Blog

Gà Rốt Ri Là Giống Gà Gì? ⚡ Cách Nuôi Gà Rốt Ri Chuẩn Nhất

65
Kỹ thuật chăn nuôi gà thịt. Thức ăn cho gà. Cách làm chuồng gà

Hiện nay có rất nhiều giống gà chuyên lấy trứng hoặc lấy thịt. Gà ri là giống gà nhà được đánh giá cao về chất lượng thịt. Từ đó, người ta đã sản xuất ra nhiều giống gà lai nhằm nâng cao năng suất và tạo ra những con lai có sức sống cao hơn. Trong đó có dòng Gà Rốt Ri nổi tiếng. Vậy Gà rốt ri là giống gà gì? Lợi ích của giống gà này là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết được tham khảo từ sv388 dưới đây nhé.

Đặc điểm của Gà Rốt Ri là gì?

Gà - giống gà mang lại hiệu quả kinh tế cao - Chăm sóc nông nghiệp 24h

Đầu tiên bạn nên biết Gà Rốt Ri không phải là giống gà thuần chủng mà là giống lai giữa gà Ri nội địa và gà Rhode đỏ nhập khẩu. Năm 1985, gà lai với gà Rhode Red được công nhận là giống gà chính thức ở Việt Nam.

  • Gà Ri là giống gà có từ lâu đời ở nước ta và được nuôi nhiều ở miền Bắc. Bạn có thể nuôi động vật để lấy thịt và trứng.
  • Gà đỏ Rhode Island là giống gà thịt, được coi là loài chim quốc gia của Rhode Island.

Sau quá trình lai giữa 2 giống gà này, giống Gà Rốt Ri hiện tại được cho ra đời với bộ lông màu vàng nâu. Chúng nặng từ 2 đến 2,5 kg/gà và có thể đẻ khoảng 170 trứng/năm/mái. Chúng có mào đơn và chân màu vàng. Độ tuổi bắt đầu sinh con là từ ngày thứ 135 và có thể dao động sớm hơn hoặc muộn hơn tùy theo chế độ chăm sóc.

Tuần tuổi Cân nặng trung bình
9 tuần 660 gram/ con
19 tuần 1,5kg/con
44 tuần 1,9kg/con

Giống Gà Rốt Ri khỏe mạnh hơn, sức kháng bệnh tốt hơn. Hơn hết, chất lượng thịt gà không có nhiều thay đổi, thậm chí còn ngon hơn giống gà ri địa phương. Bề ngoài của Gà Ri và Gà Rô ri khá giống nhau nên cần phải phân biệt thật kỹ.

Gà Rốt Ri dùng để làm gì?

Đây là giống gà kiêm dụng, có thể nuôi để lấy cả trứng và thịt. Khi chúng trưởng thành và bắt đầu sinh sản, mỗi lứa có thể đẻ khoảng 20 quả trứng, nặng khoảng 45 gam/quả.

Gà mái vận chuyển có bản năng ấp trứng và nuôi gà con rất khéo léo, tỷ lệ ấp trứng có thể đạt tới 96%, gà con lớn lên khỏe mạnh. Gà trống cũng có thể lớn nhanh và gáy khi được khoảng 3 tháng tuổi. Người ta nuôi Gà Rốt Ri vì những lợi ích sau:

  • Sản xuất thịt, trứng đạt yêu cầu.
  • Người tiêu dùng yêu thích thịt Gà Rốt Ri vì độ dai và chắc thơm ngon.
  • Gà mái khỏe mạnh, thích nghi với mọi điều kiện chăn nuôi và biết nuôi gà con, ấp trứng.

Làm thế nào để nuôi Gà Rốt Ri?

Gà Rốt Ri có quá khó để nuôi không? Dù được đánh giá là có sức đề kháng tốt nhưng đây không phải là lý do khiến người dân chủ quan. Hãy tuân thủ quy trình nuôi gà để đạt hiệu quả cao nhất nhé.

Phương pháp nhân giống

Những người đã từng đăng ký sv388 cho biết người chăn nuôi nên xác định cơ sở bán gà giống uy tín. Bởi nếu mua phải giống xấu, chất lượng kém thì khả năng cao dễ mắc bệnh và chết. Chọn gà không có dấu hiệu lạ như bụng xệ, lộ rốn, chân khoèo… Chúng có ngoại hình khỏe mạnh, di chuyển nhanh nhẹn, mắt sáng, lông và hoa đẹp.

Một mẹo nhỏ để chọn gà khỏe mạnh mà bạn có thể áp dụng là: đặt gà con nằm ngửa trên tay. Nếu họ có thể quay lại ngay lập tức thì họ khỏe mạnh, nếu không thì không. Nếu muốn nuôi gà lấy trứng thì nên chọn tỷ lệ gà cao hơn. Nhớ mang gà giống về nhà vào sáng sớm hoặc chiều muộn. Không nên mang gà về nhà vào buổi chiều nắng nóng vì gà dễ bị stress.

Kỹ thuật chăn nuôi gà thịt. Thức ăn cho gà. Cách làm chuồng gà

Làm chuồng gà như thế nào?

Nếu chăn nuôi với số lượng lớn thì khu chăn nuôi nên đặt ở vị trí hạn chế tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Vì mùi hôi và tiếng ồn từ Gà Rốt Ri có thể ảnh hưởng đến hàng xóm xung quanh. Tốt nhất nên chọn hướng chuồng đông nam. Bạn có thể làm chuồng gà bằng lưới thép B40 để tạo sự mát mẻ cho nơi chăn nuôi.

Chuồng gà nên có chất độn chuồng để dễ dàng vệ sinh. Tách biệt từng khu nuôi, ví dụ: úm gà con, nuôi gà mái tơ, nuôi gà đẻ trứng, v.v. để dễ quản lý và chăm sóc hơn. Thiết kế thêm rèm che mưa nắng nếu cần thiết. Với lồng ấp gà con, bạn cần phải cẩn thận hơn. Người dân nên trang bị đèn hồng ngoại để ấp gà con. Trong khi ấp, bạn nhớ chú ý đến nhiệt độ để gà con không bị quá nóng hoặc quá lạnh.

Thức ăn của Gà Rốt Ri là gì?

Thức ăn của Gà Rốt Ri cũng giống như các loại gà thương phẩm khác, thậm chí chúng còn khá dễ nuôi. và phát triển nhanh chóng. Có thể tận dụng nguồn thức ăn tại chỗ, phế thải nông nghiệp… để tiết kiệm chi phí chăn nuôi.Kết  hợp các loại rau xanh, lục bình, thân chuối,… và các vitamin cần thiết để cải thiện sức khỏe gà. Máng và máng phải được bố trí hợp lý để gà có thể tiếp cận thức ăn tốt nhất.

Đối với gà con mới mang về, bạn không nên cho gà ăn ngay mà hãy cho gà uống nước. Ngày hôm sau, họ bắt đầu học cách ăn thức ăn cho gà mới nở. Với lượng nước uống, bạn cần thay thường xuyên nếu nước bị bẩn. Đảm bảo nước uống luôn sạch và không có chất bẩn hoặc chất khử trùng.

Việc phòng ngừa có quan trọng đối với Gà Rốt Ri không?

Khi nuôi gà không thể bỏ qua việc phòng bệnh. Quá trình nuôi gà ngoài việc lựa chọn thức ăn phù hợp còn đòi hỏi phải chú ý đến lịch tiêm phòng cho gà. Tiêm phòng các bệnh như Newcastle, tụ huyết trùng, cầu trùng, bệnh Marek,…

Ngoài ra, cần phải giữ chuồng sạch sẽ bằng chất khử trùng. Trong chuồng, chất độn chuồng phải được thay thường xuyên để tránh ủ bệnh. Khi mới mang gà về nhà, bạn nên cách ly gà vài ngày để theo dõi sức khỏe.

Chăm sóc Gà Rốt Ri trong giai đoạn sinh sản

Nếu nuôi giống gà này để lấy trứng thì bạn nên chú ý đến giai đoạn nuôi gà mái tơ. Gà mái quá béo hoặc quá gầy sẽ khiến sản lượng trứng giảm đáng kể. Vì vậy, việc duy trì trọng lượng cân đối cho gà đẻ là cần thiết. Cần theo dõi cân nặng của chúng hàng tuần, đặc biệt là khi bắt đầu giai đoạn đẻ.

Qua bài viết về Gà rốt ri là giống gà gì cùng các đặc điểm của giống gà này cho thấy Gà Rốt Ri là giống gà đáp ứng mọi điều kiện chăn nuôi từ sản xuất thịt đến sản xuất trứng. Vì là gà lai nên chúng được thừa hưởng mọi ưu điểm của giống gà đỏ Ri và Rhode. Muốn bán được lô gà chất lượng, bạn cần phải hiểu rõ quy trình chăn nuôi.

0 ( 0 bình chọn )

Hiếu Google

https://hieugoogle.vn
Hieugoogle.vn là Blog của Hiếu chuyên về các kiến thức Marketing online, thủ thuật máy tính & Các kiến thức tài chính, kinh tế..

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm