Blog

TOP 5 Tiêu Chí Chọn Công Việc Quan Trọng Bạn Không Nên Bỏ Qua

77

Trong cuộc đời mỗi người, việc lựa chọn nghề nghiệp có vai trò quan trọng vì nó quyết định phần lớn đến tương lai, sự nghiệp và thành công sau này. Tuy nhiên, nhiều người khá bối rối, không biết nghề nào phù hợp nhất với mình. Vì vậy, chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết các tiêu chí chọn công việc cụ thể, giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định hơn.

Tại sao cần xác định tiêu chí chọn công việc?

Mỗi người đều dành nhiều thời gian để làm việc trong cuộc sống, có người thành công, có người thất bại. Vậy đâu là lý do khiến người khác thành công còn bạn thì không? Quả thực, họ biết xác định tiêu chí lựa chọn nghề nghiệp phù hợp, biết phát triển năng lực bản thân và hoạch định rõ ràng cho tương lai.

Theo chia sẻ từ các chuyên gia của okvip cho biết, nếu không xác định được tiêu chí lựa chọn nghề nghiệp, bạn sẽ dần dần bơi trong một vòng luẩn quẩn khó thoát ra. Nhiều người sau một thời gian dài làm việc mới nhận ra rằng công việc này không phù hợp với mình, bởi đơn giản là họ chọn ngẫu nhiên một công việc mà thôi.

Chọn sai nghề mất rất nhiều thời gian và công sức: nhiều người thậm chí phải mất hàng chục năm mới nhận ra rằng mình cần phải thay đổi công việc và bắt đầu nghiên cứu tiêu chí lựa chọn nghề nghiệp. Hiện nay, cơ hội dành cho bạn đang dần bị thu hẹp khi môi trường làm việc ngày càng cạnh tranh.

Vì vậy, để có một sự nghiệp tốt, bạn cần dành thời gian nghiên cứu những tiêu chí giúp bạn xác định hướng đi đúng đắn cho công việc của mình. Khi xác định được niềm đam mê cho nghề nghiệp của mình, bạn sẽ làm việc và cố gắng nhiều hơn nữa và thành công chắc chắn nằm trong tầm tay của bạn.

Tiêu chí lựa chọn nghề nghiệp quan trọng bạn cần biết

Có rất nhiều tiêu chí khác nhau để chọn nghề nhưng 5 tiêu chí dưới đây là những điều kiện tiên quyết quan trọng. Nó giúp bạn xác định chính xác và đưa ra quyết định về con đường sự nghiệp của mình dễ dàng hơn.

Bạn quan tâm đến lĩnh vực nào?

Tiêu chí quan trọng đầu tiên để chọn nghề là bạn nên chọn nghề mà bạn cảm thấy thực sự thoải mái. Sẽ không tốt nếu bạn cố gắng làm công việc khiến bạn căng thẳng quá mức. Bạn sẽ làm việc chăm chỉ hơn và có nhiều khả năng thành công hơn nếu bạn chọn những gì khiến bạn hạnh phúc và thoải mái.

Trên thực tế, nhiều người để làm hài lòng cha mẹ đã chọn nghề mà họ không thích, hay nói cách khác là không đam mê. Sau đó tốn nhiều thời gian học tập, làm việc mà không mang lại kết quả. Bởi khi làm những việc không mong muốn là bạn chỉ làm vừa đủ, khó đạt được sự xuất sắc, đột phá. Vì vậy, ngay từ đầu bạn nên xác định mình muốn tập trung vào lĩnh vực nào và theo đuổi nó, đồng thời tránh lãng phí thời gian và tiền bạc vào những việc không mang lại kết quả.

“Hãy chọn công việc bạn yêu thích và bạn sẽ không bao giờ phải làm việc một ngày nào trong đời”.

Chỉ khi làm điều mình yêu thích, bạn mới cảm nhận được sự vĩ đại của niềm đam mê và khả năng của mình. Cảm giác không phải là làm việc mà là tận hưởng nó và cống hiến hết mình cho nó.

Ngành này có triển vọng không?

Theo nguồn trích dẫn từ okvip tuyển dụng, tìm hiểu về vị trí tuyển dụng là một cách giúp bạn xác định liệu mình có phù hợp với vị trí đó hay không. Đôi khi bạn sẽ phát hiện ra những thông tin về nghề mà trước đây bạn chưa biết hoặc bạn đã nhầm lẫn. Nhiều người không thể gắn bó lâu dài với nghề vì không hiểu rõ về nghề. Vì vậy, việc xác định triển vọng nghề nghiệp trở thành tiêu chí lựa chọn nghề nghiệp quan trọng thứ hai mà bạn cần xác định.

Một ngành không chỉ là một nghề, bạn càng có nhiều thông tin về nghề bạn đã chọn thì bạn càng nhạy cảm hơn với xu hướng phát triển của nó trong tương lai. Ngày nay, mọi người đều chọn những nghề nghiệp thú vị để có triển vọng phát triển nghề nghiệp lớn.

Trong xã hội hiện đại, các ngành nghề CNTT, kỹ thuật số ngày càng phát triển, đòi hỏi nguồn nhân lực dồi dào và thu nhập cao. Với sự nghiệp đầy triển vọng như vậy, đây sẽ là một lựa chọn rất thú vị để bạn cân nhắc và theo đuổi. Đặc biệt, mỗi ngành nghề lại có nhiều lĩnh vực khác nhau nên bạn cần suy nghĩ thật kỹ để lựa chọn ngành nghề phù hợp với khả năng và đam mê của mình.

Xem xét về mức thu nhập

Một vấn đề mà nhiều người gặp phải là khó khăn trong việc kiếm sống bằng công việc mình yêu thích. Vì vậy, trước khi quyết định duy trì một công việc nào đó, bạn nên xem xét mức lương thị trường của nghề đó và so sánh thu nhập trung bình của nghề đó với mức chi tiêu hiện tại và mong muốn vật chất của bạn trong tương lai.

Chỉ khi bạn xác định rõ ràng những mong muốn này thì bạn mới có thể tìm được một công việc phù hợp, đáp ứng được mong muốn và kế hoạch lâu dài của mình. Đam mê kết hợp với thu nhập tốt chính là công việc lý tưởng mà mọi người nên tìm kiếm và đạt được. Thu nhập là tiêu chí quan trọng để chọn nghề vì sẽ thật tuyệt nếu bạn được làm công việc mình yêu thích và trở nên giàu có nhờ nó.

Có thể mức thu nhập hiện tại của công việc bạn chọn chưa cao so với thị trường nhưng bạn thấy được tiềm năng nó mang lại trong thời gian sắp tới. Vì vậy hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi đưa ra lựa chọn của mình.

Công việc có phù hợp với lối sống của bạn không?

Bên cạnh mức lương bạn nhận được, tiêu chí chọn nghề cần cân nhắc là liệu yêu cầu công việc và tần suất làm việc có phù hợp với thói quen của bạn hay không. Ví dụ, những công việc đòi hỏi phải làm thêm giờ có thể cướp đi năng lượng của một số người và khiến họ không thể tận hưởng cuộc sống. Một số ngành nghề cụ thể như thủy thủ, tài xế xe tải hay nhà báo… đòi hỏi phải dành thời gian xa nhà, điều này có thể gây căng thẳng cho các mối quan hệ hiện có.

Để tránh điều này, bạn cần tìm hiểu kỹ vị trí hiện tại, biết khối lượng công việc, ngày nghỉ, lịch làm việc, chuyến đi nghỉ dưỡng… Công việc của bạn có yêu cầu bạn phải dậy sớm không? Bạn làm việc độc lập hay cộng tác với người khác? Một công việc cụ thể có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Hãy nhớ rằng những vị trí được trả lương cao chắc chắn sẽ đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn và có xu hướng chiếm phần lớn thời gian của bạn. Rất có thể bạn sẽ dành ít thời gian hơn để làm những việc khác (gia đình, sở thích, kỳ nghỉ, v.v.). Mức lương cao ở một công ty lớn là một điều tốt, nhưng thời gian cần thiết để thực hiện công việc một cách hiệu quả có thể khiến nó trở thành một lựa chọn không hấp dẫn đối với nhiều người.

Thành thật với chính mình để cân bằng cuộc sống

Hãy thành thật với bản thân về những gì bạn cần để duy trì sự cân bằng lành mạnh giữa công việc và cuộc sống, sau đó tìm kiếm một công việc có thể cung cấp điều đó. Đừng cố gắng ép mình làm một công việc đi ngược lại với lối sống của bạn vì nếu nó không phù hợp với bạn, bạn sẽ khó hòa nhập và nhanh chóng cảm thấy nhàm chán. Việc lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với lối sống sẽ giúp bạn phát huy tối đa khả năng và sức sáng tạo của mình, giúp bạn nổi bật và thành công.

Những khó khăn gặp phải khi làm việc tại ngành này

Những công việc khác nhau sẽ có những trở ngại khác nhau cần vượt qua. Hãy xem xét các yêu cầu của công việc bạn muốn và quyết định xem bạn có sẵn sàng nỗ lực để vượt qua chúng hay không. Nếu bạn đã quyết định, hãy trang bị cho mình những yếu tố cần thiết để đối mặt với những nghề nghiệp này. Cùng với đó, đừng quên tìm hiểu về xu hướng thay đổi của ngành để có thể lập kế hoạch dài hạn để gắn bó và phát triển trong tương lai.

Hy vọng những tiêu chí chọn công việc mà chúng tôi đưa ra ở trên sẽ giúp các bạn sớm tìm được nghề nghiệp phù hợp với mình. Hãy làm việc vì đam mê, cố gắng hơn nữa, cống hiến hết mình nhiều hơn vì trái ngọt luôn dành cho những người xứng đáng!

0 ( 0 bình chọn )

Hiếu Google

https://hieugoogle.vn
Hieugoogle.vn là Blog của Hiếu chuyên về các kiến thức Marketing online, thủ thuật máy tính & Các kiến thức tài chính, kinh tế..

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm