Người Nổi Tiếng

Phạm Thu Hương Là Ai – Tiểu Sử Vợ Tỷ Phú Phạm Nhật Vượng

9881

Phạm Thu Hương là ai có lẽ là câu hỏi mà nhiều người đang thắc mắc. Bà được mệnh danh là “Vua bà” sàn kinh doanh chứng khoán và cũng chính là vợ của tỷ phú Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Vingroup. Đặc biệt bà còn là người nắm giữ chức vụ phó chủ tịch HĐQT của Vingroup. Cùng theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn về người phụ nữ này nhé.

1. Tiểu sử Phạm Thu Hương

Bà Phạm Thu Hương là một trong những thành viên đầu tiên sáng lập Vingroup – tập đoàn kinh tế tư nhân hoạt động đa lĩnh vực hàng đầu Việt Nam hiện nay. Bà giữ vai trò là Phó chủ tịch thường trực thứ hai của tập đoàn.

Bà Thu Hương Hương sinh ngày 14/6/1969 tại Hà Nội, tốt nghiệp Cử nhân luật quốc tế tại Ukraine. Nữ doanh nhân này cũng là vợ của ông Phạm Nhật Vượng – tỷ phú USD đầu tiên của Việt Nam và cũng được tạp chí Forbes vinh danh.

Bà Hương hiện tại đang sở hữu hơn 150 triệu cổ phiếu VIC và nhiều năm liền nằm trong danh sách những người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam. Chúng ta có thể thấy được đằng sau mỗi sự thành công của Phạm Nhật Vượng như ngày nay nói riêng và tập đoàn Vingroup nói chung đều có bóng dáng của người phụ nữ thông minh, tài ba này. Trong những tháng ngày mưu sinh nơi đất khách, bà vẫn hết mình ủng hộ vô điều kiện với chồng và cùng ông vượt qua mọi khó khăn, thách thức.

2. Gia đình

Phạm Thu Hương xuất thân trong một gia đình có truyền thống hiếu học tại thủ đô Hà Nội. Bà có người chị tên là Phạm Hồng Linh và người em gái là Phạm Thúy Hằng. Xứng đáng với truyền thống của gia đình, Phạm Thúy Hằng và Phạm Thu Hương nằm trong số những sinh viên xuất sắc được đi du học tại Moskva. Tại Moskva, bà xuất sắc đạt được tấm bằng cử nhân luật quốc tế danh giá. Tại thời điểm đó có rất ít người Việt Nam chúng ta có khả năng để lấy được tấm bằng cử nhân danh giá ấy ở nước ngoài.

Trong khoảng thời gian đi du học bên Nga, bà làm quen với Phạm Nhật Vượng thông qua các nhóm du học sinh ở Moskva và họ bắt đầu yêu nhau. Sau đó, cả hai kết hôn và họ có ba người con bao gồm Phạm Nhật Minh Hoàng, Phạm Nhật Quân Anh và Phạm Nhật Minh Anh. Gia đình nhỏ của Phạm Thu Hương luôn luôn được bà chăm sóc rất chu đáo.

Chính vì thế đã giúp cho chồng bà có nhiều thời gian trống để tập trung công việc kinh doanh một cách thuận tiện hơn. Chị và em gái của Phạm Thu Hương đều có sở hữu một lượng cổ phiếu lớn của VIC. Riêng em gái của Phạm Thu Hương là bà Phạm Thúy Hằng còn giữ chức vụ phó chủ tịch tập đoàn VIC.

3. Sự nghiệp

3.1. Là một nữ tướng quyền lực của tập đoàn Vingroup

Bà Hương là một trong những thành viên đầu tiên cùng sát cánh với tỷ phú Phạm Nhật Vượng trong các ngày đầu khởi nghiệp. Năm 1993, vợ chồng bà Hương cùng một số bạn bè thân thiết lúc còn là sinh viên mới tốt nghiệp mới quyết định chuyển từ Moskva đến Kharkov để lập nghiệp. Công việc đầu tiên của vợ chồng bà Hương là thực hiện xây trung tâm thương mại đầu tiên dành cho người Việt.

Công việc kinh doanh dần lớn mạnh, vợ chồng bà thành lập nhà hàng đầu tiên của người Việt tại Kharkov được đặt tên rất thân thuộc là Thăng Long. Bà Hương giữ vai trò là giám đốc của nhà hàng này từ ban đầu.

Ngoài việc trực tiếp quản lý mọi công việc của nhà hàng với khoảng 40 nhân viên, bà còn dành thời gian ra để trực tiếp thiết kế trang trí và tuyển chọn các loại nguyên liệu, món ăn mới và ngon. Bà cũng gặp không ít khó khăn bởi chưa có nhiều kinh nghiệm trong quản lý nhà hàng.

Phạm Thu Hương là người phụ nữ quyền lực đứng sau Phạm Nhật Vượng
Phạm Thu Hương là người phụ nữ quyền lực đứng sau Phạm Nhật Vượng

Công việc ngày càng tiến triển tốt sau khi vợ chồng bà xây dựng thương hiệu mì ăn liền tên là Mivina. Tiếp theo đó là mở trường mẫu giáo, mở rộng nhà hàng, xây thêm các nhà máy mới mở rộng sản xuất và thành lập Tập đoàn Technocom. Từng bước đi lên, bà vẫn luôn sát cánh bên chồng mình.

Khi tập đoàn Technocom chuyển đại bản doanh về Việt Nam và đổi tên thành Vingroup, bà Hương được bầu làm Phó chủ tịch thường trực thứ hai (vai trò Phó chủ tịch thường trực thứ nhất do em gái bà là Phạm Thúy Hằng đảm nhiệm). Với việc quy mô tập đoàn Vingroup không ngừng phát triển vượt trội đã đưa ông Phạm Nhật Vượng trở thành tỷ phú USD đầu tiên của Việt Nam, bà Hương cũng vì thế trở thành người phụ nữ giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam kéo dài suốt nhiều năm liền.

3.2. Bà Phạm Thu Hương giàu thế nào?

Theo số liệu tính toán đến hết năm 2016, giá trị tổng tài sản của bà Phạm Thu Hương là 4.724 tỷ đồng, cao gần gấp đôi người phụ nữ giàu thứ 3 là bà Trương Thị Lệ Khanh (Thủy sản Vĩnh Hoàn) sở hữu khối tài khoản 2.634 tỷ đồng.

Kể từ năm 2010, khi Công ty cổ phần Vincom cùng với Công ty cổ phần Vinpearl có kế hoạch sáp nhập lại thành Tập đoàn Vingroup thì bà Hương đã có 2.341 tỷ đồng quy đổi theo giá cổ phiếu trên sàn chứng khoán. Bà xếp ở vị trí thứ 6 trong số những người giàu nhất Việt Nam thời điểm đó.

Đến năm 2011, khi Vingroup ra đời sau thương vụ M&A lớn chưa từng có tại Việt Nam, bà Hương chính thức trở thành một trong nữ tướng quan trọng của tập đoàn này với khối tài sản 2.891 tỷ đồng. Nữ doanh nhân này cũng nhanh chóng vươn lên trở thành người giàu thứ ba Việt Nam (chỉ đứng sau chồng mình là ông Phạm Nhật Vượng và ông Đoàn Nguyên Đức).

Các năm sau đó, tài sản của bà liên tục tăng với 2.963 tỷ đồng (năm 2012), 3.436 tỷ đồng (năm 2013), 3.481 tỷ đồng (năm 2014) và lên đến mức 4.196 tỷ đồng (năm 2015)…

Bà Phạm Thu Hương cũng liên tiếp trong những năm sau trở thành người phụ nữ giàu nhất Việt Nam trên sàn chứng khoán và vinh danh góp mặt trong top 3 những người giàu nhất Việt Nam. Điều đặc biệt, bà là người trực tiếp tham gia sâu vào công tác điều hành của Vingroup. Đây được so sánh là sự khác biệt lớn của bà so với vợ của những đại gia khác tại Việt Nam.

4. Lời kết

Dù không nhiều lần xuất hiện trước truyền thông nhưng những gì bà Phạm Thu Hương đạt được khiến cộng đồng ai ai cũng phải tỏ ra ngưỡng mộ vô cùng. Bà cũng chính là “bóng hồng” đứng phía sau sự đại thành công của tỷ phú Phạm Nhật Vượng như hiện nay.

3.6 ( 5 bình chọn )

Hiếu Google

https://hieugoogle.vn
Hieugoogle.vn là Blog của Hiếu chuyên về các kiến thức Marketing online, thủ thuật máy tính & Các kiến thức tài chính, kinh tế..

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm