Kiến Thức Kinh Doanh

KOL Affiliate Là Gì ⚡️ 6 Bí Mật Của KOL Affiliate Chuyên Nghiệp

3106
kol là gì, kol shopee, kol shopee là gì, kol tập sự, kol là nghề gì, kol affiliate là gì, kol instagram

Mạng lưới tiếp thị liên kết Affiliate Network là 1 thuật ngữ chuyên ngành được sử dụng nhiều trong lĩnh vực Marketting. Dù chỉ mới xuất hiện tại Việt Nam trong những năm gần đây nhưng KOL Affiliate đã trở thành một ngành nghề phổ biến trong giới trẻ, với mức thu nhập thuộc dạng “đỉnh của chóp”. Vậy KOL Affiliate là gì? Làm KOL Affiliate sẽ được hưởng những lợi ích gì? Cùng tìm hiểu những thông tin chi tiết mà Hiếu Google cung cấp trong bài viết dưới đây nhé!

1. ĐỊNH NGHĨA VỀ KOL AFFILIATE

Đầu tiên bạn phải hiểu KOL là gì trước. Bạn có thể hiểu đơn giản KOL là viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Key Opinion Leader, được dịch theo nghĩa tiếng Việt chính là “Nhà lãnh đạo quan điểm chính”. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ những chuyên gia hay những người được đánh giá là có tiếng nói, tầm ảnh hưởng trong một ngành nghề hoặc lĩnh vực nhất định nào đó. Những người này sẽ có kiến thức chuyên môn và uy tín cao. Chính vì vậy mà những nhận định, ý kiến hay lời khuyên của họ thường được khách hàng tin tưởng, quan tâm và lắng nghe nhiều hơn.

kol là gì, kol shopee, kol shopee là gì, kol tập sự, kol là nghề gì, kol affiliate là gì, kol instagram

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy rằng mỗi KOL thường chỉ chuyên về một lĩnh vực cụ thể nào đó và thường xuyên được mời ở những chương trình hay sự kiện liên quan đến ngành nghề của mình. Chẳng hạn, không ai lại mời một bác sĩ đến với các workshop tư vấn về thời trang và ngược lại. Do vậy mà việc lựa chọn KOL sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả Marketing của một thương hiệu.

Vậy KOL Affiliate là gì?

KOL Affiliate là hình thức tiếp thị thông qua các KOL. Đây chính là một trong những hình thức marketing mới nhất hiện nay. Nghĩa là các doanh nghiệp sẽ tận dụng sức mạnh của mạng lưới internet cùng độ phủ sóng của KOL để quảng bá sản phẩm hay dịch vụ của họ nhằm tạo lòng tin đến với khách hàng.

kol là gì, kol shopee, kol shopee là gì, kol tập sự, kol là nghề gì, kol affiliate là gì, kol instagram

Bản chất của hình thức này chính là một mô hình trung gian liên kết qua hình thức Affiliate giữa nhà phân phối và các KOL bằng các nền tảng cộng nghệ số như tạo ra các đường link, banner, hình ảnh… trên các phương tiện truyền thông để chia sẻ đến với người dùng. Đồng thời, nhà phân phối cũng là bên sẽ đứng ra giải quyết những tranh chấp, thu tiền thanh toán hoa hồng cho KOL.

2. TỔNG QUÁT MẠNG LƯỚI KOL AFFILIATE TRÊN THỊ TRƯỜNG

Affiliate Network tại Việt Nam

kol là gì, kol shopee, kol shopee là gì, kol tập sự, kol là nghề gì, kol affiliate là gì, kol instagram

Tại Việt Nam có nhiều kênh Network phát triển với đa dạng các lĩnh vực khác nhauKOL hoàn toàn có thể lựa chọn một Network phù hợp với bản thân. Cụ thể như:

  • AdFlex: Áp dụng 2 hình thức thanh toán tiền tính theo lượt mua sản phẩm CPO (Cost Per Order) và lượt tải ứng dụng CPI (Cost Per Install) của người dùng.
  • Masoffer: Đây là hình thức Affiliate Network hoạt động trên mọi lĩnh vực từ điện tử, điện máy cho đến thời trang, giáo dục,… và liên kết với rất nhiều đối tác lớn như Nguyễn Kim, Lazada, Tiki, Mytour.
  • Adpia: Chuyên về tiếp thị liên kết các ngành hàng thương mại điện tử, giáo dục cho đến tài chính, du lịch, game với những đối tác lớn như Shopee, Tiki, Lazada,….
  • Leadbit Finance: Mạng lưới tiếp thị kết hợp với các sản phẩm chuyên về các lĩnh vực như tài chính, sức khỏe, làm đẹp, thực phẩm chức năng, finance.

Affiliate Network trên thế giới

Affiliate Network trên thế giới đã phát triển từ khá lâu, do vậy  rất nhiều kênh cho KOL chọn lựa như: Amazon, Shareasale, Clickbank, Commission Junction. Đây đều là những tập đoàn tiếp thị liên kết nổi tiếng hàng đầu. Một thông tin thú vị cho bạn chính là những tập đoàn này mỗi năm đều chi một khoản phí khổng lồ để trả cho KOL của họ. Tiêu biểu như Amazone với số tiền hoa hồng chi ra lên tới 7 tỷ đô la (theo báo cáo tài chính năm 2017).

3. TẠI SAO KOL NÊN THAM GIA AFFILIATE MARKETING? 

Khi thị trường KOLs ngày càng trở nên bão hoà, đồng thời các nhãn hàng cũng đang dần cắt giảm ngân sách cho KOLs thì Affiliate Marketing chính là mảnh đất mới mẻ và màu mỡ mà KOLs nên khai thác với nhiều lợi ích như:

Tăng thu nhập không giới hạn

kol là gì, kol shopee, kol shopee là gì, kol tập sự, kol là nghề gì, kol affiliate là gì, kol instagram

Đối với hình thức booking truyền thống, KOLs sẽ nhận được khoản chi phí theo thoả thuận thì với Affiliate Marketing, thu nhập của KOLs sẽ
không hề bị giới hạn theo hợp đồng. Miễn là tạo được đơn hàng thành công hay chỉ cần người tiêu dùng click vào link sản phẩm mà bạn giới thiệu là đã có thể nhận được hoa hồng.

Tự do sáng tạo nội dung

Hình thức marketing này không hề đòi hỏi bạn phải viết những điều mà bản thân mình không thích và không thấy đúng. Trên thực tế, những nội dung này thường đem về lượng tương tác không cao. Với Affiliate, KOLs hoàn toàn được tự do sáng tạo những nội dung chân thực nhất, phù hợp với tệp người theo dõi nhất, từ đó tăng được uy tín và được nhiều người biết đến hơn nữa.

kol là gì, kol shopee, kol shopee là gì, kol tập sự, kol là nghề gì, kol affiliate là gì, kol instagram

Cơ hội hợp tác với các thương hiệu lớn

Nếu là một KOL chưa có tên tuổi thì rất khó để các nhãn hàng lớn để ý đến bạn. Nếu muốn hợp tác với các sàn thương mại điện tử hàng đầu như Shopee, Tiki, Lazada,… bạn hoàn toàn có thể là người chủ động hợp tác. Khi kết quả hợp tác tốt, cơ hội đồng hành hay thậm chí là gương mặt đại diện cho các nhãn hàng sẽ là rất lớn.

4. LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT KOL AFFILIATE?

Nắm rõ thế mạnh của bản thân

Điều đầu tiên và quan trọng nhất để giúp bạn có thể trở thành một KOL chính hiệu chính là bản thân bạn phải biết được thế mạnh của mình là gì. Ví dụ như bạn sở hữu kiến thức chuyên sâu và có nhiều bí kíp thì hãy trở thành một blogger chuyên nghiệp. Hay nếu bạn giỏi về lĩnh vực làm đẹp, makeup thì có thể quay video chia sẻ,… Tóm lại, tùy vào thế mạnh riêng của bản thân để căn cứ lựa chọn lĩnh vực phù hợp nhất để theo đuổi. Điều này không chỉ là nền móng giúp KOLs “đánh chắc thắng chắc” mà còn hạn chế những rủi ro khiến bạn chán nản và bỏ dở giữa chừng!

Xác định đối tượng khán giả mục tiêu

kol là gì, kol shopee, kol shopee là gì, kol tập sự, kol là nghề gì, kol affiliate là gì, kol instagram

Sau khi biết bản thân mạnh về lĩnh vực gì và muốn làm người đi đầu trong lĩnh vực ấy thì hãy lựa chọn đối tượng mà bạn nghĩ là sẽ quan tâm đến chủ đề đó. Cụ thể họ là nam hay nữ? Người già hay thanh niên? Làm công việc gì? Mức thu nhập cao hay thấp?

Việc xác định được những vấn đề trên sẽ giúp bạn tập trung nguồn lực để đáp ứng nhu cầu của họ, vừa có thể tiết kiệm thời gian lại vừa chính xác hơn là tiếp cận một cách tràn lan, đại trà.

Quyết tâm đầu tư

kol là gì, kol shopee, kol shopee là gì, kol tập sự, kol là nghề gì, kol affiliate là gì, kol instagram

Như đã phân tích ở trên, khi trở thành một KOL thì bạn phải là người am hiểu sâu rộng về lĩnh vực mà bản thân muốn tham gia. Chính vì vậy, hãy học hỏi và không ngừng sáng tạo những nội dung chất lượng nhất để truyền tải nó đến với tệp khán giả của mình. Vì sẽ chẳng một ai muốn quan tâm hoặc tin tưởng vào một kênh mà chỉ toàn là các nội dung hời hợt, sáo rỗng và không thể giúp ích được gì cho họ cả.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần có tài chính ổn định để thực hiện kế hoạch dài hơi hướng đến KOL chuyên nghiệp. Tập trung đầu tư thiết bị, chạy quảng cáo, thiết kế giao diện hay tự trang trải các sản phẩm khác kèm theo để làm review nhằm có được lượng khán giả nhất định trước khi nhận bất kì một hợp đồng nào. Ở mỗi bài review, bạn cũng cần bỏ công sức, thời gian và cả sự quyết tâm vào đó để thu được hiệu quả tốt nhất.

Kiên nhẫn và chấp nhận những ý kiến trái chiều

kol là gì, kol shopee, kol shopee là gì, kol tập sự, kol là nghề gì, kol affiliate là gì, kol instagram

Khi đã quyết định lựa chọn một công việc có liên quan đến nhiều người thì bạn cần phải học cách chấp nhận các ý kiến trái chiều, thậm chí là những lời nói tiêu cực chĩa mũi dùi vào bạn. Tuy nhiên, hãy biết phân biệt đâu là góp ý xây dựng và đâu là công kích. Những góp ý xây dựng thì nên tiếp thu và nhìn nhận đúng đắn để có thể phát triển hơn nữa.

Không ngừng sáng tạo để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khán giả

Sẽ chẳng khán giả nào chịu ngồi ì xem hết một loạt các nội dung hay video “copy paste” của bạn đâu. Khán giả luôn thích những thứ mới lạ, thu hút và khơi dậy được trí tò mò của họ. Do vậy, hãy vận dụng trí sáng tạo của bản thân để làm mới thường xuyên các nội dung. Có thể là một ý tưởng bất chợt nào đó, hay đơn giản hơn là xuất phát từ một yêu cầu, ý kiến mới lạ từ những bình luận của khán giả.

Tăng cường thiết lập các mối quan hệ

kol là gì, kol shopee, kol shopee là gì, kol tập sự, kol là nghề gì, kol affiliate là gì, kol instagram

Đặc thù của ngành nghề tiếp thị Affiliate chính là bạn rất cần xây dựng một Networking cho bản thân mình. Hãy cố gắng mở rộng các mối quan hệ xung quanh, đặc biệt là những mối quan hệ trong cùng lĩnh vực và có lợi ích cho công việc của bạn. Điều này cũng đòi hỏi bạn phải trang bị cho mình một kỹ năng giao tiếp thật tốt để có thể tăng khả năng được các thương hiệu để ý và “chọn mặt gửi vàng”.

Qua bài viết trên, Hiếu Google đã chia sẻ tới các bạn nội dung KOL Affiliate là gì? Những lưu ý để trở thành một KOL Affiliate uy tín và chuyên nghiệp nhất. Hy vọng những thông tin này sẽ mang tới sự hữu ích dành cho bạn đọc. Bài viết được tham khảo thêm từ GhienCongNghe Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

5 ( 1 bình chọn )

Hiếu Google

https://hieugoogle.vn
Hieugoogle.vn là Blog của Hiếu chuyên về các kiến thức Marketing online, thủ thuật máy tính & Các kiến thức tài chính, kinh tế..

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm