Blog

【Bỏ Túi】Lộ Trình Dạy Tiếng Anh Cho Bé Chuẩn Theo Từng Giai Đoạn

418

Để khơi dậy hứng thú học tập và đặt nền tảng ngoại ngữ vững chắc cho trẻ, cha mẹ cần thiết lập cho trẻ một bộ phương pháp dạy tiếng Anh khoa học. Để làm được điều này, hãy cùng tham khảo lộ trình dạy tiếng Anh cho bé chuẩn quốc tế trong bài viết sau đây nhé!

Lộ trình học tiếng Anh là gì?

Lộ trình học tiếng Anh là cách thức, kế hoạch và hướng học một cái gì đó. Với ý nghĩa này, lộ trình học tiếng Anh chính là một kế hoạch cụ thể để trẻ chinh phục ngôn ngữ thứ hai này.

Khi con học ở nhà, cha mẹ cần lập kế hoạch cho con, từ đó có tác dụng định hướng cho việc học. Nó giống như một chiếc la bàn soi đường, chỉ ra phương hướng và đó cũng là mục tiêu phấn đấu của trẻ. Khi đã xây dựng được một lộ trình rõ ràng và chính xác, cha mẹ và con cái sẽ không còn bỡ ngỡ khi bắt đầu học ngoại ngữ nữa. Thêm vào đó, nó tạo ra hứng thú cho trẻ em.

Việc xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho con cần dựa trên độ tuổi và khả năng ngôn ngữ của trẻ. Mỗi đứa trẻ là khác nhau, vì vậy đừng đánh đồng nó. Hơn nữa, cha mẹ hãy là người đồng hành để con học tập một cách hiệu quả nhất.

Thời điểm thích hợp để dạy tiếng anh cho bé

Trên thực tế, có thể rất khó để xác định độ tuổi phù hợp để bắt đầu hành trình dạy tiếng Anh cho trẻ em. Vì mỗi lứa tuổi có những đặc điểm riêng nên cần có những phương pháp phù hợp để đánh thức tiềm năng ngôn ngữ của trẻ.

Dưới đây là 2 thời điểm để thiết kế kế hoạch học tiếng Anh cho con mà bạn có thể tham khảo.

Trước 3 tuổi

Theo nhà ngôn ngữ học người Anh Helen Doron, trẻ em có thể nhận ra tất cả các âm thanh khi được 4 tháng và có thể phân biệt giữa ngôn ngữ nước ngoài và tiếng mẹ đẻ khi được 6 tháng. Đồng thời, cha mẹ nên cho con tiếp nhận ngoại ngữ trước 7 tuổi, đặc biệt là 3 tuổi.

Tuy nhiên, trong giai đoạn này, mẹ nên cho bé học tiếng Anh thông qua giao tiếp và vui chơi hàng ngày. Đồng thời, không nên cho trẻ học từ sách vở quá sớm.

Hãy thử nói chuyện với con bạn bằng tiếng Anh vào một thời điểm nhất định trong ngày, chẳng hạn như chào buổi sáng hoặc chúc ngủ ngon. Điều này sẽ giúp bé làm quen với các mẫu câu giao tiếp tiếng Anh cơ bản.

Ngoài ra, cha mẹ có thể cho con nghe những bài đồng dao tiếng Anh mẫu giáo và dần dần làm quen với cách phát âm của người bản xứ. Dạy con bạn tối đa 5 từ mới mỗi ngày và thực hành bằng cách đặt câu.

Từ 3-7 tuổi

Theo báo cáo của GS.Nesport, 3-7 tuổi là “giai đoạn vàng” để thiết lập lộ trình dạy tiếng Anh cho trẻ có hệ thống. Lúc này, trẻ sẽ cùng lúc phát triển 3 kỹ năng: nghe đúng, nói bắt chước và nhận thức thông qua giao tiếp hàng ngày và các trò chơi.

Vì vậy, cha mẹ có thể cho con học tiếng Anh thông qua tương tác nghe nói và giao tiếp như người bản ngữ. Điều này sẽ giúp con bạn tránh phát âm sai. TS. Fatih Yavuz cho rằng, việc hình thành thói quen và học tiếng Anh trong thời điểm này cũng sẽ giúp trẻ phản xạ tốt và nuôi dưỡng niềm yêu thích ngoại ngữ.

Cụ thể, giai đoạn này cha mẹ có thể cho con đọc sách từ vựng tiếng Anh có hình ảnh minh họa. Đồng thời, thường xuyên đặt câu hỏi và trả lời bằng tiếng Anh để giúp trẻ luyện trí nhớ. Ngoài ra, cha mẹ có thể kể chuyện tiếng Anh cho con nghe, hoặc đăng ký cho con học tại trung tâm tiếng Anh.

Lộ trình dạy tiếng Anh chi tiết teo từng giai đoạn

Lộ trình dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo

Lộ trình học cho bé 3 tuổi

Lên lộ trình học tiếng Anh cho trẻ mầm non 3 tuổi như thế nào để bé sẵn sàng học ngoại ngữ? Trong giai đoạn đầu đời, cần tạo tâm lý thoải mái cho trẻ. Việc học phải kết hợp hài hòa với vui chơi, giải trí để trẻ phát triển toàn diện.

Mục đích của giai đoạn này là ươm mầm tiếng Anh trước khi học. Là giai đoạn trẻ được tiếp xúc và làm quen với ngoại ngữ.

Với mục tiêu này trong tâm trí, một số điều cơ bản cần hướng tới trong giai đoạn này là:

 • Bảng chữ cái tiếng Anh: Học cách ghi nhớ và phát âm một số chữ cái dễ nhất.
 • Số đếm: Thực hành đếm từ 1 đến 10.
 • Làm quen với các cấu trúc tiếng Anh đơn giản: giới thiệu tên, tuổi…

Đối với những trẻ đã làm quen với ngoại ngữ từ nhỏ, cha mẹ nên hướng dẫn trẻ những nội dung phức tạp hơn như nghe và thực hiện một số mệnh lệnh quen thuộc, gọi tên một số đồ vật quen thuộc ở nhà. …

Cách tiếp cận được khuyến nghị tại thời điểm này là sử dụng hình ảnh và video. Vì trẻ ở giai đoạn này thường tò mò và thích thú với những thứ bắt mắt, sinh động. Hình ảnh và âm thanh sẽ là phương tiện phổ biến kiến thức hiệu quả.

Ở nhà, cha mẹ cần dạy tiếng Anh cho trẻ qua thẻ FlashCash, cho trẻ tô màu theo hình có sẵn, vẽ hình minh họa hoặc xem phim ngắn tiếng Anh.

Lộ trình học cho bé 4 tuổi

Khi con đã tiếp xúc và làm quen với ngoại ngữ, cha mẹ có thể bắt đầu giới thiệu cho con những chủ đề quen thuộc. Ví dụ: bộ phận cơ thể, màu sắc, con vật, trái cây, v.v.

Đối với mỗi chủ đề, trẻ nên biết cách phát âm (ví dụ: âm của quả cam) và cấu trúc ngữ pháp cơ bản xung quanh nó (màu của quả cam, v.v.). Do đó, mục đích của bước này là nắm vững một số từ vựng về các chủ đề quen thuộc cũng như cấu trúc cơ bản của tiếng Anh.

Một số điều cụ thể cần tập trung vào:

 • Xem lại những gì bé đã quen thuộc một thời gian trước đây.
 • Giới thiệu và làm phong phú vốn từ về môi trường xung quanh: gia đình, trường học, thế giới động vật…

Phương pháp được các chuyên gia khuyên dùng ở lứa tuổi này là nghe nhạc bằng tiếng Anh hoặc xem phim hoạt hình. Vì vậy, cha mẹ nên biết cách chọn phim phù hợp. Một số phim hoạt hình giúp bé học tiếng Anh hiệu quả ở độ tuổi này là Peppa Pig (Heo Peppa), Martha Speaks, Word Girl (Thế giới của cô gái nhỏ)…

Để không ảnh hưởng đến thị lực và các hoạt động giải trí khác, cha mẹ chỉ cho con xem phim hoạt hình hoặc nghe nhạc tiếng Anh từ 20-30 phút mỗi ngày.

Lộ trình học cho bé 5 tuổi

5 tuổi là giai đoạn cuối của bậc mầm non. Ở giai đoạn này, nếu con đã áp dụng lộ trình trên rồi thì chắc chắn nền tảng tiếng Anh của con sẽ vững chắc. Vì vậy, việc dạy ngoại ngữ cho trẻ giai đoạn này đơn giản, thuận tiện, thiết thực và có nhiều phương pháp.

Mục tiêu của giai đoạn này là cải thiện khả năng phản ứng bằng lời nói và phát triển các kỹ năng tiếng Anh tổng thể.

Một số điều cụ thể cần tập trung vào:

 • Tập chào hỏi và giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh.
 • Mở rộng vốn từ vựng của bạn về các chủ đề xung quanh.
 • Nắm vững các cấu trúc ngữ pháp để thực hành giao tiếp đơn giản.

Để đạt được điều này, cha mẹ phải sử dụng nhiều phương pháp khác nhau: đọc sách song ngữ cho con, nghe bưu thiếp tiếng Anh, xem phim hoạt hình, chơi câu đố tiếng Anh, v.v.

Lộ trình học tiếng Anh cho học sinh tiểu học chuẩn quốc tế

Các khóa học tiếng Anh trẻ em theo chuẩn quốc tế sẽ tương ứng với 3 cấp độ của chứng chỉ Cambridge: Starter, Speeder và Flyer. như sau:

Khởi động (Starter)

Đây là lần đầu tiên các em bước vào trường tiểu học. Hành trình học tiếng Anh của trẻ từ 6 tuổi đến hết tiểu học sẽ rất khác so với khi trẻ học Mẫu giáo.

Khi vào lớp 1 (6 tuổi), tiếng Anh trở thành một môn học trong sách giáo khoa. Vì vậy các bé sẽ phải coi đây là một quá trình học tập nghiêm túc chứ không chỉ học và chơi như ở trường mẫu giáo.

Theo chứng chỉ Cambridge, giai đoạn trẻ vào tiểu học tương ứng với cấp độ Starters. Ở giai đoạn này, mục tiêu cụ thể của trẻ bao gồm 3 yếu tố cơ bản:

 • Làm quen với các cấu trúc ngữ pháp cơ bản.
 • Tập trung vào các chủ đề liên quan chặt chẽ như: cơ thể, sở thích, gia đình, bạn bè, trường học…
 • Làm quen, nhận diện bảng chữ cái và luyện bính âm để hỗ trợ cho quá trình rèn luyện tiếng Anh sau này.

Đây cũng là lộ trình học tiếng Anh cho trẻ 7 tuổi . Nếu bạn phát triển và tuân theo lộ trình này, chắc chắn sẽ tạo cho con bạn một nền tảng vững chắc cho những năm học sắp tới.

Tăng tốc (Mover)

Khi trẻ 8 tuổi, tức là trẻ đã nói được tiếng Anh, cha mẹ phải để trẻ tiến dần đến giai đoạn trẻ có thể học tiếng Anh. Đây là giai đoạn thứ hai của hành trình học tiếng Anh chuẩn quốc tế dành cho trẻ 8-9 tuổi.

Mục tiêu học tiếng Anh cho trẻ giai đoạn Movers bao gồm:

 • Cải thiện vốn từ vựng của con bạn.
 • Nắm vững các cấu trúc ngữ pháp cơ bản.

Trên cơ sở này, trẻ có thể tự mình phát triển các đoạn hội thoại ngắn hoàn chỉnh.

Nếu muốn kiểm tra trình độ của con trong giai đoạn này, phụ huynh có thể cho con tham gia kỳ thi Movers của Hội đồng Khảo thí Cambridge. Bài test có thời lượng 60 phút, kiểm tra toàn diện 4 kỹ năng Nghe-Nói-Đọc-Viết của trẻ. Thông qua bài kiểm tra này, phụ huynh có thể biết được trình độ học tập của con, từ đó có mục tiêu và hướng học tập cao hơn.

Cất cánh (Flyer)

Đây là giai đoạn học tiểu học lớp 4-5. Vì vậy, lộ trình học tiếng Anh chuẩn quốc tế 4 kỹ năng sẽ là giai đoạn Flyer. Đây là lúc xây dựng nền tảng tiếng Anh vững chắc để giao tiếp, phản biện và tranh luận với thầy cô và bạn bè.

Mục tiêu cho giai đoạn Flyers là:

 • Tập nói trước đám đông.
 • Luyện viết đoạn văn cơ bản.

Cha mẹ lưu ý, trẻ trong độ tuổi này cũng sẽ tập trung hoàn thiện 4 kỹ năng. Tuy nhiên, cần chú ý hơn đến nói và viết. Trong khi kỹ năng nói giúp trẻ tự tin trình bày trước đám đông, thì viết tốt là điều cần thiết để trẻ vượt qua các kỳ thi ở trường một cách dễ dàng.

Để đạt được điều này, cha mẹ có thể cùng con luyện tập tiếng Anh khi học tiếng Anh tại nhà. Cung cấp cho con bạn những chủ đề quen thuộc để phát triển ý tưởng của riêng chúng. Ví dụ, với chủ đề về gia đình, hãy đưa ra những gợi ý về số người trong gia đình (How many people are there in your family?), nghề nghiệp của các thành viên trong gia đình (What’s your father’s job?) và những gợi ý khác, sở thích (What’s your hobby?)…

Giáo trình và tài liệu dạy tiếng Anh cho trẻ em tại nhà

Bên cạnh việc xây dựng chương trình dạy tiếng Anh phù hợp với trẻ, cha mẹ nên tìm hiểu và lựa chọn những chương trình chuẩn, phù hợp với lứa tuổi để quá trình học diễn ra như ý muốn.

Hiện nay, có rất nhiều nguồn tài liệu khác nhau mà cha mẹ có thể tham khảo. Tuy nhiên, nên ưu tiên cho trẻ tham gia các khóa học hoặc sách Cambridge để giúp trẻ tiếp thu tiếng Anh chuẩn ngay từ đầu. Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể làm phong phú phương pháp giảng dạy thông qua các video, kênh dạy tiếng Anh theo độ tuổi và kỹ năng trên Youtube.

Học tiếng Anh mỗi ngày cùng Alostar

Ứng dụng Alostar của Công ty Cổ phần Công nghệ và Giáo dục KSC là app học tiếng anh cho bé từ 2-7 tuổi theo phương pháp giáo dục hiện đại hàng đầu hiện nay.

Chương trình học Tiếng Anh của Alostar được thiết kế theo khung tham chiếu Châu u CEFR nhằm xây dựng cho các bé nền tảng tiếng Anh vững chắc nhất. Đồng thời, trong quá trình học kết hợp học tập ba môn Toán tư duy Singapore và Khoa học – Xã hội giúp trẻ phát triển tư duy và kỹ năng toàn diện nhất. Bên cạnh đó, ứng dụng Alostar còn tích hợp 3 công nghệ tiên tiến như:

 • Izy Speak – Công nghệ phát hiện và chỉnh sửa lỗi sai phát âm;
 • Alo Talk – Cuộc gọi ảo tạo môi trường giao tiếp với giáo viên bản ngữ cho trẻ;
 • Alo Interact – Công nghệ tương tác hai chiều.

Các công nghệ này sẽ giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả ngay tại nhà, hướng dẫn trẻ phát âm chuẩn ngay từ đầu, tăng khả năng phản xạ, giao tiếp tự tin như người bản xứ.

Tìm hiểu thêm tại:

 • Website: https://alostar.com.vn/
 • Hotline: 1900.099.950
 • Address: Tầng 6 Số 42 Hàm nghi, Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Fanpage: https://www.facebook.com/alostar.com.vn

Trên đây là lộ trình dạy tiếng Anh cho bé chi tiết theo từng giai đoạn. Hy vọng những thông tin chia sẻ trong bài viết sẽ giúp các bậc phụ huynh hỗ trợ bé học tiếng Anh tốt hơn.

0 ( 0 bình chọn )

Hiếu Google

https://hieugoogle.vn
Hieugoogle.vn là Blog của Hiếu chuyên về các kiến thức Marketing online, thủ thuật máy tính & Các kiến thức tài chính, kinh tế..

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm