Tra cứu

【Giải Đáp】 Sbt Là Gì Trong Bóng Đá? ⚡️ Cách Tính Hiệu Số Sbt

3371

Trong cuộc thi đấu bóng đá, tiêu chí để xác định được đội bóng nào thắng sẽ đi tiếp, đội nào thua phải dừng lại, là một điều vô cùng quan trọng. Vì thế, hiểu Sbt là gì trong bóng đá sẽ giúp giải quyết được vấn đề này.

Sbt là gì trong bóng đá?

Sbt trong bóng đá được gọi là hiệu số bàn thắng bại hay là hệ số được sử dụng trong việc xếp hạng các đội kết thúc bằng số điểm trong một giải đấu.

Hình ảnh các cầu thủ
Hình ảnh các cầu thủ

Hiệu số bàn thắng bại được tính là số bàn thắng mà đội ghi được trong màu giải đó trừ đi những bàn thua. Ví dụ như: Giả sử nếu một đội ghi được 4 bàn thắng nhưng bị thủng lưới 2 bàn trong hai trận đấu, thì hiệu số bàn thắng bại của đội đó là +2. Hiệu số bàn thắng bại âm là khi số bàn họ bị thủng lưới nhiều hơn số bàn mà họ đã ghi, như là họ bị thủng lưới 4 bàn mà trong đó họ chỉ ghi được 2 bàn (có hiệu số bàn thắng là -2).

Việc sử dụng cách tính bàn thắng bại làm tỷ số hòa lần đầu tiên được giới thiệu ở tại World Cup 1970, và tiếp theo đó được Liên đoàn bóng đá Anh áp dụng vào năm 1975.

Và kể từ đó, phần lớn các giải đấu được tổ chức ở Châu Âu và cũng như các giải đấu tổ chức trên thế giới đã sử dụng hiệu số bàn thắng bại để xác định thứ hạng của các đội tham gia – mặc dù các cuộc thi khác có thể sẽ ưu tiên các thành tích “đối đầu” hoặc các biến thể khác như một yếu tố thuận lợi nhất.

Sbt được sử dụng để xếp hạng các đội bóng
Sbt được sử dụng để xếp hạng các đội bóng

Cách tính hiệu số bàn thắng bại trong bóng đá

Trước tiên, bạn phải rõ được sự khác nhau giữa hiệu số bàn thắng thua và tỷ số bàn thắng thua.

 • Hiệu số bàn thắng thua = số bàn thắng – số bàn thua.
 • Tỷ số bàn thắng thua = số bàn đội đã thắng hoặc số bàn đội đã thua.

Trong thể thao, thứ hạng là điều vô cùng quan trọng để dẫn đến các kết quả trực tiếp. Nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quyết định đội thắng, đội thua hay đội có quyền đi tiếp.

Cách tính đơn giản của hiệu số bàn thắng bại đó là lấy số bàn thắng được trừ cho số bàn thua. Nhưng cũng có trong một số trường hợp hiệu số này bằng nhau, thì các tiêu chí được xét tiếp theo là số bàn thắng được ghi hoặc là hiệu số đối đầu trực tiếp. Hơn nữa, tùy theo quy định của giải đấu, mà trận play off có thể sẽ được tổ chức (như ở Series A). Tuy nhiên, hiệu số bàn thắng bại luôn là tiêu chí để được xét đầu tiên.

Số bàn thắng của đội ghi trong trận đấu
Số bàn thắng của đội ghi trong trận đấu

Cách tính Sbt khi các đội bằng điểm nhau

Thứ tự để xếp hạng của các đội thi đấu được sắp xếp dựa trên tiêu chí:

 • Số điểm giành được khi kết thúc vòng bảng.
 • Hiệu số bàn thắng bại ( khi xảy ra trường hợp các đội bằng điểm)
 • Số bàn thắng được ghi nhiều nhất trong trận (khi xảy ra trường hợp hiệu số bàn thắng thua bằng nhau).

Cụ thể, nếu trong một giải đấu, có 3 đội bằng số điểm nhau thì theo luật, ban tổ chức sẽ ưu tiên xếp hạng theo các tiêu chí đề sẵn như:

 • A= Số điểm mà đội giành được trong các trận đối đầu trực tiếp (giữa 3 đội có số điểm bằng nhau).
 • B= Hiệu số đối đầu trực tiếp giữa 3 đội bóng có số điểm bằng nhau.
 • C= Số bàn thắng được ghi trong các lần đối đầu của 3 đội.
 • D= Hiệu số bàn thắng bại trong cả bảng thi đấu của các đội bóng.
 • E= Số bàn thắng mà đội bóng ghi được trong cả vòng bảng.
 • F= Số điểm fair play của đội bóng ghi tại vòng chung kết. Và trong đó, thẻ vàng có: -1 điểm, thẻ đỏ gián tiếp có -3 điểm, thẻ đỏ trực tiếp là -4 điểm, và thẻ vàng + thẻ đỏ trực tiếp là -5 điểm.

Hai đội có điểm số bằng nhau, tuy nhiên đội nào có GD cao hơn sẽ được xếp hạng cao hơn.

Sau khi đã có được tất cả các điểm A, B, C, D, E, F người ta sẽ tính phần trăm các tiêu chí và cộng chúng lại xem đội nào sẽ có số điểm cao hơn. Tuy nhiên, nếu xảy ra trường hợp có hai đội vẫn bằng điểm nhau, thì sẽ sử dụng số bàn thắng trong bảng thành tích đối đầu. Đặc biệt là ở vòng cuối.

Cách cuối cùng sẽ được sử dụng đến chính là bốc thăm đối với từng quy định của giải đấu. Tuy vậy, hình thức bốc thăm này hiếm khi sẽ được sử dụng đến, bởi vì điều này đôi khi chỉ dựa vào may rủi, không phản ánh đúng thực lực và độ bóng xứng đáng được đi tiếp.

Những khoảnh khắc ấn tượng của bóng đá thế giới 2019
Những khoảnh khắc ấn tượng của bóng đá thế giới 2019

Sbt nếu hai đội có số điểm bằng với nhau

Ở từng giải đấu, các ban tổ chức cuộc thi sẽ có từng quy định khác nhau. Vì thế, cách tính bảng xếp hạng cũng sẽ có sự khác nhau, cụ thể như nếu hai đội bằng điểm nhau thì ban tổ chức sẽ có cách xét theo các chỉ số phụ như sau:

 • Hiệu số bàn thắng thua ở các trận đấu sẽ bằng tổng số bàn thắng trừ đi tổng số bàn thua.
 • Ghi nhận tổng số bàn thắng mà đội ghi được trong các trận vòng bảng.
 • Tỷ số đối đầu trực tiếp của hai đội bóng đấu với nhau.
 • Hiệu số bàn thắng thua từ những trận đấu với các đội có liên quan.
 • Số bàn thắng cao nhất mà đội đạt được ở trận đấu bảng với đội có liên quan.
 • Ghi nhận điểm fair play ở các trận đấu bảng.
 • Các đội tiến hành bốc thăm.

Đây là những tiêu chí đã được áp dụng để xét tổng quan nhất, còn ở World Cup năm 2018, luật được áp dụng như sau:

 • Xét hiệu tổng số bàn thua.
 • Tổng các số bàn thắng đã được ghi trong 3 trận đấu.
 • Đội đã giành được nhiều điểm nhất trong những trận đối đầu trực tiếp.
 • Hiệu số bàn thắng thua ở các trận đấu với các đội bóng còn lại.
 • Số những bàn thắng được ghi trong trận đối đầu trực tiếp ở vòng bảng.
Các câu thủ của các đội luôn cố gắng để ghi bàn
Các câu thủ của các đội luôn cố gắng để ghi bàn

Cách xếp hạng các đội dựa vào hiệu số bàn thắng

Như đã nói ở bên trên, xếp hạng các đội bóng là điều rất quan trọng. Bên cạnh những cách tính điểm truyền thống với trận thắng sẽ được 3 điểm, hòa sẽ được 1 điểm và thua thì 0 điểm thì cách xếp hạng dựa vào hiệu số bàn thắng là một tiêu tiêu chí phụ. Khi các đội có số điểm bằng nhau, không thể xác định được đau là đội bóng được xếp hạng ở trên, thì hiệu số bàn thắng lúc này đã có thể thể hiện được vai trò của mình.

Nói tóm lại thì, khi trong một bảng đấu có các đội có số điểm là bằng nhau thì tới lúc đó sẽ xét tới hiệu số bàn thắng. Đội nào đạt được hiệu số bàn thắng lớn hơn thì xếp ở trên và sau đó là lần lượt các đội khác từ cao tới thấp có hiệu số giảm dần.

Đội nào đạt được hiệu số bàn thắng lớn hơn thì xếp ở trên
Đội nào đạt được hiệu số bàn thắng lớn hơn thì xếp ở trên

Và điều này sẽ làm các đội bóng có mục tiêu là khi thi đấu ghi càng nhiều bàn thắng càng tốt, điều này sẽ giúp khán giả được thỏa mãn với phong cách chơi của mình, cống hiến những pha bóng hết sức đẹp mắt, góp phần thổi lửa và đưa bóng đá vào thể thao  những môn thể thao hàng đầu.

Xếp hạng các đội bóng trong một giải đấu là vô cùng quan trọng. Và để có thể đáp ứng được điều này thì có rất nhiều cách được đưa ra. Xếp hạng khi dựa theo số hiệu bàn thắng thua cũng là một cách hay. Trên đây chúng tôi đã khái quát vấn đề Sbt là gì trong bóng đá để các bạn hiểu thêm về cách xếp hạng này. Mong sao bài viết sẽ có ích cho các bạn. Ngoài ra, để tìm hiểu thêm về những thuật ngữ phổ biến khác trong bóng đá, cũng như tín tức, tỷ lệ trực tuyến mới nhất, truy cập ngay BONGDAINFO nhé.

0 ( 0 bình chọn )

Hiếu Google

https://hieugoogle.vn
Hieugoogle.vn là Blog của Hiếu chuyên về các kiến thức Marketing online, thủ thuật máy tính & Các kiến thức tài chính, kinh tế..

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm