Blog

Rượu Vang Mở Nắp Để Được Bao Lâu? ⚡️ Cách Bảo Quản Rượu Vang

465

Có rất nhiều người có chung thắc mắc là chai rượu vang cũ chưa sử dụng có dùng tiếp được không? Mặc dù một số loại rượu trở nên đậm đà và có giá trị hơn khi chúng già đi, nhưng điều này không áp dụng cho tất cả các loại rượu, đặc biệt là những chai đã sử dụng một nửa. Thông thường, thực phẩm và đồ uống đều có hạn sử dụng và điều này cũng áp dụng cho rượu vang. Vậy rượu vang mở nắp để được bao lâu? Muốn biết chi tiết hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

Tính chất của rượu vang là gì?

Mỗi loại đồ uống đều có những đặc tính riêng biệt. Còn rượu vang, một loại thức uống được lên men nhiều từ nho, có các tính chất cơ bản sau: rượu vang có khoảng 85% là nước, 12% là rượu etylic, cặn rượu, một số axit khác. rượu vang còn chứa nhiều loại đường, cacbohydrat, aldehyt thơm, xeton, phenolic, enzym, chất tạo màu, nhiều vitamin, một số muối khoáng và một số chất khác.

Được biết, cho đến nay trong hỗn hợp rượu vang có hơn 300 thành phần khác nhau, hơn một nửa đã được phát hiện từ năm 1956, khi các phương pháp hóa học bắt đầu phát triển. Hầu hết các yếu tố làm tăng thêm giá trị và sự đa dạng cho rượu vang là hương vị. Mùi vị hầu như không ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng, mặt khác nếu dùng không quá nhiều, rượu cũng có tác dụng tốt cho sức khỏe, hỗ trợ tiêu hóa tốt, đặc biệt rượu vang đỏ còn có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch. Rượu không có chất béo hoặc cholesterol và có nhiều calo.

Với tính chất rượu vang khác với rượu mạnh ở chỗ nó chưa qua quá trình chưng cất nên có thể nói là còn sống. Vì vậy nó khá nhạy cảm với tác động của các yếu tố môi trường, một khi nút bần được kéo ra khỏi chai đồng nghĩa với việc rượu tiếp xúc trực tiếp với không khí và vi khuẩn bắt đầu xâm nhập dẫn đến quá trình oxy hóa mạnh. mạnh và có thể làm giảm hương vị và đặc tính nếu bảo quản không đúng cách.

Rượu vang để được bao lâu?

Rượu vang chưa mở nắp để được bao lâu?

Mặc dù rượu vang chưa mở để được lâu hơn rượu đã mở nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không thể bị hỏng.Rượu vang chưa mở có thể được sử dụng sau ngày hết hạn in trên bao bì miễn là chất lượng hương vị của rượu vẫn đạt tiêu chuẩn. Vì vậy, thời hạn sử dụng thực tế của những chai rượu vang chưa mở nắp phụ thuộc phần lớn vào loại rượu và quy trình bảo quản của những chai rượu đó.

Dưới đây là một số loại rượu phổ biến và thời hạn sử dụng của chúng sau ngày in trên bao bì:

 • Rượu vang trắng: từ 1 đến 2 năm
 • Rượu vang đỏ: từ 2 đến 3 năm
 • Rượu nấu ăn: từ 3 đến 5 năm
 • Rượu vang: từ 10 đến 20 năm nếu bảo quản trong hầm rượu

Rượu vang mở nắp dùng được trong bao lâu?

Thời hạn sử dụng của một chai rượu vang sau khi mở phụ thuộc vào loại rượu. Thông thường, những loại rượu nhẹ hơn sẽ có hạn sử dụng ngắn hơn những loại rượu nặng, đậm màu hơn. Sau khi rượu được mở, việc tiếp xúc với oxy, vi khuẩn, ánh sáng, men hoặc nhiệt đều có thể tạo ra các phản ứng hóa học làm thay đổi chất lượng của rượu. Lưu trữ rượu vang ở nhiệt độ thấp sẽ giúp làm chậm tốc độ phản ứng hóa học và duy trì thời hạn sử dụng của rượu vang. Dưới đây là một số loại rượu vang và thời hạn sử dụng của chúng sau khi mở.

 • Rượu có ga: từ 1 đến 2 ngày
 • Rượu nhẹ và rượu nho hồng: từ 4 đến 5 ngày
 • Rượu vang đỏ: từ 3 đến 6 ngày
 • Rượu ngọt: từ 3 đến 7 ngày
 • Rượu Porto: từ 1 đến 3 tuần

Cách tốt nhất để bảo quản những chai rượu đã mở nắp là đậy kín rượu, rửa sạch chai và cho vào tủ lạnh.

Dấu hiệu nhận biết rượu đã bị hư

Ngoài ngày hết hạn được in trên bao bì, có một số cách để biết khi nào rượu đã bị hỏng. Cách nhận biết đầu tiên và dễ dàng nhất là dựa vào màu sắc của rượu. Đối với các loại rượu vang có màu sẫm như tím hoặc đỏ khi bị hư sẽ chuyển sang màu nâu. Tương tự như vậy, rượu vang trắng khi hết hạn sử dụng sẽ chuyển sang màu vàng đục. Sự đổi màu của rượu xảy ra khi rượu tiếp xúc với quá nhiều không khí và bị oxy hóa. Vô tình lên men rượu cũng có thể khiến rượu nổi bọt nhỏ và không còn giữ được chất lượng.

Ngoài màu sắc thì mùi hương của rượu cũng là một phương tiện có thể giúp nhận biết rượu đã quá hạn sử dụng. Một chai rượu đã mở nắp để quá lâu có thể có mùi chua như giấm hoặc dưa cải bắp. Mặt khác, chai rượu chưa mở nắp để quá lâu có mùi tỏi rất nồng và gần giống mùi cao su cháy.

Nếu bạn muốn mạo hiểm, nếm thử rượu trước khi uống là một cách hiệu quả để xem liệu nó có thể uống được hay không. Rượu bị hỏng sẽ có vị như táo chua và mùi khét. Ngoài ra, nhìn vào nút của chai rượu vang cũng có thể giúp bạn nhận biết loại rượu nào đã quá hạn sử dụng. Việc rượu bị rò rỉ và thấm vào nút chat hay nút chai bị nghiêng sang một bên có thể là dấu hiệu cho thấy rượu đã bị hỏng do nhiệt. Rượu bị hư nhiệt sẽ có hương vị nhạt hơn rượu thường.

Sử dụng rượu hết hạn ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe?

Mặc dù nếm một lượng nhỏ rượu hư không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhưng không có nghĩa là nên uống. Rượu vang bị hư hỏng không chỉ do quá trình oxy hóa mà còn do sự phát triển của nấm men và vi khuẩn trong rượu. Uống rượu hư chỉ có thể làm giảm chất lượng của trải nghiệm vì rượu có nguy cơ vi sinh vật phát triển rất thấp. Các mầm bệnh từ thực phẩm như vi khuẩn E. Coli và B. Cereus gây ngộ độc thực phẩm thường không có trong rượu. Một số nghiên cứu cho thấy tỷ lệ sống sót của vi khuẩn mang mầm bệnh trong đồ uống có cồn dao động từ vài ngày đến vài tuần.

Điều này có nghĩa là việc bị ngộ độc do rượu hết hạn sử dụng không phải là không thể xảy ra. Một số triệu chứng ngộ độc thực phẩm bao gồm buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy và sốt. Vì vậy, khi rượu có dấu hiệu quá hạn sử dụng, dù là chai rượu chưa mở nắp thì cũng không nên sử dụng lại.

Các cách bảo quản rượu vang sau khi mở nắp

Bảo quản trong tủ lạnh

Bảo quản rượu vang trong tủ lạnh

Có nhiều cách khác nhau để bảo quản rượu vang không bị mất mùi vị hoặc tệ hơn là bị biến thành giấm. Cách tốt nhất và đơn giản nhất để bảo quản rượu vang là đóng chặt nắp chai sau khi uống và để trong tủ lạnh. Lưu ý cần đậy nắp kín và cho vào ngăn mát chứ không phải ngăn đá của tủ lạnh. Với điều kiện này, các chuyên gia cho rằng khoảng 95% các loại rượu vang trên thị trường khi được bảo quản theo cách này có thể giữ nguyên mùi và vị sau khi mở. Cách này có thể bảo quản chất lượng rượu trong 3 ngày.

Giảm nhiệt độ của rượu cũng giúp ngăn ngừa tác động của vi khuẩn lên men làm chua rượu. Bạn có thể chia lọ rượu vang thành nhiều phần sau đó đậy kín nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản dùng dần. Giúp bình ít tiếp xúc với không khí không gây oxi hóa.

Bằng chân không

Hút chân không cũng là một cách tốt để ngăn rượu tiếp xúc với oxy. Bạn có thể đặt một nút cao su được thiết kế đặc biệt vào cổ chai rồi dùng bơm để hút hết không khí ra ngoài. Với niêm phong chân không, rượu vang sau khi mở có thể được giữ trong tối đa 2 tuần ở nhiệt độ phòng. Vì chân không đã hút hết không khí ra khỏi bình nên rượu vang không còn tiếp xúc với không khí nữa. Do đó nó có thể được lưu trữ lâu hơn. Nhưng môi trường chân không cũng không hoàn hảo để bảo quản rượu lâu hơn. Tuy nhiên, để rượu không bị mất chất, mất mùi, tốt nhất sau khi mở nắp, bạn nên dùng hết nhanh chóng.

Một số lưu ý để rượu vang giữ được lâu

 • Nên lấy rượu ra khỏi tủ lạnh vài giờ trước khi uống (nếu để ngăn mát tủ lạnh) rồi hãy thưởng thức, hương vị sẽ ngon hơn.
 • Nếu là người thường xuyên đi du lịch thì  bạn nên chú ý là không nên để rượu vang trong tủ lạnh quá lâu.
 • Đảm bảo rằng nơi cất giữ rượu không bị rung động ảnh hưởng nhiều. Để tránh rung lắc, ngoài việc bảo quản, bạn không nên sử dụng các biện pháp khiến rượu bị tác động mạnh khi đậy nắp rượu.
 • Sử dụng dụng cụ mở nắp rượu vang chuyên dụng để tránh rung lắc hay ảnh hưởng đến chất lượng rượu
 • Luôn đặt chai rượu nằm ngang để rượu luôn tiếp xúc với nút chai. Giữ cho nút chai ẩm ướt sẽ ngăn không khí lọt vào và làm giảm chất lượng của rượu.
 • Đối với rượu vang nổ, bạn có thể đặt rượu thẳng đứng vì khí carbon dioxide hình thành trong quá trình sản xuất đã tạo nên một lớp “màng” ở cổ chai, giúp bảo vệ rượu không tiếp xúc với không khí.

Địa chỉ bán rượu vang nhập khẩu chính hãng, chất lượng

Giang Wine là một trong những shop rượu vang uy tín toàn quốc mà bạn có thể tìm mua rượu vang chất lượng, giá rẻ. Nơi đây có đầy đủ các dòng rượu vang thơm ngon từ khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là các dòng rượu vang đỏ Tây Ban Nha với đầy đủ các hương vị và đậm đà, thuần khiết nguyên bản của rượu.

 • Các sản phẩm rượu vang được bán tại Giang Wine đều có bảng giá rõ ràng, có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ cũng như đảm bảo chất lượng của rượu.
 • Sản phẩm đa dạng, phong phú là nhà nhập khẩu và phân phối sỉ rượu ngoại nhập, có hơn 1000 mã hàng cho bạn lựa chọn. Tất cả các dòng như: vang trắng, vang đỏ, vang hồng, vang nổ… đến từ các nước như: Pháp, Úc, Ý , Tây Ban Nha, Mỹ, Argentina, Chile … đều có mặt tại đây.
 • Tại đây, bạn có thể tìm thấy nhiều lựa chọn quà tặng rượu vang trong hộp đôi, hộp 3 chai có logo của nhà sản xuất và hộp lâu đài rượu vang nguyên bản.
 • Rượu vang luôn được kiểm soát để đảm bảo chất lượng tốt nhất, không trữ cây quá già đối với rượu vang trắng, rượu vang hồng.
 • Đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp.
 • Đầy đủ giấy tờ, hóa đơn để doanh nghiệp mua tặng đối tác.

Thông tin liên hệ:

 • Điện thoại: 0906 085 189
 • Email: giangwinesg@gmail.com
 • Website: giangwine.com

Rượu vang một khi đã mở nên tuân theo quy tắc 3 ngày bởi rượu cũng giống như thực phẩm, những cách trên chỉ giúp hạn chế quá trình oxy hóa và lên men của rượu chứ không thể bảo vệ chúng hoàn toàn. Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ biết rượu vang mở nắp để được bao lâu sau khi mở nắp và có cách bảo quản rượu hợp lý để có thể dùng lâu và ngon hơn.

0 ( 0 bình chọn )

Hiếu Google

https://hieugoogle.vn
Hieugoogle.vn là Blog của Hiếu chuyên về các kiến thức Marketing online, thủ thuật máy tính & Các kiến thức tài chính, kinh tế..

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm