không bỏ công sức quá nhiều để chăm sóc.

Khi nuôi chim cút để lấy trứng thì bạn không cần phải bỏ tiền đầu tư qua nhiều diện tích. Nếu có điều kiện nhờ diện tích rộng hơn 300m2 thì nuôi cút thả vườn sẽ cực kỳ lý tưởng còn nếu khoảng 200m2 trở lại thì nên xây chuồng. Một chiếc lồng thường có kích thước khoảng 1.0 x 0,5 x 0,2m có thể nuôi được từ 20 đến 25 con cút mái trong một tầng.

Mô hình nuôi cút đẻ trứng vừa đơn giản lại mang lợi nhuận cao
Mô hình nuôi cút đẻ trứng vừa đơn giản lại mang lợi nhuận cao

Khi nuôi được khoảng 60 ngày tuổi, cút mái sẽ bắt đầu đẻ trứng với mức trung bình ít nhất 1 quả/ngày. Trong điều kiện được chăm sóc tốt, cho ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, điều kiện môi trường thích hợp thì 1 cút mái có thể cho sản lượng lên đến 400 quả/năm.

Trứng và thịt chim cút là một những loại thực phẩm được thị trường rất ưa chuộng nên khi ăn nuôi theo mô hình này, bạn có thể an tâm về đầu ra hơn vì cút mái già đi, khả năng đẻ trứng không còn tốt nữa, dễ bị bệnh có thể đem đi bán thịt để cho chăm sóc cho lứa sau.

Nuôi dế mèn

Nuôi dế mèn đối với nhiều người có lẽ vẫn còn khá xa lạ. Thế nhưng đây cũng là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn thử sức với một mô hình chăn nuôi ít vốn nhưng ít cạnh tranh. Nhờ có hàm lượng dinh dưỡng cao, mùi vị thơm ngon, dế mèn như trở thành món “đặc sản” được nhiều người săn lùng. Tuy nhiên nguồn cung từ tự nhiên rất khan hiếm nên việc nuôi dế mèn mở ra nhiều tiềm năng mang lại lợi nhuận rất lớn.

Dế mèn có thời gian sinh trưởng nhanh, sau khoảng 6 tuần là bạn có thể thu được dế thương phẩm và sau 2 tháng trở đi là dế bắt đầu đẻ. Bạn có thể tự tạo ra giống để nuôi sau này mà không cần phải mua thêm bên ngoài.

Nuôi dế không bỏ nhiều chi phí đầu tư và thu hồi vốn nhanh
Nuôi dế không bỏ nhiều chi phí đầu tư và thu hồi vốn nhanh

Về thức ăn cho dế cũng khá đơn giản và dễ tìm. Nó ăn chủ yếu là cỏ (tươi và khô), lá củ mì, lá khoai lang, lá đu đủ,… Nếu bạn có nhiều diện tích trống thì có thể trồng thêm những loại này sẽ tiết kiệm thêm kha khá chi phí đó nhé.

Còn về chỗ nuôi dế thì không quá nhiều diện tích bởi không thể thả ra ngoài nuôi được. Bạn buộc phải làm khu nuôi dế bằng thùng xốp, bìa carton và nhớ đặt các khay bên trong phân chia ngăn để cho dế có nơi trú ẩn nhé.

Hiện nay trên thị trường thì giá 1kg dế dao động ở mức từ 120.000 đến 180.000 đồng/kg. Với mỗi m2 nuôi dế thì tương ứng bạn sẽ thu được khoảng 10kg dế/tháng. Như vậy có thể thấy được lợi nhuận từ mô hình cực kỳ tiềm năng.

Nuôi bồ câu Pháp

Nuôi bồ câu Pháp cũng là một trong những mô hình chăn nuôi giàu tiềm năng với vốn ít đang được nhiều người đổ xô qua để “đào vàng”. Bởi nhu cầu thị trường ngày càng cao nên rất nhiều hộ dân đã ứng dụng mô hình nuôi bồ câu Pháp và mang đến kết quả khả quan.

Chim bồ câu Pháp có ưu điểm là rất dễ nuôi, cho năng suất cao. Mỗi năm, mỗi cặp chim giống có thể cho ra đời từ 8 đến 12 lứa chim non. Và chỉ cần nuôi thêm trong thời gian khoảng 1 tháng là có thể ra ràng và cho xuất chuồng được.

Thức ăn của chim bồ câu Pháp chủ yếu là ngô (bắp) hoặc gạo xay trộn với cám công nghiệp theo tỷ lệ 80/20. Vừa giúp bổ sung thêm vi lượng dinh dưỡng cần thiết cho quá trình sinh trưởng mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng thịt và đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Dù vậy bạn cần lưu ý một năm đàn chim bố mẹ nên được tiêm phòng vắc xin 3 lần. Chuồng nuôi cũng phải thường xuyên dọn dẹp vệ sinh, phun thuốc sát trùng để tránh vật nuôi bị bệnh.

Bồ câu Pháp có giá trị thương phẩm cao, bán rất được giá
Bồ câu Pháp có giá trị thương phẩm cao, bán rất được giá

Giá thịt chim bồ câu hiện nay cũng không hề rẻ nhưng có sự chênh lệch tùy thuộc vào độ tuổi của chim. Với chim vừa ra ràng (khoảng 1 tháng tuổi) có giá 120.000 – 150.000 đồng/cặp. Còn chim bồ câu từ 2 đến 3 tháng tuổi giá khoảng 200.000 – 250.000 đồng/cặp. Với bồ câu từ 6 tháng tuổi trở lên có giá cao nhất 400.000 – 500.000 đ/ cặp.

Nuôi thỏ New Zealand

Thỏ New Zealand là giống thỏ khá dễ nuôi, thịt thơm và đang được thị trường ưa chuộng rất nhiều. Nguồn thức ăn cho thỏ giống này rất dễ kiếm, có thể trồng được xung quanh vườn như các loại cỏ, lá cây, củ quả, ngũ cốc… Hay các loại thức ăn viên chuyên dụng có thể cho ăn phù hợp với giai đoạn phát triển của thỏ.

Tuy nhiên, thỏ cũng rất nhạy cảm với thời tiết thay đổi thất thường. Chính vì thế bạn không chỉ chú trọng tiêm phòng đầy đủ mà khâu làm chuồng trại cũng cần lưu ý khi điều kiện thời tiết mưa gió có đảm bảo không. Chuồng nuôi phải đảm bảo độ thông thoáng vào mùa hè và đủ ấm vào mùa đông. Bởi giống thỏ New Zealand mới được nuôi rộng rãi nhiều năm trở lại đây nên bạn cần tìm hiểu các bệnh thường gặp và cách chữa trị để phòng hờ trong trường hợp thỏ mắc bệnh.

Thỏ New Zealand cho thịt thơm ngon, sinh trưởng mạnh
Thỏ New Zealand cho thịt thơm ngon, sinh trưởng mạnh

Đối với thỏ mẹ nuôi từ nhỏ thì sau khoảng 6 tháng là bắt đầu sinh sản. Đối với thỏ thương phẩm thì nuôi sau hơn 3 tháng là có thể xuất bán, với trọng lượng trung bình dao động trên 2kg/con. Bạn cũng có thể tìm thêm đầu ra để bán thỏ giống 1 tháng tuổi cho một số hộ chăn nuôi hay bỏ mối lại cho thương lái.

Nuôi gà ta thả vườn

Đây là mô hình truyền thống đã có từ rất lâu nhưng đến nay vẫn cho thấy tiềm năng là không nhỏ. Nếu bạn có diện tích cho chăn nuôi rộng thoáng thì nuôi gà ta thả vườn có thể là một ý tưởng không tồi. Tuy mô hình chăn nuôi này không mới nhưng nếu mang lại lợi nhuận ổn định với vốn ít 10 triệu đồng thì ngại gì mà không thử sức.

Thịt gà, trứng gà là những loại thực phẩm khá quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của mỗi gia đình Việt. Tuy nhiên bạn nên tập trung theo hướng chăn nuôi hữu cơ để khẳng định giá trị riêng nhằm thu hút đầu ra. Bởi mô hình này hiện nay cạnh tranh rất lớn nên cần sự khác biệt để phát triển.

Mô hình nuôi gà ta thả vườn đã không còn xa lạ gì nữa với các hộ chăn nuôi
Mô hình nuôi gà ta thả vườn đã không còn xa lạ gì nữa với các hộ chăn nuôi

Bởi bạn có vốn ít, là người đi sau rất nhiều người khác nên thương lái đã nhiều mối quen thuộc với chất lượng tốt, giá ổn định. Do đó bạn cần tìm tòi áp dụng các phương pháp mới để tạo nên giá trị riêng cho mình.

Thời gian nuôi gà ta thực tế sẽ lâu hơn nhiều so với gà công nghiệp, sau khoảng 4 tháng mới có thể xuất chuồng nhưng giá gà ta khi bán ra luôn cao hơn giá gà công nghiệp rất nhiều. Một kg gà ta hiện đang có giá trung bình dao động khoảng từ 120.000 đến 150.000 đồng.

Nuôi dúi

Nuôi con gì với 10 triệu? Có lẽ bạn sẽ không khỏi bất ngờ khi nghe đến mô hình nuôi dúi. Con dúi có họ với nhím, chuột, thuộc bộ gặm nhấm, là loài động vật hoang dã nhưng vẫn thuần chủng trở thành một giống vật nuôi giúp mang lại giá trị kinh tế cao, đầy tiềm năng phát triển cho bà con nông dân.

Chuồng nuôi dúi cũng không cần thiết kế quá cầu kỳ, không tốn nhiều diện tích, có thể xây hoặc dùng gạch men gắn lại với nhau theo kích thước cao 60cm x rộng 50cm x dài 50cm. Chuồng nên thiết kế sao cho đảm bảo sự thoáng mát, yên tĩnh, không bị ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào, nhiệt độ tốt nhất để dúi phát triển mạnh là dưới 30 độ C và cần tránh việc để dúi ăn thức ăn đã có mùi hỏng.

Thức ăn của dúi chủ yếu là tre, mía là những thứ rất dễ tìm và có thể trồng được tại vườn nhà. Dúi khi nuôi được 6 – 7 tháng có thể ghép đôi để dúi giao phối. Lúc đó bạn nên theo dõi thường xuyên nếu hai cá thể không xung đột thì ghép đôi với nhau, còn nếu cắn nhau quá thì hãy tách ra và ghép cặp khác.

Nuôi dúi là mô hình mới mẻ, đầy táo bạo cũng đầy tiềm năng
Nuôi dúi là mô hình mới mẻ, đầy táo bạo cũng đầy tiềm năng

Sau khoảng 15 ngày thì tách đôi để dúi cái có không gian dưỡng thai chờ ngày sinh sản. Khi dúi sinh sản được 2 – 2,5 tháng thì tiến hành tách dúi con sang chuồng nuôi thương phẩm. Dúi đẻ mỗi năm khoảng 3 lứa, mỗi lứa đẻ từ 2 đến 4 con. Dúi giống sau khi nuôi khoảng 3 tháng xuất chuồng có thể đạt từ 500 đến 700g, Dúi thương phẩm nuôi từ 6 đến 7 tháng có thể xuất chuồng và trọng lượng khoảng 1 – 1,5 kg.

Nuôi rắn mối

Nuôi rắn mối hiện đang là một trong những nghề chăn nuôi kiếm tiền hiệu quả nhất của bà con nông dân vốn ít. Kỹ thuật nuôi cũng đơn giản, dễ học hỏi từ người đi trước, đầu ra cho sản phẩm tiêu thụ dễ dàng.

Rắn mối được cho là có công dụng trị nhiều bệnh như đau lưng, hen suyễn, đau nhức người. Ngoài ra rắn mối còn được coi là một món đặc sản bởi thịt có giá trị dinh dưỡng cao, thơm ngon, chế biến được đa dạng món ăn như rắn mối chiên giòn, rắn mối xào sả ớt…

Rắn mối dễ nuôi, thức ăn đa dạng và đầu ra tiềm năng cho người vốn ít
Rắn mối dễ nuôi, thức ăn đa dạng và đầu ra tiềm năng cho người vốn ít

Rắn mối giống bạn có thể mua loại đã được thuần dưỡng tại các trại giống để đảm bảo sức khỏe hơn là bắt ngoài tự nhiên khó nuôi hơn. Một khu chuồng để nuôi khoảng 1000 con rắn mối bố mẹ nên có diện tích tối thiểu 10m2, nếu làm to cũng khó quản lý hơn trong khi không thực sự cần thiết. Thành chuồng được bao quanh bằng tôn kẽm hoặc xây gạch cao khoảng 0,8m là được.

Thức ăn của rắn mối chủ yếu là côn trùng như mối, cào cào, gián, dế, sâu bọ… Sau 6 đến 7 tháng là rắn mối đủ tuổi trưởng thành, bắt đầu sinh sản ở tháng thứ 8. Mỗi năm rắn mối sinh sản khoảng 3 lứa tập trung vào mùa mưa nhưng phải được cung cấp đủ dinh dưỡng.

Hy vọng những chia sẻ từ bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều gợi ý chất lượng khi đang không biết nuôi con gì với 10 triệu vốn ít ỏi. Chúc các bạn sẽ chọn được mô hình phù hợp và ngày càng phát triển bền vững hơn trong tương lai để cải thiện thu nhập, tạo thêm nhiều việc làm cho bà con nếu mở rộng quy mô chăn nuôi. Nếu thấy bài viết hay thì hãy bấm chia sẻ cho nhiều người khác cùng biết nhé.

0 ( 0 bình chọn )

Hiếu Google

https://hieugoogle.vn
Hieugoogle.vn là Blog của Hiếu chuyên về các kiến thức Marketing online, thủ thuật máy tính & Các kiến thức tài chính, kinh tế..

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm