Kiến Thức Kinh Doanh

Quản Trị Tài Chính Là Gì ❤️ Mục Tiêu & 8 Chức Năng Chính

1126
quản-trị-tài-chính

Quản trị tài chính doanh nghiệp từ xưa đã gắn bó liền với các hoạt động tài chính kế toán. Chúng được thể hiện trong việc quản lý trong các báo cáo tài chính. Vì vậy, việc quản trị tài chính trong doanh nghiệp cần phải áp dụng các nguyên tắc quản lý chung nhằm phục vụ cho các nguồn lực tài chính của doanh nghiệp.

Hơn hết, quản trị tài chính là một công việc mà các nhà quản trị rất quan tâm để đảm bảo hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Vậy khái niệm quản trị tài chính là gì? Các mục tiêu cũng như các nguyên tắc trong quản trị tài chính như thế nào ?  Trong bài viết bên dưới đây, chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu sơ lược về một số kiến thức về quản trị tài chính là gì ? Cũng như tìm hiểu thêm thông tin về lĩnh vực này, mời các bạn cùng theo dõi nhé!

Quản trị tài chính là gì ?

Quản trị tài chính là khái niệm thường dùng trong doanh nghiệp hay còn gọi là quản trị tài chính doanh nghiệp. Khái niệm này được dùng trong kinh tế học những việc lập kế hoạch và tổ chức chỉ đạo, đồng thời giúp kiểm soát các hoạt động tài chính ví dụ như: mua sắm, sử dụng các quỹ tài chính của doanh nghiệp vào các hoạt động cần thiết khác nhau. 

Quản trị tài chính doanh nghiệp là một ngành đã từ xưa gắn bó liền với tài chính kế toán. Ở đây chúng được thể hiện trong việc thực hiện quản lý và báo cáo tài chính. Đặc biệt, trong việc quản trị tài chính trị doanh nghiệp cần phải áp dụng các nguyên tắc quản lý chung cho các nguồn lực trong vấn đề tài chính của doanh nghiệp.

quản-trị-tài-chính-doanh-nghiệp
Quản trị tài chính được thể hiện khi thực hiện quản lý và báo cáo tài chính của doanh nghiệp

Như vậy, quản trị tài chính doanh nghiệp là một trong những công việc quan trọng và cần thiết của người quản lý doanh nghiệp. Bởi lẽ khi quản trị tài chính tốt không chỉ giúp doanh nghiệp tối đa hóa lợi nhuận mà còn đưa doanh nghiệp vươn lên đà phát triển mạnh mẽ. 

Mục tiêu của quản trị tài chính là gì ? 

Nội dung phía trên chắc hẳn đã giúp cho bạn hiểu khái quát về khái niệm quản trị tài chính là gì rồi đúng không ?  Như vậy, những mục tiêu trong việc thự hiện quản trị tài chính là gì?  Xét về góc độ các nhà kinh tế hiện nay thì các doanh nghiệp thường đề ra hai mục tiêu cơ bản. Ngoài ra, mỗi một doanh nghiệp khác nhau đều có những mục tiêu riêng biệt trong từng thời kỳ phát triển. 

Thứ nhất: Tối đa hóa các chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế

Lợi nhuận sau thuế ở đây chỉ ra những mục tiêu quan trọng để có thể đánh giá các hoạt động kinh doanh của công ty xem có lãi hay không? Tuy nhiên, nếu chỉ có mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận sau thuế thì chắc chắn chưa thể đánh giá được giá trị của cổ đông doanh nghiệp. Vì chỉ tiêu này không nói lên được doanh nghiệp đã phải bỏ ra những gì để thu được lợi nhuận cực đại.

Trong trường hợp doanh nghiệp phát hành ra cổ phiếu nhằm tăng thêm nguồn vốn góp rồi dùng số tiền huy động được để đầu tư vào trái phiếu mang lại lợi nhuận, khi đó lợi nhuận sẽ gia tăng tuy nhiên lợi nhuận trên vốn cổ phần sẽ giảm vì số lượng cổ phần phát hành đã tăng. Do đó, việc cần làm ở đây là cần bổ sung thêm chỉ tiêu tối đa hóa lợi nhuận trên vốn cổ phần.

Thứ hai: Tối đa hóa lợi nhuận trên vốn cổ phần

Mục tiêu này cũng có thể bổ sung hạn chế trên của mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận sau thuế. Tuy nhiên, điều này vẫn có một số hạn chế nhất định như khi không xét đến yếu tố thời giá tiền tệ và các yếu tố rủi ro. Chính vì vậy mục tiêu tối đa hóa các giá trị thị trường của cổ phiếu cũng được xem là mục tiêu thích hợp nhất của quản trị tài chính công ty. Bởi vì, ở đây chú ý đến nhiều yếu tố như độ dài thời gian, rủi ro, chính sách cổ tức và những yếu tố khác ảnh hưởng đến giá cổ phiếu hiện nay. 

Chức năng của quản trị tài chính là gì ? 

Quản trị tài chính trong doanh nghiệp được xem là các hoạt động quan trọng và cần thiết. Bởi chúng mang tới một số chức năng cơ bản cho doanh nghiệp sau đây. 

Ước tính nhu cầu vốn cần thiết

Các nhà quản trị tài chính có nhiệm vụ là dự báo về lượng vốn cần thiết. Điều này phụ thuộc chính tới chi phí cũng như là các lợi nhuận dự kiến và những chương trình và một số chính sách tương lai… Hầu hết, mọi ước tính cũng cần được thực hiện một cách đầy đủ nhất để có thể làm tăng thêm các nguồn thu nhập cho doanh nghiệp.

nhu-cầu-vốn
Việc xác định được nhu cầu vốn cần thiết giúp tăng thêm nguồn thu nhập cho doanh nghiệp của bạn

Đánh giá và lựa chọn nguồn vốn phù hợp 

Nhà quản trị tài chính sẽ đưa ra một số lựa chọn để có thể huy động vốn cho công ty. Khi đó chúng ta cần phải lựa chọn một nguồn vốn nào để có thể mang tới khả năng kiếm tiền lớn với mức chi phí thấp. Đồng thời, cũng cần phải tạo ra một đòn bẩy để tối đa hóa các giá trị của cổ đông.

Phân bổ và thực hiện kiểm soát quỹ

Người quản lý tài chính sẽ xác định được về số quỹ lương cần thiết đối với mỗi lĩnh vực tài chính sau đó phân bổ quỹ lương như thế nào cho phù hợp. Với bất kỳ sự thay đổi nào của quyết định tài chính cũng sẽ làm tăng hay giảm số tiền được phân bố đều có thể thực hiện tại một thời điểm nào đó. Người quản lý cũng cần phải cố gắng giữ tiêu chuẩn riêng biệt cho doanh nghiệp.

Cách đầu tư quỹ tài chính

Các quyết định của người quản trị tài chính là gì ?  Nhìn chung đó là sự phân bổ dòng tiền vào các dự án nhằm mang tới lợi nhuận chung. Điều này đồng nghĩa với việc mang về nguồn doanh thu lớn nhằm tạo ra sự an toàn về đầu tư cũng như là các lợi nhuận thường xuyên của những người làm kinh tế tài chính. 

Xử lý nguồn thặng dư

Giám đốc tài chính là người đưa ra các quyết định lợi nhuận ròng dựa theo 2 phương thức sau: 

  • Tuyên bố cổ tức: Đó là việc xác định về các tỷ lệ của mỗi cổ tức cũng như các lợi ích khác của tiền thưởng.
  • Lợi nhuận giữ lại: Khối lượng cần phải được giải quyết phụ thuộc vào các kế hoạch mở rộng, đồng thời đổi mới với sự đa dạng hóa trong công ty.
kế-toán-quản-trị-doanh-nghiệp
Xử lý nguồn thặng dư sao cho phù hợp với mỗi doanh nghiệp

Phương pháp quản lý tiền mặt

Giám đốc tài chính sẽ đưa ra một số quyết định khi có liên quan tới việc quản lý tiền mặt. Tiền mặt được mọi người sử dụng cho các mục đích liên quan khác nhau chẳng hạn như việc thanh toán tiền lương, việc trả lương, thanh toán về hóa đơn tiền điện và nước, đáp ứng một số khoản vay ngắn hạn khác…

Kiểm soát tài chính

Việc kiểm soát hiệu quả trong các hoạt động quản trị tài chính là gì? Đó là nhiệm vụ chính của giám đốc tài chính.  Với họ không chỉ có nhiệm vụ về lập kế hoạch cho việc sử dụng tài chính mà còn cần kiểm soát được vấn đề về tài chính. Việc làm này sẽ được thực hiện thông qua nhiều thông số kỹ thuật khác nhau như phân tích về tỷ lệ dự báo nguồn tài chính, hay các chi phí và kiểm soát về lợi nhuận…

Một số nguyên tắc cơ bản trong quản trị tài chính 

  • Rủi ro càng cao thì mức lợi nhuận càng lớn: Với bất kỳ một quyết định nào  đó được đưa ra cũng đều tồn tại các rủi ro nhất định. Khi một tiềm năng lợi nhuận trong một dự án càng lớn thì đây cũng đồng nghĩa với các rủi ro thất bại của dự án đó cũng sẽ ngày một cao. Do đó để đầu tư một cách hiệu quả tốt nhất các nhà quản trị nên biết cách chấp nhận về mức độ rủi ro đó.
  • Giá trị thời gian của tiền tệ: Một khi đã đưa ra các quyết định trong việc phân bổ khoản tiền tương đối lớn cho một dự án đầu tư nào đó thì không những phải chuẩn bị một khoản chi phí lớn, mà các doanh nghiệp còn phải chịu thêm cả sự tác động của một số yếu tố lạm phát.
  • Tác động của thuế: Thuế được xem là một trong các vấn đề tất yếu mà trong bất kì một doanh nghiệp nào cũng sẽ có trách nhiệm khi phải hoàn thành nó. Tuy nhiên, thuế cũng có thể là một đòn bẩy để khiến cho doanh nghiệp không thể đạt được một số chỉ tiêu về doanh số như mong muốn và hơn thế cũng có thể giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được các khoản chi phí đối với các hoạt động kinh doanh.
 thuế doanh nghiệp
Thuế là một đòn bẩy để khiến cho doanh nghiệp đạt được chỉ tiêu doanh số
  • Vốn vay và vốn chủ sở hữu: Khi chỉ sử dụng một lượng vốn có giới hạn của chủ sở hữu cho việc đầu tư và phát triển các hoạt động sản xuất kinh doanh thì doanh nghiệp chắc chắn sẽ không thể tránh được khi phải đối mặt với các rào cản. Do đó để có thể tối ưu hóa được nguồn mức lợi nhuận thì các nguồn vốn vay hay là đòn bẩy tài chính cũng sẽ là công cụ quan trọng nhằm giúp cho doanh nghiệp có thể nhanh chóng đạt được hiệu quả tốt nhất trong các hoạt động kinh doanh.

Ngoài ra, nếu như việc áp dụng không hiệu quả thì nó cũng có thể tạo ra nhiều khó khăn chồng chất đối với doanh nghiệp. Vì thế mà các nhà quản trị trước khi đưa ra một quyết định vay vốn nào đó thì cũng cần phải tính toán thật cẩn thận để tránh và giảm tải các rủi ro có thể xảy ra đối với doanh nghiệp. 

Trên đây là một số thông tin về quản trị tài chính là gì ? Và các yếu tố liên quan. Hy vọng, thông qua bài viết sẽ mang tới nhiều kiến thức hữu ích và đáng quan tâm nhất cho các bạn. 

0 ( 0 bình chọn )

Hiếu Google

https://hieugoogle.vn
Hieugoogle.vn là Blog của Hiếu chuyên về các kiến thức Marketing online, thủ thuật máy tính & Các kiến thức tài chính, kinh tế..

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm