Kiến Thức Kinh Doanh

【Mô Hình Nến Nhật Là Gì】+8 Mô Hình Cơ Bản Cho Người Mới

3832

Mô hình nến nhật là một công cụ được sử dụng phổ biến trong phân tích kỹ thuật và được dùng để mô tả hành động giá cũng như tâm lý của các nhà giao dịch đầu tư trong một phiên nhất định. Để giúp mọi người có thể hiểu rõ mô hình nến Nhật là gì, tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Nguồn gốc của mô hình nến nhật

Ở thế kỷ 18, các mô hình nến đã bắt đầu được sử dụng rộng rãi. Cha đẻ của mô hình nến Nhật ngày nay đó là Munehisa Homma. Sau khi thừa hưởng cơ nghiệp của gia đình để lại, ông đã bắt đầu chuyển đến thành phố Osaka của nước Nhật. Osaka lúc đó chính là thị trường giao thương lúa gạo số 1 tại Nhật Bản.

Quy trình mua bán lúa gạo lúc bấy giờ diễn ra khá quy củ. Tất cả lúa gạo hầu như được đặt mua trước khi thu hoạch, giao dịch mua bán được ghi đầy đủ chi tiết trong những văn tự bán gạo. Chúng gần giống như quá trình ngày nay chúng ta mua cổ phiếu.

Sau một thời gian lăn lộn trên thị trường, Munehisa Homma đã sớm nhận ra rằng bên nào mà lúc trước thông tin thì bên đó chính là người sẽ làm chủ cuộc chơi. Sau đó, ông đã cho hàng trăm người làm lan tỏa đi khắp những vùng mua bán, hay trồng lúa trong vùng Osaka để thu thập các thông tin.

Sau khi hình thành được mạng lưới thông tin rộng rãi, Munehisa Homma đã sáng tạo ra công cụ phân tích được mang tên là mô hình nến cây. Ngày nay chúng ta vẫn hay gọi chúng là mô hình nến nhật để biểu diễn biến giá cả trong một khung thời gian nhất định nào đó.

Thương vụ nổi tiếng nhất mà ông Munehisa Homma đã áp dụng mô hình nến Nhật  đi vào lịch sử của ngành mua bán lúa gạo Nhật Bản. Khi đó, ông Munehisa Homma đã tiến hành mua lúa gạo vào liên tiếp 3 ngày trong bối cảnh tin tức tốt về thị trường liên tục được xuất hiện. Việc làm của ông khiến giới thương gia trong ngành này cho là dở hơi.

Thế nhưng kể từ ngày thứ 4 trở đi, giá lúa lại bắt đầu bật tăng trước tin tức mất mùa. Không ngoài dự đoán, tất cả thương gia lúa gạo lúc này đều phải tìm đến ông Munehisa. Như vậy sau 4 ngày ông Munehisa Homma  lập tức vươn lên hàng ngũ những người giàu bậc nhất Nhật Bản và có thể chi phối toàn bộ ngành kinh doanh lúa gạo tại đất nước này.

Mô hình nến Nhật do ông Munehisa phát minh ngày nay đã trở thành một công cụ phân tích được nhiều nhà đầu tư trên thế giới sử dụng. Không chỉ còn gói gọn trong lĩnh vực phân tích thị trường hàng hóa mà mô hình nến nhật còn ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực chứng khoán, forex,đầu tư tiền điện tử…

Vậy mô hình nến nhật là gì và như thế nào?

Mô hình nến Nhật có tên gọi tiếng anh là Japanese candlestick pattern. Nó còn được gọi với nhiều cái tên khác như là nến Nhật, mô hình nến, hay biểu đồ nến Nhật, biểu đồ nến…. Mô hình nến Nhật là một loại biểu đồ tài chính dùng để mô tả chuyển động giá của một loại tài sản nào đó, có thể là chứng khoán, tiền tệ, hay tiền điện tử, hàng hóa…

Mô hình nến Nhật có thể dùng trong mọi khung thời gian từ 1 năm, 1 tháng, hay 1 tuần cho đến cả 1 phút… Dựa vào biểu đồ nến này, các nhà giao dịch có thể dễ dàng nắm bắt được giá mở phiên, giá chốt phiên hay là giá cao nhất, giá thấp nhất trong một phiên giao dịch nào đó.

 

Một phiên mô hình nến Nhật có nghĩa là như thế nào?

Nếu nhìn vào biểu đồ thì bạn sẽ thấy mô hình nến Nhật sẽ có các ký hiệu bao gồm: M15, H1, D1, và W1. Có thể hiểu đơn giản là khoảng thời gian nến Nhật có thể ghi lại toàn bộ các biến động thị trường trong suốt quá trình được diễn ra ở một phiên đó.

 • Với những cây nến ký hiệu “M” có nghĩa là sẽ chạy trong 1 số phút nhất định hoặc cứ hết 15 phút, 30 phút, hay 45 phút sẽ chuyển sang một cây nến Nhật 15 phút, 30 phút, 45 phút khác.
 • Với cây nến được ký hiệu “H” như  là H1, H2, H4 đồng nghĩa cứ chạy hết 60 phút sẽ hình thành 1 cây H1 khác, chạy hết 240 phút sẽ hình thành 1 cây H4 khác.
 • Với những cây nến “D” đồng nghĩa cứ chạy hết 24h sẽ ra 1 cây D khác.
 • Tương tự với 1 cây nến kí hiệu chữ W sẽ là tập hợp của 5 nến chữ D như hình bên dưới.

 

Đặc điểm cấu tạo của mô hình nến nhật

Mô hình nến nhật này có hai thành phần chính là phần thân nến và phần bóng nến. Thông thường một cây nến Nhật đạt tiêu chuẩn sẽ có đầy đủ các bộ phận như sau:

Phần thân của nến sẽ thể hiện phạm vi giá dao động giữa giá mở cửa với giá đóng cửa trong một khoảng thời gian cụ thể nhất định, trong đó:

 • Giá mở cửa sẽ là giá khởi đầu trong một phiên giao dịch.
 • Giá đóng cửa sẽ là giá cuối, kết thúc phiên giao dịch.

Phần bóng nến của mô hình này sẽ thể hiện giá cao nhất và giá thấp nhất trong phiên giao dịch.

 • Bóng nến trên chính là đỉnh của giá cao nhất trong phiên giao dịch.
 • Bóng nến dưới chính là đáy của giá thấp nhất trong phiên giao dịch

Ngoài ra, mô hình nến Nhật còn được biểu thị dưới 2 màu xanh và đỏ. Mỗi màu sắc sẽ mang một ý nghĩa khác nhau như là

 • Nến xanh ( hay nến tăng điểm): Là Giá mở cửa nhỏ hơn giá đóng cửa đến giá tăng.
 • Nến đỏ (hay nến giảm điểm): Là Giá mở cửa lớn hơn giá đóng cửa  đến giá giảm.

Cách phân tích chi tiết biểu đồ mô hình nến Nhật

Các nhà giao dịch cần nhớ rằng trên mỗi biểu đồ nến Nhật sẽ luôn cung cấp thông tin về giá quan trọng. Nó bao gồm giá mở phiên, giá cao nhất trong phiên, hay giá thấp nhất trong phiên và giá chốt phiên (là giá đóng cửa).

Giả dụ như các nhà giao dịch đặt khung thời gian giao dịch trong 5 phút thì cứ sau 5 phút, một mô hình nến sẽ lại xuất hiện. Với khung thời gian ngắn như vậy thì tất cả các thông tin về giá đều được diễn ra rất nhanh chóng. Chẳng hạn như với biểu đồ minh họa trên, các nhà giao dịch có thể thực hiện phân tích giá theo các bước hướng dẫn như sau.

 • Giá mở phiên: sẽ là giá nằm ở phía trên cùng của mô hình nến, nó phụ thuộc vào bối cảnh tăng hoặc giảm diễn ra trong khung thời gian khoảng 5 phút. Trong trường hợp xuất hiện xu hướng tăng giá thì màu nến bắt đầu chuyển sang màu xanh hoặc màu trắng ở phía dưới cùng của giá mở cửa. Còn nếu xuất hiện xu hướng giảm giá thì màu nến sẽ chuyển sang màu đỏ hoặc màu đen ở phía trên cùng của giá mở cửa.
 • Giá cao nhất trong phiên: được biểu thị thông qua đỉnh của phần bóng nến trên mô hình nến. Khi giá mở phiên hoặc giá chốt phiên đồng thời đây cũng là giá cao nhất thì mô hình nến nhật sẽ không còn bóng nến phía trên.
 • Giá thấp nhất trong phiên: được biểu thị thông qua đỉnh của phần bóng nến trên của mô hình. Khi giá mở phiên hoặc giá chốt phiên đồng thời đây cũng chính là giá thấp nhấ thì mô hình nến nhật sẽ không còn bóng nến dưới.
 • Giá chốt phiên: Đây chính là mức giá có hiệu lực cuối cùng trong một phiên giao dịch. Nó sẽ được biểu thị thông qua phần nến trên cùng đối với cây nến tăng giá và dưới cùng với cây nến giảm giá.

Nếu một mô hình nến Nhật đã hình thành, mỗi khi giá dịch chuyển thì nó sẽ lại thay đổi theo. Trong trường hợp nếu giá không đổi, chỉ đến khi mô hình nến nhật chính thức hoàn thành, cả giá cao nhất và thấp nhất vẫn liên tục biến đổi.

Kéo theo đó, màu nến cũng sẽ biến đổi theo, chẳng hạn như màu nến sẽ chuyển từ xanh sang đỏ trong xu hướng giảm giá. Cho đến khi thời gian kết thúc, mức giá cuối cùng đó chính là giá chốt phiên, mô hình nến nhật sẽ hoàn thành và bắt đầu khởi đầu một mô hình nến khác.

Ngoài ra, để biết cách đọc phân tích biểu đồ nến nhật chi tiết hơn, thì các nhà đầu tư có thể xem video hướng dẫn dưới đây. Chắc chắn các nhà đầu tư sẽ có hiểu rõ chi tiết hơn rất nhiều cách đọc và phân tích biểu đồ này đó. Xem thêm video nhé!

Các loại mô hình nến Nhật cơ bản bạn nên biết

1/ Mô hình nến nhật Spinning Top – Hay là Con xoay

Đặc điểm để có thể nhận dạng mô hình Spinning Top

 • Thân nến nhỏ
 • Bóng nến trên và dưới dài

Ý nghĩa của loại mô hình nến nhật Spinning Top

 • Khi thị trường được mở cửa, cả người giao dịch mua và người giao dịch bán đều cố gắng giành quyền kiểm soát (điều này sẽ dẫn đến bóng nến trên và dưới dài)
 • Vào cuối phiên, không  người giao dịch nào có được ưu thế (thân nến sẽ. nhỏ)

Tóm lại mô hình nến Spinning Top cho thấy được sự biến động đáng kể trên thị trường, cũng như áp lực tranh giành quyền kiểm soát giữa phe mua và phe bán nhưng sẽ không có người chiến thắng rõ ràng.

2/ Mô hình nến nhật Marubozu

Đặc điểm để có thể nhận dạng mô hình nến nhật Marubozu

 • Thân nến lớn
 • Không có bóng nến

Ý nghĩa của loại mô hình nến Nhật Marubozu

 • Nến nhật Marubozu tăng cho thấy được phe mua kiểm soát toàn bộ phiên giao dịch từ đầu đến cuối.
 • Nến nhật Marubozu giảm cho thấy được phe bán kiểm soát toàn bộ phiên giao dịch từ đầu đến cuối.

3/ Mô hình nến Nhật Hammer và Inverted Hammer

Mô hình nến Hammer (hay là nến Búa)

Đặc điểm để có thể nhận dạng mô hình nến Hammer:

 • Thân nến nhỏ
 • Bóng nến trên sẽ rất nhỏ hoặc không có
 • Bóng nến dưới dài

Ý nghĩa của loại mô hình nến Hammer:

 • Nến nhật Hammer cho thấy ban đầu phe bán sẽ chiếm ưu thế khi giảm mạnh so với điểm mở cửa, nhưng về sau thì phe mua sẽ chiếm lại ưu thế khi đẩy giá lên, tạo bóng dưới nến dài.
 • Nếu nến nhật Hammer xuất hiện trong một xu hướng giảm thì rất có thể đó chính là dự báo cho một sự đảo chiều tăng.

Mô hình nến Inverted Hammer (hay nến Búa ngược)

Như tên gọi thì mô hình nến Inverted Hammer khá giống với mô hình nến Hammer nhưng xoay ngược lại.

Đặc điểm để có thể nhận dạng mô hình nến Inverted Hammer:

 • Thân nến nhỏ
 • Bóng nến dưới sẽ rất nhỏ hoặc không có
 • Bóng nến trên dài

Ý nghĩa của loại mô hình nến Inverted Hammer:

 • Nến nhật Inverted Hammer cho thấy ban đầu phe mua sẽ chiếm ưu thế khi đẩy giá lên cao so với giá mở cửa, nhưng về sau thì phe bán sẽ lấy lại ưu thế khi đẩy giá xuống tạo thành bóng nến trên dài.
 • Nếu nến nhật Inverted Hammer xuất hiện trong một xu hướng tăng thì rất có thể đó chính là dự báo cho một sự đảo chiều giảm.

4/ Mô hình nến Doji

Đặc điểm để có thể nhận dạng mô hình nến Doji:

 • Mô hình nến Doji là nến có giá mở cửa trùng hoặc rất gần với giá đóng cửa.

Ý nghĩa của mô hình nến Doji:

Nến Doji sđiểm ẽ cho thấy sự cân bằng giữa phe mua và phe bán trong phiên giao dịch. Cả phe mua và phe bán đều không thể nào giành quyền kiểm soát và kết quả về cơ bản đây là một trận hòa.

Tuy nhiên nến Doji lại có 2 biến thể với ý nghĩa khác nhau:

Nến Dragonfly Doji

Đặc để có thể nhận dạng Dragonfly Doji:

 • Không giống như một nến Doji thông thường, giá mở cửa và đóng cửa ở gần giữa cây nến. Trong khi đó, nến Dragonfly Doji sẽ có giá mở cửa và đóng cửa cùng là giá cao nhất trong phiên.

Ý nghĩa của loại mô hình nến Dragonfly Doji:

 • Nến Dragonfly Doji sẽ cho thấy phe mua có thể từ chối giá thấp hơn khi tăng áp lực mua vào cho đến thời điểm cuối phiên giao dịch. Qua đó cho thấy rằng phe mua đang có lợi thế lớn hơn khi bước qua phiên giao dịch phía sau.

Nến Gravestone Doji

Đặc điểm để có thể nhận dạng nếnGravestone Doji:

 • Nến Gravestone Doji sẽ có giá mở cửa và đóng cửa cùng là giá thấp nhất trong phiên.

Ý nghĩa của loại mô hình nến Gravestone Doji:

 • Nến Gravestone Doji cho thấy được rằng phe bán từ chối giá cao hơn khi tăng áp lực bán ra cho đến thời điểm cuối phiên giao dịch. Qua đó cho thấy rằng phe bán đang có lợi thế lớn hơn khi bước qua phiên giao dịch sau.

Một số hạn chế bạn nên biết của các loại nến trong biểu đồ hình nến Nhật

Không có bất cứ công cụ nào là hoàn hảo trong kỹ thuật phân tích thị trường. Và các mô hình nến Nhật thì cũng không hề có ngoại lệ. Dưới đây là chính là một số hạn chế của các loại nến trong mô hình nến Nhật, bạn có thể tham khảo

Chưa thể dự báo trước được xu hướng giao dịch

Mỗi mô hình nến Nhật thường chỉ cho biết được mức giá mở phiên, hay giá cao nhất và giá thấp nhất trong phiên giao dịch cũng như giá chốt phiên. Đồng thời những thông tin này lại chỉ có hiệu lực trong một khoảng thời gian xác định nào đó. Do đó về cơ bản thì các mô hình nến Nhật chỉ có thể cung cấp cho bạn thông tin diễn ra trong hiện tại.

Vậy nên nếu chỉ dựa vào mô hình nến nhật, bạn sẽ không thể xác định chính xác được xu hướng giá trong tương lai. Chẳng hạn như với cây nến Doji sẽ chỉ cho bạn biết được rằng bên mua và bên bán đang tạm nghỉ để lấy lại sức. Bạn dường như không thể biết sau đó bên nào có thể sẽ thắng thế.

Không phản ánh rõ được chuyển động giá

Dựa vào hình minh họa, các nhà giao dịch có thể dễ nhận thấy phía bên trái đang xuất hiện mô hình nến D1, còn phía bên phải lại phản ánh trình độ giá trên khu H1. Nếu chỉ dựa vào nến D1, nhà giao dịch gần như không thể xác định bất kỳ hành động giá nào.

Trong phân tích giá cả thì hành động thả luôn là một trong những yếu tố quan trọng giúp phản ánh tâm lý thị trường. Nói như vậy không có nghĩa các mô hình nến Nhật thật sự không quan trọng nhưng chúng chỉ thực sự hiệu quả khi các nhà giao dịch phối hợp thêm với hệ thống công cụ chỉ báo khác.

Có quá nhiều loại mô hình nến nhật

Việc có quá nhiều số lượng mô hình nến nhật như vậy sẽ dễ khiến người dùng rối mắt và không biết nên tin vào mô hình nào để giao dịch. Do đó, có thể thấy rằng đây cũng chính là một nhược điểm của mô hình nến nhật.

Cần thời gian để chờ xác định

Nhược điểm này rất dễ dàng nhận thấy được ở các mô hình nến Nhật. Nếu các nhà giao dịch chỉ cần trễ khoảng 30 giây thôi thì có thể đã bỏ lỡ cơ hội vào lệnh lý tưởng.

Nếu là một nhà giao dịch theo phong cách đầu tư truyền thống thì giá chốt phiên luôn là một căn cứ hết sức quan trọng. Tính chất chậm trễ trong cung cấp tín hiệu giá của mô hình nến nhật sẽ dễ ảnh hưởng đến toàn bộ chiến lược giao dịch của bạn.

Tổng kết về các loại mô hình nến Nhật

Qua bài viết hữu ích này, các nhà giao dịch cũng đã được biết về nguồn gốc của mô hình nến Nhật và những đặc điểm của chúng, cách đọc biểu đồ nến nhật và những hạn chế của chúng.

Các mô hình nến Nhật được giới thiệu trong bài viết này đều là những mô hình nến đặc trưng và được sử dụng rất nhiều trong giao dịch Forex. Do đó, bạn có thể áp dụng ngay những kiến thức hữu ích này để mang đến lợi nhuận cho mình khi giao dịch trong Forex nhé! Chúc các bạn đầu tư thành công và thu được nhiều lợi nhuận về cho mình nhé!

5 ( 1 bình chọn )

Hiếu Google

https://hieugoogle.vn
Hieugoogle.vn là Blog của Hiếu chuyên về các kiến thức Marketing online, thủ thuật máy tính & Các kiến thức tài chính, kinh tế..

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm