Kiến Thức Kinh Doanh

【Wfh Là Gì】6 Lưu Ý Khi “Work From Home” Đạt Hiệu Quả

1719
WFH là gì

WFH xuất hiện từ khá lâu tại các quốc gia phương tây nhưng nó vốn không được quan tâm đến. Nhưng cho đến khi dịch bệnh bùng phát và có những diễn biến phúc tạp, khó lường thì thuật ngữ này lại rộ lên như một trào lưu. Vậy WFH là gì? Nhưng ưu điểm của WFH? Trong bài viết dưới đây, Hiếu Google sẽ chia sẻ đến bạn toàn bộ thông tin xung quanh thuật ngữ này nhé.

WFH là gì
WFH đang trở thành trào lưu

Khái quát về WFH

WFH là gì?

WFH là gì
Khái niệm WFH là gì?

WFh là gì? WFH là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Work From Home. Hiểu sang tiếng Việt là làm việc từ xa, làm việc tại nhà. Có nghĩa là bạn thực hiện toàn bộ những nhiệm vụ do công ty giao phó ở nhà hoặc bất kỳ địa điểm nào đó mà không phải đến công ty.

Trước đây, thuật ngũ này được áp dụng dành cho những người làm những công việc mà không yếu cầu người lao động phải đến trực tiếp địa điểm, công ty.

Những trong thời điểm dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp và khó lường như hiện nay thì thuật ngữ này càng được sử dung nhiều hơn.

Ưu điểm của Work from home (WFH) – làm việc tại nhà

Ưu điểm đối với nhân viên

WFH là gì
Ưu điểm của WFH là gì?

Làm việc tại nhà WFH, mang đến cho người lao động những lợi ích sau:

Người lao động tiết kiệm được thời gian di chyển, chi phí xăng xe, cầu đường, vé gửi xe, tiền mua quần áo, trang thiết bị, mỹ phẩm…

Giả thiểu tình trạng tai nạn trong lao động, tai nạn giao thông….

Nâng cao năng suất và chất lượng lao động. Bởi khi làm việc ở nhà, người lao động sẽ tự sắp xếp được những công việc họ phải là. Từ đó kiểm soát được thời gian làm việc.

Khi làm việc tại nhà, người lao động được làm việc trong trạng thái tinh thần minh mẫn nhất, thoải mái nhất so với làm việc tại văn phòng.

Trang phục thoải mái khiến cho người lao động cảm thấy thoải má, có nhiều không gian cho sự phát triển. Từ đó nâng cao năng suất làm việc.

Khi làm việc tại nhà, người lao động sẽ làm việc trong không gian yên tĩnh nhất. Họ không bị phân tâm bởi những tiếng ồn, tiếng nói chuyện, tiếng bàn luận từ những đông nghiệp xung quanh. Hoặc không phải chịu ánh mắt dò xét, của lãnh đạo.

Ưu điểm của WFH đối với doanh nghiệp

WFH là gì
Ưu điểm của WFH với doanh nghiệp

Khi áp dụng WFH, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí liên quan đến thuê mặt bằng, trang bị thiết bị làm việc, tiền điện nước hàng tháng cũng  như các các chi phí khi nhân viên phải đến văn phòng làm việc.

Áp dụng hình thức làm việc tai nhà, doanh nghiệp có thể đa dạng hóa nguồn nhân lực, khiến họ chiêu mộ được nhiều nhân tài hơn.

Áp dụng được nhiều tiến bộ khoa học kĩ thuật cũng nhưng công nghệ mới đi kèm hỗ trợ cho hình thức làm việc này. Từ đó giúp cho doanh nghiệp thích ứng được với thời đại công nghệ số.

Nhược điểm của Work from home (WFH) – làm việc tại nhà

Bên cạnh những ưu điểm như trên, hình thức làm việc tại nhà còn tồn tại một só nhược điểm dưới đây:

Nhược điểm đối với nhân viên

Khi làm việc tại nhà khiến cho người lao động thiếu tính chủ động trong công việc. Họ không kiểm soát được thời giancho nên kết quả làm việc không cao, chất lượng làm việc không tốt, kém hiệu quả.

Khi làm việc tại nhà, có thể người lao động sẽ bị phân tâm bởi những tiếng ồn bên ngoài như tiếng trẻ nhỏ, việc nhà… từ đó làm giảm đi năng suất cũng nhưu chất lượng công việc.

Làm việc theo hình thức WFH khiến cho các nhân viên trong công ty không đoàn kết với nhau, khó hiểu nhau và đạt được hiệu quả cao trong những dự án làm việc nhóm.

Nhược điểm đối với doanh nghiệp

Khi áp dụng hình thức làm việc WFH, doanh nghiệp khó có thể quản lý được người lao động của mình. Không theo dõi được quá trình người lao động làm việc. chính vì vậy tiến độ công việc chung sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Donah nghiệp không thể quản lý trực tiếp được người lao động không thể nghe báo cáo cũng như nhận xét được quá trình làm việc của nhân viên.

Work From Home (WFH) phù hợp với đối tượng nào?

WFH là gì
WFH thích hợp với những ai?

Dịch bệnh xảy ra là tifh trạng bất khả kháng khiến cho người lao động và doanh nghiệp phải lựa chọn hình thức làm việc tại nhà. Vậy WFH phù hợp với những đối tượng nào?

Những nhân viên chuyên làm thị trường, chuyên chạy đi tỉnh hoặc thay đổi địa chri làm việc liên tục.

Nhân viên hay gặp gỡ khách hàng hoặc thực hiện tổ chức sự kiện.

Nhân viên trong thời gian nghỉ phép nhưng vẫn phải giải quyết nhiệm vụ cấp bách do cấp trên giao phó.

Nhân viên không thể tới công ty bởi những lý do bất khả kháng nhưng vẫn phải giải quyết công việc.

Công ty thay đổi môi trường làm việc để tăng năng suất công việc.

Vẫn còn nhiều trường hợp khác có thể áp dụng hình thức WFH hiệu quả. Nhưng cụ thể là ai thì còn phụ thuộc vào quyết định cán bộ lãnh đạo. Nếu có cơ hội làm việc ở moi trường mới thì bạn đừng ngần ngại mà không dám thử sức nhé.

Cách để thực hiện WFH hiệu quả

Để cho hình thức làm việc Work From Home (WFH) đạt được hiệu quả nhất thì bạn hãy áp dụng cho mình những phương pháp cụ thể dưới đây

Để thực hiện Làm việc tại nhà – Work From Home (WFH) đạt được hiệu quả cao nhất, dưới đây là liệt kê một số phương pháp mà bạn có thể áp dụng:

Luôn đặt mục tiêu hoàn thành công việc đúng hạn

WFH là gì
Làm thế nào để thực hiện WFH hiệu quả

Để có thể áp dụng được phương pháp này thì trước hết bạn phải đặt được mục tiêu công việc của mình. Sau đó phải hoàn thành được công việc ấy trước khi làm sang việc khác.

Nhưng bạn cũng phải hạ quyết tâm thực hiện xong công việc phải đi liền với cất lượng cũng như hiệu quả.

Thiết kế cho mình không gian làm việc phù hợp

Khi làm việc theo phương pháp WFH, bạn nên bố trí cho mình không gian làm việc thích hợp. Không gian này cần yên tĩnh và thoáng đãng như khi bạn làm việc tại văn phòng vậy.

Trong phóng làm việc phải có bàn ghế, ánh sáng tự nhiên cũng như ánh sáng đèn đầy đủ. Ngồi luôn đúng tư thế.

Luôn giữ kết nối khi làm việc Work from home

WFH là gì
Luôn giữ kết nối khi làm việc

Làm việc theo hình thức WFH thì bạn vẫn phải liên hệ với đồng nghiệp hay người phụ trách của mình để làm việc thuận lợi và đạt hiệu quả cao nhất.

Những công cụ có thể sử dụng hiện nay để liên lạc và báo cáo công việc mỗi ngày đó là  Zalo, Google. Sheet, Facebook …

Lập kế hoạch làm việc và báo cáo công việc cụ thể

Bạn cần lên dacnh sách những công việc cần làm. Từ đó theo dõi và đối chiếu theo bảng công việc đã đặt ra. Tự đánh giá chính bản thân mình và cũng đừng quên báo cáo cho người lãnh đạo. Chính điều này đã giúp bạn ghi điểm và tạo niềm tin với người lãnh đạo.

Có thời gian nghỉ ngơi hợp lý

Làm việc theo hình thức WFH là người lao động có thể tự chủ động và bố trí được thời gian. Vì vậy, trong quá trình làm việc hãy tự tạo cho mình những khoảng thời gian để nghỉ ngơi, giải trí thích hợp, tránh bị quá căng thẳng.

Nhưng thời gian nghỉ ngơi cũng nên phù hợp. Đừng làm dụng quá để tránh ảnh hưởng đến hiệu sức công việc hoặc mất tập trung khi quay trở lại làm việc.

Thể thao và có chế độ ăn uống lành mạnh

Trong khoảng thời gian nghỉ ngơi giải lao giữa giờ làm việc, bạn có thể kết hợp với những bài tập thể dục hoặc vận động nhẹ nhàng đẻ giảm đi căng thẳng cũng nhưu hạn chế những bệnh liên quan đến xương cốt, cột sống.

Cũng đừng quên thưởng cho bản thân mình những món đồ ăn vặt lành mạnh để giải tỏa căng thẳng, kích thích trí tưởng tượng, sáng tạo trong thời gian làm việc tiếp theo.

Trên đây là chia sẻ WFH là gì của Hiếu Google. Hy vọng những thông tin trong bài viết này hữu ích dành cho những ai đang và sẽ làm việc theo hình thức Work from home nhé. Chúc bạn luôn thành công!

0 ( 0 bình chọn )

Hiếu Google

https://hieugoogle.vn
Hieugoogle.vn là Blog của Hiếu chuyên về các kiến thức Marketing online, thủ thuật máy tính & Các kiến thức tài chính, kinh tế..

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm