Blog

【Bật Mí】Cách Ngâm Rượu Sâm Cau Khô Ngon Không Phải Ai Cũng Biết

512

Cách ngâm rượu sâm cau khô chính là câu hỏi mà rất nhiều cánh mày râu đang thực sự quan tâm tới. Rượu sâm cau là một loại rượu cực kì thơm ngon, bổ ích và giàu giá trị dinh dưỡng. Nhưng không phải ai cũng là người biết cách ngâm cũng như thưởng thức rượu sâm cau khô. Để có thể trả lời câu hỏi hóc búa ở trên này. Xin mời quý bạn đọc cùng dành ra ít phút để theo chân Thực phẩm khô Dũng Hà tìm hiểu các cách ngâm rượu sâm cau khô hoàn hảo nhất nhé.

Rượu sâm cau khô là rượu gì?

Rượu sâm cau khô là một loại rượu được làm từ rễ và thân của cây sâm cau. Thân và rễ cây sâm cau sẽ được thu hái và tiến hành sấy khô trước khi được sử dụng để ngâm rượu uống. Sâm cau có thể được ngâm từ sâm cau tươi hoặc sâm cau khô.

Rượu sâm cau khô có thể cung cấp một số chất dinh dưỡng và hợp chất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng rượu là một loại đồ uống có cồn, việc uống quá nhiều sẽ gây hại tới sức khỏe của mình.

Các thành phần dinh dưỡng và hợp chất có lợi trong rượu sâm cau khô bao gồm:

  • Sapoin: Sapoin là một chất có tính chất chống viêm và kháng khuẩn. Được tìm thấy trong rễ sâm cau. Rượu sâm cau khô có thể cung cấp một lượng nhỏ Sapoin quan trọng cho cơ thể
  • Flavonoid: Các Flavonoid trong rượu sâm cau khô có tính chất chống oxy hóa và kháng viêm hiệu quả
  • Calci: Sâm cau có chứa một lượng nhất định Calci. Vì vậy, rượu sâm cau khô cũng có thể cung cấp một ít lượng Calci cho cơ thể
  • Chất xơ: Các rễ sâm cau có chứa một lượng nhất định chất xơ. Tuy nhiên, khi làm thành rượu, phần lớn chất xơ đã được hòa tan vào cùng với rượu

Tuy nhiên, như đã đề cập. Rượu sâm cau khô cũng có cồn, vì vậy việc uống quá nhiều rượu sâm cau khô sẽ gây hại trực tiếp cho sức khỏe. Ngoài ra, những người đang sử dụng thuốc hoặc có bệnh lý nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng rượu sâm cau khô để tránh tác dụng phụ không mong muốn.

Công dụng của rượu sâm cau

Loại rượu ngâm này mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Chính vì thế mà chúng được coi là sự lựa chọn tốt trong việc chăm sóc sức khỏe tình dục nam giới và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý khác.

Bổ thận tráng dương

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh sâm cau có tác dụng tăng cường khả năng tình dục ở nam giới. Sâm cau có chứa nhóm chất Cycloartan Triterpen Saponin, có tác dụng kích thích sản sinh nội tiết tố nam testosterone. Ngoài ra, loại củ này còn chứa chất có khả năng làm giãn cơ, tăng cường hoạt động của tinh hoàn.

Nam giới đang bị yếu sinh lý có thể sử dụng loại rượu ngâm này để khắc phục tình trạng “chữa đến chợ đã hết tiền”. Đặc biệt, sâm cau còn hỗ trợ rất tốt trong việc tăng ham muốn tình dục, tăng thời gian và tần suất giao hợp nhờ sự hiện diện của Curculiginis A. Vì vậy, việc sử dụng sâm cau ngâm rượu được xem là một giải pháp hữu ích. Thương hiệu giúp nam giới lấy lại sự tự tin và phong độ khi “yêu”.

Giảm trầm cảm, căng thẳng thần kinh

Với hoạt chất Curculigoside, dược liệu này có khả năng ức chế hệ thần kinh, giảm căng thẳng, điều trị chứng mất ngủ hiệu quả. Đây được coi là một trong những công dụng hiệu quả của sâm cau đối với cả nam và nữ.

Trong cuộc sống, chúng ta khó tránh khỏi những áp lực, căng thẳng và mệt mỏi. Vì vậy, việc sử dụng rượu ngâm sâm cau sẽ giúp người dùng cảm thấy thoải mái, thư thái hơn nếu dùng đúng cách.

Hỗ trợ cải thiện tình trạng hiếm muộn ở nam giới

Vô sinh là căn bệnh có tốc độ gia tăng cao trong những năm gần đây. Phần lớn nam giới bị vô sinh do nhiều thói quen xấu, thực phẩm độc hại hoặc sống trong môi trường ô nhiễm, tiếp xúc với hóa chất thường xuyên.

Theo Đông y, sâm cau được dùng để tăng sản xuất tinh trùng khỏe mạnh. Ngoài ra, chúng còn giúp tăng số lượng và chất lượng tinh trùng, giúp nam giới hiếm muộn tăng khả năng làm cha.

Nhiều thí nghiệm trên động vật đã chứng minh tác dụng của sâm cau đối với sinh lý nam giới, đặc biệt là tinh trùng. Các nhà khoa học đã tiêm chiết xuất từ rễ sâm cau vào chuột đực. Kết quả thu được cho thấy túi tinh của chuột tăng rõ rệt về trọng lượng, số lượng và chất lượng tinh trùng cũng được cải thiện tương ứng. Đây được coi là dấu hiệu đáng mừng đối với những trường hợp hiếm muộn, vô sinh do ít tinh trùng hoặc tinh trùng loãng …

Ngăn ngừa một số vấn đề về da

Người dân Ấn Độ từ xa xưa đã dùng sâm cau giã nát đắp lên vết loét sau khi đã vệ sinh sạch sẽ giúp làm dịu và nhanh lành vết thương. Sở dĩ sâm cau có tác dụng này là do chúng có chứa một số chất kháng viêm tự nhiên, an toàn cho da. Hơn nữa, đặc tính của sâm cau còn hỗ trợ quá trình chữa lành vết thương, nhọt hay lở loét.

Tuy nhiên, trước khi đắp lên vùng da bị tổn thương, người dùng cần rửa sạch vết thương để tránh nhiễm trùng và nên dùng sâm cau tươi. Với rượu ngâm sâm cau, bạn không nên bôi trực tiếp lên vết thương hở mà chỉ dùng để xoa bóp ở vùng da lành xung quanh.

Sâm cau giúp cải thiện tình trạng tiểu són

Tiểu không tự chủ thường gặp ở người lớn tuổi. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn gây ra nhiều phiền toái cho người bệnh trong sinh hoạt hàng ngày. Khi phản xạ của bàng quang bị suy giảm, không còn nhạy cảm như khi còn trẻ, người bệnh sẽ có nguy cơ mắc chứng tiểu tiện không tự chủ.

Một số nghiên cứu đã chứng minh sâm cau có tác dụng kiểm soát bàng quang, giúp người lớn tuổi kiểm soát hành vi đi tiểu có mục đích hơn. Ngoài ra, sâm cau còn có tác dụng lợi tiểu, chữa tiểu đêm, tiểu nhiều lần , bí tiểu hay tiểu không tự chủ,…

Chuẩn bị sâm cau trước khi ngâm rượu

Chọn mua sâm cau

Sâm cau thường mọc tự nhiên trong rừng nên khi chọn mua bạn cần hết sức lưu ý chọn củ sâm to, dài, đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng. Loại sâm này sẽ chuyển sang màu đỏ khi gặp chất lỏng nên khi mua, để đảm bảo độ chính xác, khách hàng có thể yêu cầu chủ cửa hàng rửa sạch một củ để xem.

Để có được bình rượu sâm cau ngon, chất lượng, bạn cần lựa chọn những cửa hàng uy tín, chuyên cung cấp sâm cau lâu năm. Hiện loại thảo dược này đang được bán với giá khá cao, giá chênh lệch lớn giữa các địa chỉ nên bạn cần tham khảo nhiều cơ sở trước khi mua. Điều này sẽ giúp bạn tìm được cơ sở có mức giá tốt, phải chăng mà chất lượng sâm cau được đảm bảo.

Khử độc sâm cau trước khi ngâm rượu

Sâm cau là loại thảo mộc có độc tính nên cần khử độc trước khi ngâm. Cách khử khá đơn giản, bạn chỉ cần ngâm sâm cau với nước vo gạo 3 lần. Lần 1 và lần 2 cần ngâm khoảng 30-60 phút. Lần cuối ngâm qua đêm khoảng 8-10 tiếng.

Việc khử độc sâm cau là điều bắt buộc dù là sâm cau tươi hay khô. Tuy nhiên, việc khử độc ở sâm cau khô đơn giản hơn và không mất nhiều thời gian như sâm cau tươi. Bởi thông thường, những cơ sở uy tín trước khi phơi khô đều đã rửa sạch và ngâm nước vo gạo theo đúng quy trình.

Sâm cau ngâm qua đêm lần thứ 3 thì bạn đem rửa lại với nước lạnh và rượu để làm sạch bụi bẩn, tạp chất và độc tính còn sót lại.

Cách ngâm rượu sâm cau khô ngon nhất

Dưới đây là bí mật cách ngâm rượu sâm cau khô một cách hoàn hảo nhất:

  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu: Bạn cần chuẩn bị sâm cau khô và rượu trắng với nồng độ cồn từ 40 đến 50 độ C
  • Bước 2: Làm sạch sâm cau khô: rửa sâm cau tươi với nước để làm sạch đất cát, bụi bặm để làm sạch và loại bỏ hoàn toàn chất bẩn
  • Bước 3: Sấy khô: Sâm cau sau khi được làm sạch sẽ tiến hành đem phơi khô dưới ánh nắng mặt trời với nền nhiệt từ 50 – 60 độ C. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng công nghệ sấy khô hiện đại để quá trình sấy được diễn ra nhanh chóng hơn và đem lại hiệu quả tốt hơn.
  • Bước 4: Đổ rượu vào trong bình ngâm rượu
  • Bước 5: Cho sâm cau khô vào trong bình đã có rượu chờ sẵn: Cho sâm cau khô theo tỉ lệ 1:5 (1 phần sâm cau khô sẽ dùng tới 5 phần rượu trắng)
  • Bước 6: Đậy kín bình rượu: Đậy kín miệng bình và bảo quản ơi nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Rượu sẽ được ngâm tối thiểu từ 4 – 6 tháng
  • Bước 7:Lọc rượu: Rượu sau khi ngâm đủ thời hạn sẽ rất ngấm. Trong quá trình rót rượu để uống, bạn cần lọc rượu, loại bỏ cặn bã thu lại phần nước trong. Lọc rượu qua giấy lọc hoặc tấm lọc sạch để loại bỏ các cặn bã
  • Bước 8:Đóng rượu vào chai: Rượu sau khi đã lọc sạch. Đóng rượu vào chai kín và để rượu khoảng 2 – 3 tháng để giúp hương vị của rượu trở nên tinh tế và thơm ngon hơn nữa.

Kết luận: Rượu là một loại đồ uống có cồn. Vì vậy, hãy uống rượu một cách vừa phải và cân nhắc sức khỏe của chính mình. Đây chính là cách ngâm rượu sâm cau khô đơn giản, dễ dàng nhất mà bạn có thể mua rồi tiến hành thực hiện tại nhà.

Cách sử dụng rượu sâm cau ngâm an toàn hiệu quả

Mặc dù rượu sâm cau ngâm được đánh giá cao nhờ nhiều công dụng đối với sức khỏe. Nhưng bên cạnh đó tác dụng này còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, mục đích sử dụng và cách thức sử dụng. Nếu sử dụng sai cách hoặc lạm dụng sẽ khiến loại rượu này phản tác dụng, gây nguy hiểm cho nam giới.

Dưới đây là một số cách dùng sâm cau ngâm rượu hỗ trợ điều trị bệnh, bồi bổ sức khỏe an toàn mà bạn có thể tham khảo:

  • Dùng để bồi bổ cơ thể, tăng cường sinh lực : Người dùng có thể sử dụng sâm cau ngâm rượu hàng ngày như một bài thuốc lâu đời. Theo đó, nam giới cần sử dụng rượu ngâm mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và trưa sau khi ăn. Mỗi lần uống một chén nhỏ khoảng 20-30ml rượu ngâm là đủ.
  • Chữa chứng tiểu són : Chứng tiểu són hoàn toàn có thể được điều trị nếu bạn sử dụng nhân sâm đúng cách. Theo đó, người bệnh nên uống từ 20 – 30ml rượu ngâm sau bữa ăn sáng hoặc trưa từ 30 – 60 phút. Nam giới cần sử dụng đều đặn hàng ngày cho đến khi đỡ thì giảm lượng xuống còn một nửa. Lưu ý không uống rượu bia vào buổi tối và khi bụng đói vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến dạ dày.
  • Giảm căng thẳng thần kinh : Căng thẳng thần kinh khiến con người mệt mỏi, não bộ trì trệ, kém nhạy bén. Điều này cũng gây ra nhiều hệ lụy xấu cho sinh hoạt và công việc của người bệnh. Để cải thiện, nam hay nữ đều có thể pha rượu ngâm nhân sâm với nước ấm để uống như nước giải khát. Liều dùng mỗi ngày không quá 100ml và không được dùng khi bụng đói.
  • Chữa bệnh ngoài da : Không dùng rượu ngâm sâm cau lên vết thương hở, chỉ nên dùng khi sưng nhẹ và có dấu hiệu bầm tím. Bạn nên dùng bông tẩm rượu thoa lên rồi massage. Với vết thương hở, bạn nên dùng sâm cau tươi đã được làm sạch để đắp lên vùng da bị tổn thương. Vết thương ngoài da sẽ nhanh lành nếu được sát trùng, vệ sinh tốt.

Một số câu hỏi liên quan

Dưới đây là một số câu hỏi liên quan về sâm cau được nhiều người quan tâm, cụ thể như sau:

Uống sâm cau bao lâu thì có tác dụng?

Sau khi ngâm sâm cau với rượu, bạn cần để nơi thoáng mát và ngâm ít nhất 30 ngày. Rượu để ngâm càng lâu thì rượu càng ngon, vị ngọt và thơm. Thực tế bạn chỉ cần ngâm rượu với nhân sâm khoảng 4 tuần là có thể dùng được ngay.

Tuy nhiên, nếu có điều kiện, nam giới nên để rượu ngâm sâm cau trong khoảng 2-6 tháng để các dưỡng chất trong sâm cau và các dược liệu khác hòa tan vào rượu tốt hơn. Tất nhiên, tác dụng của việc sử dụng nhân sâm ngâm rượu lúc này sẽ ổn định và hiệu quả hơn khi chỉ ngâm trong khoảng 1 tháng.

Rượu ngâm sâm cau để được bao lâu?

Hầu hết các loại rượu thuốc, không chỉ rượu ngâm nhân sâm, đều có hạn sử dụng rất dài. Thời hạn sử dụng của rượu sâm cau sẽ kéo dài từ 1 đến 2 năm tùy thuộc vào cách bảo quản của mỗi người. Loại rượu này cần được bảo quản trong hũ thủy tinh kín, có nắp đậy kín để tránh côn trùng, vi khuẩn xâm nhập.

Bên cạnh đó, bạn chỉ nên để rượu ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Như vậy rượu ngâm sâm cau sẽ kéo dài thời gian bảo quản được lâu hơn. Đồng thời hạn chế tình trạng rượu bị hư hỏng, ảnh hưởng đến hương vị, chất lượng cũng như có hại cho sức khỏe.

Lưu ý khi dùng sâm cau ngâm rượu

Tuy nhân sâm có nhiều tác dụng trong cuộc sống nhưng người dùng vẫn cần lưu ý một số vấn đề sau trước khi quyết định sử dụng. Chẳng hạn như:

  • Không dùng nhân sâm ngâm rượu khi đang mang thai vì loại thảo dược này có chất gây sảy thai.
  • Tuyệt đối không cho trẻ dùng rượu ngâm sâm cau vì sẽ gây ức chế hệ thần kinh của trẻ.
  • Không nên lạm dụng ngâm rượu quá mức quy định, bạn chỉ nên dùng 1 ngày từ 20-25ml là đủ.
  • Đối với những trường hợp mắc bệnh về gan, thận thì không nên sử dụng rượu ngâm sâm cau bởi chúng có thể khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
  • Ngừng sử dụng rượu và gặp bác sĩ nếu bạn cảm thấy buồn nôn, tiêu chảy, nổi mề đay , ngứa, v.v. sau khi uống rượu.

Địa chỉ cung cấp sản phẩm nông sản khô chất lượng

Nhắc đến nông sản khô, ta không thể không nhắc đến Thực phẩm khô Dũng Hà. Đây là địa chỉ chuyên cung cấp thực phẩm khô, đặc sản của các vùng miền an toàn và chất lượng tốt nhất. Tại đây, khách hàng có thể lựa chọn các sản phẩm đảm bảo dinh dưỡng, không hóa chất, không dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Để biết thêm thông tin về Dũng Hà và các sản phẩm tại đây, mời tìm hiểu qua:

  • Website: https://thucphamkho.vn/
  • Hotline: 1900986865
  • Địa chỉ: 11 Kim Đồng, Phường Giáp Bát, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

Trên đây chính bài viết chi tiết giải đáp về cách ngâm rượu sâm cau khô đơn giản mà chúng tôi muốn gửi tới quý bạn đọc. Rượu sâm cau khô cực kì tốt đối với sức khỏe của mỗi. Nên uống với một lượng vừa đủ để tránh rượu gây tác dụng phụ nguy hiểm tới tính mạng và sức khỏe của mình.

Khi làm rượu sâm cau, nhiều người hay thắc mắc là nên ngâm sâm cau tươi hay sâm cau khô? Câu trả lời đó chính là “Thường sử dụng sâm câu khô thay vì sâm cau tươi để ngâm rượu”. Điều này là do sâm cau tươi có nhiều nước hơn so với sâm cau khô. Khi ngâm rượu sâm cau tươi có thể làm rượu trở nên bị loãng khó bảo quản.

Ngoài ra, sâm cau khô đã được loại bỏ đi hoàn toàn lượng nước. Khi ngâm rượu thì sẽ không bị loãng cũng như làm mất mùi hương của rượu. Sâm cau khô ít bị nấm mốc và hư hỏng trong quá trình ngâm rượu. Bạn có thể dễ dàng bảo quản.

0 ( 0 bình chọn )

Hiếu Google

https://hieugoogle.vn
Hieugoogle.vn là Blog của Hiếu chuyên về các kiến thức Marketing online, thủ thuật máy tính & Các kiến thức tài chính, kinh tế..

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm