Blog

Top +3 Cách Phòng Trị Đuông Hại Dừa Hiệu Quả & An Toàn Nhất

1342

Dừa là một trong những cây quan trọng nhất trên thế giới. Nhiều sản phẩm có giá trị được tạo ra từ gáo dừa, cùi dừa, thậm chí cả lá dừa, thân dừa…, đặc biệt cây dừa có giá trị truyền thống. Ngày nay, giá dừa tăng cao, thúc đẩy nông dân mở rộng diện tích trồng dừa mới. Tuy nhiên, ở giai đoạn cây con của cây dừa, điều đáng lo ngại nhất là việc bị đuông phá hại nặng, nếu không phát hiện kịp thời sẽ dẫn đến chết cây. Vậy đâu là cách phòng trị đuông hại dừa hiệu quả nhất? Cùng bài viết tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu về đuông hại dừa

Đuông dừa có tên khoa học là Rhynchophorus ferrugines, là một trong những loài gây dịch hại nguy hiểm cho dừa, cùng với bọ cánh cứng, vòi voi. Đuông dừa ngày càng gia tăng trong những năm gần đây làm ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng cây dừa. Nếu không phát hiện kịp thời và phòng trị ngay, cây sẽ chết.

Đặc điểm hình thái

 • Trứng: màu trắng sữa, bóng, dài 2,5 mm. Trong khoảng 3 – 4 ngày, trứng sẽ nở thành ấu trùng.
 • Ấu trùng: Dài 40-50 mm, thân trắng, đầu nâu đỏ, gồm 13 đốt, không có chân, miệng cứng phát triển tốt, đuôi dẹp, có nhiều lông trắng.
 • Nhộng: Lúc đầu màu trắng sữa, sau chuyển sang màu nâu, dài khoảng 35 mm.
 • Con trưởng thành: Là loài bọ cánh cứng tương đối lớn, chiều dài cơ thể từ 25 – 30 mm, rộng 10 – 15 mm. Toàn thân màu nâu đỏ. Đầu có mỏ dài và cong. Đầu và vòi trứng chiếm 1/3 chiều dài cơ thể. Cánh có 6 sọc dọc lõm và 3 sọc vi, cánh không che bụng.

Cách gây hại của đuông dừa

Đuông dừa gây thiệt hại nặng hơn kiến ​​vương. Nó lây nhiễm ấu trùng cho cây. Con ấu trùng này thường hoạt động mạnh và gây hại vào đầu mùa mưa. Chúng chủ yếu tấn công những cây dừa mới trồng khoảng 2-5 năm tuổi và gây hại nặng. Chúng phá hủy đỉnh sinh trưởng làm cho lá non bị héo và rụng.

Chúng dựa trên các vết thương cơ học hoặc các vết đục khoét từ các cuộc tấn công của kiến ​​vương. Đuông dừa cũng thích đẻ trứng vào rễ dừa và các vết nứt trên rễ dừa trồi lên khỏi mặt đất.

Dấu hiệu xác định đuông dừa

Sự phá hại của đuông dừa ở giai đoạn đầu khó phát hiện, đến khi có triệu chứng rõ ràng thì cây đã bị hại nặng. Nếu quan sát kỹ, bạn cũng có thể phát hiện ra một số điểm ban đầu.

 • Dấu hiệu 1: Trên thân cây có nhiều lỗ nhỏ, nhìn thấy xác bã lồi ra ở các lỗ này, thỉnh thoảng có kèm theo một ít nhựa màu nâu rỉ xuống thân dừa, ngửi thấy có mùi hôi, khai ở các lỗ này.
 • Dấu hiệu 2: Khi đưa tai vào gần, bạn sẽ nghe thấy tiếng đuông đục phá ăn cây dừa.
 • Dấu hiệu 3: Đây là thời điểm nặng nhất khi cây dừa bị gãy ngang do thân cây bị sâu ăn gần hết. Đặc biệt là dừa tơ. Vì vậy, cần áp dụng cách trị sâu dừa càng sớm càng tốt.

Cách phòng trị đuông hại dừa hiệu qủa nhất

Người dân trồng dừa cần áp dụng nhiều phương pháp một lúc mới có hiệu quả tốt nhất.

Tránh để lại vết thương trên thân cây dừa

 • Đuông dừa là loài côn trùng xâm lấn thứ cấp, môi trường xâm nhập, sinh sản và phát triển của đuông dừa chính là các vết thương cơ học hoặc vết thương do kiến vương gây ra. Vì vây, để tránh đuông xâm nhập, phải tránh tổn thương thân dừa.
 • Hạn chế các tác hại do kiến ​​vương tạo ra, bằng cách phòng trị kiến vương. Nếu phát hiện sớm các lỗ thì dùng móc kẽm soi vào trong lỗ đục để diệt kiến vương, sau đó bít lỗ đục cẩn thận để tiêu diệt nơi đẻ trứng của đuông dừa.
 • Đừng quên quét vôi kín phần gốc giai đoạn cây 2 – 5 năm tuổi để chống đuông đẻ trứng vào các vết nứt.
 • Đối với những cây bị đuông dừa phá hại nặng và không còn khả năng phục hồi thì hãy chặt gốc, tiêu hủy ngay để hạn chế lây lan và tiêu diệt ấu trùng non, nhộng còn ở bên trong.

Thường xuyên chăm sóc và kiểm tra cây

 • Thường xuyên kiểm tra, chăm sóc vườn dừa, phát hiện kịp thời khi sâu đuông mới xuất hiện, thì phòng trừ mới có hiệu quả. Khi thấy các triệu chứng hư hỏng, bạn áp tai vào thân cây sẽ nghe thấy tiếng đục trong thân cây.
 • Vệ sinh vườn dừa thường xuyên. Nếu có thể, hãy đặt dừa dưới nước 1-2 ngày ở độ cao vừa phải để diệt ấu trùng và nhộng.
 • Vệ sinh, thông thoáng tán dừa, vườn dừa. Trong giai đoạn chuẩn bị trồng mới, cần đặc biệt chú ý vệ sinh, loại bỏ xác cây dừa, rễ dừa chết có thể trở thành nơi sinh sản của đuông.
 • Cắt tỉa những lá dừa già và tránh cắt bỏ những lá non.

Sử dụng các loại thuốc đặc trị đuông dừa

Có thể phòng trừ bằng cách khoan một lỗ sâu trên thân cây (gần chỗ sâu bệnh), sau đó bơm thuốc diệt côn trùng Basudin 10H hoặc Basudin 40EC (tẩm bông gòn nếu thuốc dạng nước) vào lỗ và bịt kín bằng đất sét.

Hãy sử dụng SIEUGON 85GR – Đặc Trị Đuông Dừa để phọng trừ tốt nhất. Bạn có thể rải thuốc vào bẹ dừa và ngọn dừa. Đuông dừa, kiến ​​vương, bọ dừa hay các loại sâu bệnh khác tiếp xúc phải thuốc sẽ bị tê liệt và chết. Ngoài ra, mùi thuốc khiến đuông dừa và kiến ​​khó chịu, sợ quay lại cây. Đối với cây dừa lớn, chúng ta cần khoảng 100 -> 300g / cây. Người trồng tự ước lượng đánh giá cây dừa và rải thuốc đến càng nhiều điểm tiếp xúc càng tốt.

Còn đối với sâu đục thân, tốt nhất nên theo dõi vết sâu đục, sau đó nhét giẻ vào lỗ, nhét thuốc vào gốc cây rồi diệt sâu.

Liệu lượng sử dụng SIEUGON 85GR đối với phun vào gốc là từ: 5-7 kg / ha.

Lưu ý: Khi dùng thuốc cần thời gian cách ly là 7 ngày.

Khi sử dụng thuốc hóa học trong thời kỳ dừa đang mang quả phải chú ý đảm bảo thời gian cách ly, vì thuốc sẽ làm cho nước dừa sinh ra mùi khét, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Cách chăm cây dừa giai đoạn đầu

Về công nghệ trồng và chăm sóc cây dừa được chia làm hai giai đoạn: giai đoạn xây dựng và giai đoạn kinh doanh. Trong đó, giai đoạn cây dừa từ 1 đến 3 năm tuổi là giai đoạn cây đang trong giai đoạn đặt nền. Có một điểm chung là giai đoạn này cây chưa có trái.

Chăm sóc cây dừa dưới 1 năm tuổi

Cây dừa xiêm rất cần nước sau khi trồng nên giai đoạn này bộ rễ còn yếu chưa đi được rất xa để tìm nước nên nếu thiếu nước cây có thể bị chết. Vì vậy, để duy trì độ ẩm cần thiết và hạn chế thất thoát hơi nước, có thể sử dụng rơm, rạ hoặc cỏ khô từ gốc dừa non trong mùa khô. Tưới nước trung bình cho cây 2-3 ngày một lần, tùy thuộc vào độ ẩm của rễ và thời tiết.

Về phân bón, nên bón mỗi gốc 0,5 kí phân NPK: 15 – 15 – 15, chủ yếu là bổ sung dinh dưỡng cân đối các thành phần. Bón phân thường được chia làm 02 lần bón vào đầu mùa mưa và cuối mùa mưa.

Bón phân bằng cách xới nhẹ và rải đều xung quanh gốc dừa, sau đó xới đất phủ kín phân, việc này giúp hạn chế thất thoát phân như gà bới hoặc bay hơi trực tiếp của ánh nắng mặt trời. Đặc biệt là các loại phân đạm. Sau khi bón phân nên tưới đẫm nước để phân tan dần để cây dễ hấp thụ.

Về sâu bệnh, trong giai đoạn đầu này cần chú ý phòng trừ bọ cánh cứng (bọ dừa) tấn công chồi non, lá non làm cây chậm phát triển, nặng có thể gây chết cây. Bọ cánh cứng tấn công ở giai đoạn ấu trùng, thường cắn phá các lá non tạo thành các vệt dài màu nâu, sau đó các vết này khô lại và xoăn lại. Có hai cách để ngăn chặn loài bọ này: sử dụng hóa chất hoặc nuôi ong ký sinh. Đồng thời, cắt tỉa và đốt những chồi bị chúng tấn công để không lây lan.

Chăm sóc cây dừa 2 năm tuổi

Khi dừa được 2 năm tuổi cần xới thêm đất vào mô để rễ phát triển (nhất là đất ruộng). Công việc này nên được thực hiện hàng năm. Thời gian bồi mô, bồi gốc hoặc bồi bùn cây dừa, nên thực hiện mỗi năm 1 lần vào đầu mùa nắng là tốt nhất. Bồi bùn thường áp dụng đối với đất liếp vườn cũ.

Dừa 2 năm tuổi cũng được bón phân như lúc còn nhỏ nhưng với liều lượng cao hơn một chút theo chỉ định trên bao bì. Như phân NPK: 15 – 15 – 15 với liều dùng mỗi gốc 0,75 kí, và cũng chia thành 2 đợt bón là vào đầu và cuối mùa mưa.

Về sâu bệnh, cũng cần quan sát và đề phòng bọ hung. Ngoài ra, khi cây dừa từ 2 năm tuổi trở lên bắt đầu là đối tượng của kiến ​​vương cực kỳ nguy hiểm. Ở giai đoạn này cây chưa có hoa nhưng kiến vương có thể cắn chồi, bẹ non đầu lá làm rách lá, cong chồi có thể làm chết cây. Vết cắn của chúng còn tạo điều kiện cho đuông đẻ trứng và các loại nấm khác tấn công cây trồng.

Diệt chúng bằng phân hóa học sẽ không hiệu quả, vì kiến ​​vương bay được nên có phạm vi rộng và khó nhận biết. Chỉ vệ sinh vườn sạch sẽ, hạn chế rơm rạ ủ mục và trồng xen các loại cây ngắn ngày trong vườn, hạn chế bay của chúng. Tốt nhất bạn nên lấy móc sắt bắt thủ công, móc chúng ra khỏi vết đục và lấp đầy vết bằng đất sét. Và nên bắt vào những ngày có trăng sáng khi chúng hoạt động mạnh nhất.

Chăm sóc cây dừa 3 năm tuổi

Cây dừa 3 năm tuổi cũng cần chăm sóc như năm thứ hai. Cây cũng cần được tưới nước đầy đủ và thoát nước tốt trong mùa mưa.

Về phân bón, lượng phân cần tăng lên nhiều so với trước đây, bình quân 1kg phân / gốc. Đây là thời điểm cây chuẩn bị ra trái, nếu được chăm sóc cẩn thận, đúng quy trình kỹ thuật, cây chỉ ra hoa sau 26-28 tháng, đối với các giống dừa như Dừa xiêm đỏ Malaysia, Dừa xiêm. Dừa xiêm xanh lùn, Dừa xiêm dây, … trừ Dừa ta thời gian từ 6 đến 12 tháng trở lên.

Cũng cần lưu ý đến ý kiến ​​vương, sâu bệnh hại ở giai đoạn nà. Chúng thường tấn công các cành non làm khô héo, nếu tấn công vào ngọn cây dừa thì cây sẽ chết. Và những vết đục của kiến ​​vua cũng là nơi thích hợp nhất để đuông tìm đến.

Cách phòng trừ hiệu quả nhất là trồng xen các loại cây ngắn ngày như dưa leo, cà chua, đậu búng, so đũa… vừa có thể lấy ngắn nuôi dài, vừa ngăn được sự xâm nhập của kiến ​​vua và đuông dừa.

Đối với bệnh nấm, cũng cần quan sát và đề phòng bệnh thối nhũn cây do nấm gây ra. Phòng ngừa bằng cách thường xuyên thăm vườn và quan sát tán lá để nắm được tình hình sức khỏe của cây.

Địa chỉ mua thuốc đặc trị đuông dừa chất lượng nhất

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ uy tín chuyên cung cấp các loại thuốc, phân bón cho cây trong tốt nhất, hãy đến với Siêu Thị Phân Thuốc – Nông dược TP.

Đến với đơn vị, khách hàng sẽ được tiếp cận với nhiều loại thuốc trị sâu bệnh chất lượng với giá cả phải chăng. Với kinh nghiệm lâu năm, đơn vị tự tin có thể cung cấp đến khách hàng không chỉ là sản phẩm giá tốt mà còn là chất lượng dịch vụ tại đây. Công ty Nông dược TP cam kết xử lý đơn hàng nhanh chóng, nhận đơn hàng trên cả nước, để khách hàng kiểm tra hàng thoải mái rồi mới thành toán.

Hãy liên hệ với Nông dược TP để được tư vấn và hỗ trợ 24/7 về cách phòng trị bệnh cho cây trông nhé!

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 15, Tổ 9, Ấp Ngọc Lâm 2, Phú Thanh, Tân Phú, Đồng Nai
 • Website: sieuthiphanthuoc.org
 • Phòng kinh doanh: 0969.64.73.79 – Mr. Linh
 • Tư vấn kỹ thuật : 0949.45.00.33 – Mr. Mạnh
 • Email liên hệ: nongduoctp@gmail.com

Trên đây là bài viết chia sẻ cách phòng trị đuông hại dừa hiệu quả nhất cho bạn đọc.Hy vọng bài viết đã cung cấp đủ những thông tin hữu ích mà bạn cần!

0 ( 0 bình chọn )

Hiếu Google

https://hieugoogle.vn
Hieugoogle.vn là Blog của Hiếu chuyên về các kiến thức Marketing online, thủ thuật máy tính & Các kiến thức tài chính, kinh tế..

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm