Kiến Thức Kinh Doanh

【Hạch Toán Là Gì】 Vai Trò & Phân Loại Cụ Thể Của Hạch Toán

843

Bạn có biết thế nào là hạch toán trong lĩnh vực kế toán. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quan nhất về hạch toán là gì và nó được phân chia bao nhiêu loại.

Định nghĩa của hạch toán là gì?

Hạch toán được định nghĩa là quá trình quan sát, đo lường, tính toán và ghi chép lại các hoạt động kinh doanh xảy ra trong quá trình sản xuất nhằm thu thập, cung cấp thông tin chuẩn xác để phục vụ cho công tác giám sát, quản lý những hoạt động đó một cách chặt chẽ cũng như đem lại kết quả cao.

Tìm Hiểu Thêm: Cách hạch toán hàng biếu tặng chuẩn nhất

Việc thu thập và xử lý thông tin là việc rất quan trọng và có ảnh hưởng trực tiếp đến công tác quản lý của các hoạt động kinh tế.Trong đó, việc quan sát, đo lường, tính toán, và ghi chép lại chính là phương pháp thu thập thông tin chủ yếu.

  • Quan sát là công đoạn đầu tiên để ghi nhận sự tồn tại của đối tượng cần lấy thông tin.
  • Đo lường được biết như là lượng hóa các đối tượng thu thập thông tin bằng các đơn vị đo lường. Kết quả của việc đo lường có thể là tiền, lao động, hoặc hiện vật.
  • Tính toán được biết đến là sử dụng các phép tính, hay các phương pháp pháp phân tích, tổng hợp để có thể xác định các chỉ tiêu cần thiết của hoạt động kinh tế.
  • Ghi chép là quá trình thu thập, xử lý và lưu lại tình hình kinh doanh, hay kết quả của các hoạt động kinh tế. Có thể theo từng thời kỳ, địa điểm và theo một trình tự nhất định.

Một số vai trò quan trọng của hạch toán

Chức năng chính của hạch toán đó là ghi chép, kiểm tra, giám sát các khía cạnh của hoạt động kinh tế hay của doanh nghiệp một cách thường xuyên và toàn diện nhất. Thông tin hạch toán sẽ được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau nhưng phải chính xác, nhanh chóng, kịp thời, và đảm bảo về tính hữu ích cũng như sử dụng phương pháp đúng đắn.

Thêm vào đó, hạch toán còn có chức năng thông tin, kiểm tra. Do đó thông tin hạch toán có vai trò rất quan trọng trong việc phục vụ cho các đối tượng trong và ngoài doanh nghiệp. Qua quá trình hạch toán để có thể đưa ra các quyết định phù hợp và đúng đắn cả trong dài hạn và ngắn hạn.

Ngoài ra, một trong những vai trò nữa của hạch toán là cung cấp thông tin hữu ích cho các nhà đầu tư. Việc hạch toán giúp họ nắm được hiệu quả hoạt động, tình hình tài chính doanh nghiệp và từ đó sẽ đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.

Đối với Nhà nước, việc hạch toán giúp nhà nước kiểm tra cũng như nắm rõ được tình hình kinh doanh hiện tại của các đơn vị, hay tổ chức, các doanh nghiệp để đưa ra chính sách phù hợp nhất.

Phân loại cụ thể của hạch toán

Thực tế thì tại Việt Nam có 03 loại hạch toán như sau:

Thứ nhất là hạch toán nghiệp vụ

Hạch toán nghiệp vụ được biết đến là sự quan sát, phản ánh và kiểm tra trực tiếp từng nghiệp vụ, hay từng quá trình kinh tế cụ thể để phục vụ cho việc chỉ đạo thường xuyên và kịp thời tình hình thực hiện các nghiệp vụ, các quá trình đó. Nghiệp vụ được xem là tất cả các hoạt động kinh tế có liên quan đến doanh nghiệp. Hạch toán nghiệp vụ sẽ theo dõi từng quá trình từ cung cấp nguyên vật liệu đến sản xuât hay tiêu thụ.

Hạch toán nghiệp vụ thường được căn cứ vào nội dung, tính chất từng nghiệp vụ kinh tế và yêu cầu quản lý để có thể sử dụng các loại thước đo thích hợp các hiện vật, lao động và giá trị.

Thứ hai là Hạch toán thống kê

Hạch toán thống kế được biết đến là khoa học nghiên cứu về mặt lượng trong mối quan hệ chặt chẽ mật thiết với mặt chất của các hiện tượng trong kinh tế xã hội số lớn ở điều kiện thời gian và địa điểm cụ thể, nhằm rút ra được bản chất và tính quy luật trong sự phát triển của các hiện tượng đó.

Thứ ba là Hạch toán kế toán

Hạch toán kế toán tương đương với khái niệm hạch toán và được biết đến là môn khoa học cho phép thu thập, xử lý và cung cấp thông tin về loại tài sản, nguồn hình thành tài sản và sự vận động của tài sản trong những tổ chức, hay đơn vị.

+Hạch toán kế toán được sử dụng cả ba loại thước đo, nhưng thước đo giá trị mang tính chủ yếu và bắt buộc. Nghĩa là trong  kế toán, mọi nghiệp vụ kinh tế đều được ghi chép theo những giá trị và được thể hiện thông qua tiền tệ. Nhờ đó mà hạch toán kế toán có thể cung cấp được các chỉ tiêu tổng hợp phục vụ cho việc giám đốc biết tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế – tài chính.

+ Hạch toán kế toán có thông tin cung cấp mang tính thuyền xuyên, liên tục và toàn diện.

Vừa rồi bạn đã tìm hiểu chi tiết và căn bản nhất về hạch toán là gì cũng như vai trò và phân loại hạch toán. Hy vọng với những thông tin hữu ích này bạn sẽ biết rõ ràng về hạch toán cũng như có cái nhìn chính xác để áp dụng cho công việc của mình. Nếu có gì thắc mắc, bạn cứ liên hệ đến chúng tôi để được giải đáp. Hoặc  có thể tham khảo thêm thông tin hữu ích khác tại trang này nhé!

0 ( 0 bình chọn )

Hiếu Google

https://hieugoogle.vn
Hieugoogle.vn là Blog của Hiếu chuyên về các kiến thức Marketing online, thủ thuật máy tính & Các kiến thức tài chính, kinh tế..

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm