Thị Trường

Máy CNC 4 Trục Là Gì ⚡️ Phần Mềm Hỗ Trợ Thiết Kế Máy CNC 4 Trục

1001

Máy gia công bốn trục có độ chính xác cao và chạy dọc. Vậy máy CNC 4 trục là gì? Khi nào sử dụng máy CNC 4 trục? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây của chúng tôi

Máy CNC 4 trục là gì ?

Thông thường đối với máy phay thủ công hoặc Máy cắt CNC truyền thống, người ta sử dụng máy ba trục để gia công. Tuy nhiên, khi các công ty, doanh nghiệp cần gia công với độ chính xác cao và tiết kiệm thời gian thì họ chuyển sang sử dụng máy 4 trục hoặc 5 trục.

Việc sử dụng máy xay 4 trục là không phổ biến, nhưng loại máy này sẽ tạo ra các đường chạy dao chính xác và phức tạp hơn so với máy xay 3 trục. Không chỉ vậy, gia công 4 trục cho khả năng gia công mịn hơn so với gia công 3 trục. Máy ba trục có thể được sử dụng để gia công chính xác, nhưng đối với các chi tiết yêu cầu độ chính xác cao và bề mặt mịn, máy ba trục không hoạt động tốt như máy bốn trục.

Tương tự như Máy CNC khác, máy CNC 4 trục có cơ chế hoạt động trên các trục X, Y và Z. Ngoài ra, họ thêm phép quay trục X, còn được gọi là trục A. Trục thứ 4 này được đưa vào quá trình gia công, do đó quá trình gia công sẽ tạo ra những chi tiết có độ chính xác cao, có góc cạnh phức tạp. Sử dụng máy 4 trục cũng giúp tăng tốc độ sản xuất.

Công dụng của máy CNC 4 trục

Việc bổ sung trục A mang lại cho máy phay CNC 4 trục nhiều khả năng gia công hơn, cụ thể là:

 • Khả năng cắt phôi ở nhiều góc độ (4 cạnh). Vì trục A sẽ giữ phôi và cho phép phôi quay tự do.
 • Việc định vị hoặc làm phôi đơn giản hơn so với máy gia công CNC 3 trục.
 • Giảm thiểu sai sót nhiều nhất có thể.
 • Gia công các sản phẩm có hình dạng phức tạp, yêu cầu độ chính xác cao.
 • Máy có tính linh hoạt hơn, có thể di chuyển nhiều vòng cung hơn và có thể gia công nhiều góc hơn.
 • Tuổi thọ dụng cụ dài hơn giúp máy hoạt động lâu hơn.

Khi nào nên sử dụng máy CNC 4 trục

Khi công việc đòi hỏi độ chính xác về độ chi tiết và kích thước cao thì bạn nên sử dụng máy CNC 4 trục. Máy 4 trục thường được sử dụng để khoan và phay các lỗ có hình dạng phức tạp, cũng như để gia công các thiết bị y tế.

Ví dụ: đối với các mặt khoan, rãnh và mặt chi tiết, dụng cụ sẽ vẫn thẳng đứng. Khi bạn thêm trục thứ 4, trục này sẽ quay sang trái theo trục X, vì vậy bạn có thể linh hoạt để tạo rãnh và khoan mặt trước và mặt sau của sản phẩm.

Sử dụng máy phay 4 trục giải quyết được vấn đề mà máy phay 3 trục không làm được. Không chỉ vậy, nó có thể được thực hiện một cách hoàn hảo mà không cần nhiều nỗ lực. Đồng thời người sử dụng không cần kẹp bậc tự do như máy ba trục.

Ứng dụng của máy CNC 4 trục

Độ chính xác gia công của loại máy này cao hơn so với các loại máy phay truyền thống nên được sử dụng rộng rãi trong gia công. Ngoài ra, máy còn sản xuất các sản phẩm trong nhiều lĩnh vực khác như:

 • Gia công các chi tiết, JIG, sản phẩm theo nhu cầu đặc biệt hoặc riêng của từng khách hàng. Sản xuất hàng loạt sản phẩm giống hình 100%.
 • Sản xuất thiết bị gia dụng: Hưởng lợi từ hoạt động ổn định và năng lực sản xuất của máy móc. Sản xuất rất nhiều sản phẩm giống nhau.
 • Sản xuất các loại mô tô, phụ tùng ô tô và phụ tùng cơ khí.
 • Sản xuất thiết bị và công nghệ y tế.
 • Gia công khuôn mẫu.
 • Dập khuôn cho đồ trang sức, dập, tiền xu, dập nổi, v.v.

Những phần mềm hỗ trợ cho máy CNC 4 trục

Cimatron

Cimatron cũng là một giải pháp CAD / CAM tổng thể, nhưng chủ yếu tập trung vào ngành khuôn mẫu, và 99% khách hàng của nó là các công ty thiết kế và gia công khuôn mẫu. Đây cũng là một trong những phần mềm CAM đầu tiên được sử dụng tại Việt Nam. Được viết tại Israel vào năm 1982, Cimatron đã trải qua hai thế hệ: Cimatron IT phát triển đến Cimatron IT phiên bản 13, sau đó ngừng phát triển phiên bản E (hiện tại là phiên bản 15).

Cimatron có hai ưu điểm khiến nó được các công ty sản xuất khuôn mẫu sử dụng rộng rãi. Đầu tiên, Cimatron có khả năng xử lý CAD rất tốt, đặc biệt là đối với các mô hình được thiết kế bằng các bộ phận CAD khác, và có thể gặp lỗi bề mặt khi đặt vào môi trường gia công của Cimatron. Thứ hai, nó có nhiều chiến lược cấp liệu, vì vậy nó có thể gia công các khoang phức tạp với chất lượng bề mặt tốt. Cimatron cũng có giải pháp gia công 5 trục, nhưng hiện nó không phổ biến

Siemens NX

Siemens NX là giải pháp CAD / CAE / CAM tổng thể của Siemens, được sử dụng trong lĩnh vực hàng không, ô tô, đóng tàu và các lĩnh vực khác … Tại Việt Nam, Siemens NX chủ yếu được sử dụng trong công nghiệp, các doanh nghiệp thiết kế và gia công khuôn mẫu, đặc biệt là Samsung và Hệ sinh thái kinh doanh Hàn Quốc. Nói đến lập trình gia công, Siemens NX có rất nhiều công nghệ, từ lập trình phay 3/4/5 trục đến tiện và tiện (Mill-Turn) kết hợp với các ứng dụng mô phỏng gia công để đảm bảo an toàn tuyệt đối trước khi chạy trên máy CNC

Tất nhiên, nếu dữ liệu CAD thay đổi, chúng cũng được tự động cập nhật vào các đường chạy dao, vì Siemens NX sử dụng cùng một cơ sở dữ liệu cho CAD và CAM. Việc sử dụng tương đối đơn giản và khả năng tinh chỉnh quỹ đạo chạy đã giúp Siemens NX được sử dụng rộng rãi hơn trong các doanh nghiệp Việt Nam.

Mastercam

Khi lập trình các bộ phận của máy tiện và máy phay, MasterCAM là cái tên đầu tiên xuất hiện trong tâm trí bạn. Du nhập vào Việt Nam sớm, tốc độ tính toán nhanh, dễ sử dụng là những ưu điểm giúp MasterCAM có lượng người dùng lớn tại Việt Nam. Đây cũng là yếu tố khiến nhiều doanh nghiệp lựa chọn MasterCAM làm giải pháp thuê ngoài chính thức vì dễ dàng tuyển dụng lao động.

MasterCAM cũng có thể lập trình gia công 5 trục và gia công lần lượt và đảm bảo gia công an toàn với mô phỏng phần mềm gia công trước khi chạy trên các máy CNC 5 trục đắt tiền. Vấn đề lớn nhất của gia công 5 trục là trình biên dịch dữ liệu gia công (bộ xử lý hậu kỳ) cho máy công cụ CNC 5 trục cũng được cộng đồng MasterCAM Việt Nam giải quyết tốt. Do đó, MasterCAM cũng được sử dụng rộng rãi để lập trình các chi tiết máy từ đơn giản đến phức tạp, đồng thời là giải pháp CAM đầu tiên được nghĩ đến khi chuyển từ lập trình gia công 3 trục sang 5 trục.

PowerMill

PowerMill được biết đến trong ngành công nghiệp khuôn giày dép với khả năng lập trình tuyệt vời trên một số lượng lớn các bề mặt phức tạp (và thậm chí có khuyết tật). Một tính năng khác của phần mềm đến từ Anh được người dùng Việt Nam ưa chuộng là chỉnh sửa các đường chạy dao (ví dụ như loại bỏ các đường chạy dao thừa).

Trong những năm gần đây, PowerMill cũng đã được sử dụng rộng rãi để lập trình gia công 5 trục tại Việt Nam. Giống như nhiều bộ phận CAM 5 trục khác, PowerMill có các giải pháp gia công 5 trục chung và các giải pháp 5 trục cụ thể cho các bộ phận như cánh xoắn, cánh tuabin tích hợp và lỗ khoan động cơ.

Kể từ năm 2014, PowerMill được Autodesk mua lại và hình thức bản quyền đã chuyển từ vĩnh viễn sang đăng ký, tức là người dùng phải trả tiền hàng năm để sử dụng PowerMill, thay vì mua sử dụng vĩnh viễn như trước đây.

Cam-Tool

Nếu bạn thấy bề mặt đa giác của phản xạ ô tô hoặc xe máy sáng như gương, rất có thể nó đã được lập trình bởi CAM-TOOL. Nói cách khác, nếu có sự cạnh tranh về chất lượng bề mặt hoàn thiện, thì vương miện phải thuộc về CAM-TOOL – đại diện Canada đến từ CSG.

Khả năng tính toán chiều dài cần thiết khi lắp công cụ để kiểm tra va đập của các hốc lớn và sâu và độ hoàn thiện bề mặt tuyệt vời sau khi gia công là hai yếu tố khiến CAM-TOOL được nhiều công ty trong lĩnh vực chế tạo khuôn yêu thích. Nhược điểm duy nhất của CAM-TOOL là giá thành rất cao nên chỉ được các doanh nghiệp FDI sử dụng, còn các doanh nghiệp trong nước chưa thực sự phổ biến.

Trên đây là bài viết máy CNC 4 trục là gì và những phần mềm hỗ trợ thiết kế máy CNC 4 trục chúng tôi tổng hợp gửi tới bạn đọc. Hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn

5 ( 1 bình chọn )

Hiếu Google

https://hieugoogle.vn
Hieugoogle.vn là Blog của Hiếu chuyên về các kiến thức Marketing online, thủ thuật máy tính & Các kiến thức tài chính, kinh tế..

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm