Blog

Biến Tần Tiết Kiệm Điện Như Thế Nào? ⚡️ Tiết Kiệm Bao Nhiêu Điện?

572

Sự xuất hiện của loại biến tần dần trở nên phổ biến trong sản xuất bởi những ưu điểm vượt trội của nó. Nhờ sử dụng linh kiện bán dẫn công nghệ hiện đại nên hiệu suất chuyển đổi điện năng của biến tần rất cao. Nhờ những tiến bộ trong công nghệ, tần số chuyển mạch xung có thể đạt đến dải tần số siêu âm, giúp giảm tiếng ồn và tốn hao của lõi động cơ. Tính năng thông minh này giúp thiết bị giảm 20-40% điện năng tiêu thụ.

Vậy biến tần tiết kiệm điện như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Nguyên lý làm việc cơ bản của biến tần

Biến tần dựa trên các linh kiện bán dẫn và bảng mạch phức tạp, nhưng nguyên tắc cơ bản của nó là sử dụng điốt để biến đổi dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều, sau đó thông qua IGBT để điều khiển bộ vi xử lý chuyển đổi năng lượng điện thành dạng tương tự như điện xoay chiều và có thể được sử dụng trong động cơ ba pha.

Mục đích chính của bộ biến tần là điều khiển tốc độ của động cơ, vì nó có khả năng điều chỉnh tần số sẽ làm cho động cơ có thể thay đổi tốc độ. Đây là yêu cầu ban đầu cho sự ra đời của bộ biến tần.

Sau khi sử dụng thực tế, khi thêm bộ biến tần vào động cơ cho một số ứng dụng đặc biệt, người ta thấy rằng so với trường hợp không có bộ biến tần, mức tiêu thụ điện năng của động cơ khi dùng biến tần giảm 20-30% và đặc biết là có những ứng dụng có thể giảm lên đến 40-50%. Vì vậy, trong thời đại ngày nay, một trong những ứng dụng quan trọng của biến tần là tiết kiệm điện năng tiêu thụ của động cơ 3 pha.

Biến tần tiết kiệm điện như thế nào?

Nếu động cơ ba pha thường sử dụng nguồn điện lưới, động cơ sẽ chạy ở tần số 50hz và tạo ra 100% công suất ở đầu ra động cơ. Tuy nhiên trong một số trường hợp công suất đầu vào sử dụng không hết bị lãng phí nên khi lắp biến tần chúng ta sẽ điều chỉnh tần số đầu ra ở mức phù hợp để có đủ công suất đầu ra. Phần trăm điện năng không sử dụng do biến tần điều chỉnh cũng là một phần điện năng tiêu thụ mà chúng ta tiết kiệm được khi lắp đặt biến tần.

Lưu ý: ở những trường hợp luôn luôn cần tối đa công suất đầu ra thì việc lắp đặt biến tần sẽ gây lãng phí tiền đầu tư và tăng mức tiêu thụ điện năng.

Ví dụ, một chiếc máy tiện chỉ cần một động cơ 3,7kW để kéo bàn xoay, nhưng không hiểu sao người ta lại lắp một động cơ khổng lồ 5,5kW. Trong trường hợp này, nếu bạn kết nối biến tần và giảm tốc độ của động cơ này, bạn sẽ tiết kiệm được kha khá năng lượng.

Ứng dụng biến tần trong nông nghiệp và công nghiệp

Nông nghiệp

Biến tần cũng được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất nông nghiệp và được người tiêu dùng đánh giá cao. Thiết bị như hệ thống truyền động biến tần – động cơ AC, bộ biến đổi tốc độ động cơ điện một chiều và thiết bị khởi động mềm giúp giảm chi phí và tiết kiệm điện năng cho cơ sở, đồng thời tăng tuổi thọ cho động cơ và các thiết bị liên quan.

Nhiều cơ sở sản xuất có công suất tiêu thụ điện lớn và vừa như trạm bơm nước sản xuất nông nghiệp, xí nghiệp sản xuất chế biến nông, hải sản, trái cây, quạt, băng chuyền, máy móc, máy nén khí, điều hòa kho chứa… .Thiết bị “khởi động mềm” được sử dụng để giảm giá trị dòng điện khi khởi động, do đó tổn thất điện năng cũng sẽ giảm.

Khởi động mềm là thiết bị điện tử chỉ thay thế phương thức khởi động “sao/tam giác” để giảm dòng khởi động chứ không có khả năng điều khiển tốc độ của động cơ. Khởi động mềm thường được sử dụng kết hợp với các động cơ không đồng bộ có công suất vừa và lớn nhưng không cần thay đổi số vòng quay như một số thiết bị máy móc như: Máy bơm nước nông nghiệp, quạt thông gió nhà kho, kho chứa tươi sống, máy nghiền thức ăn chăn nuôi.. .

Công nghiệp

Hiện nay, bộ biến tần ngày càng được sử dụng rộng rãi để điều khiển các loại máy móc trong các ngành công nghiệp khác nhau ở nước ta như máy nghiền, máy cán, máy kéo dây, máy tráng màng, máy tạo sợi, máy nhựa, cao su, sơn, hóa chất, dệt may… In nhuộm, đóng gói, chế biến gỗ, băng tải, cầu trục, máy nén khí, máy bơm nước, quạt tời tiết kiệm năng lượng…

Sử dụng nguyên lý hoạt động thông minh của công nghệ chuyển đổi tần số, mức tiêu thụ điện năng tỷ lệ thuận với bậc ba tốc độ, vì vậy sơ đồ ứng dụng chuyển đổi tần số là lựa chọn tốt nhất để tiết kiệm điện năng cao.

Có thể tiết kiệm bao nhiêu điện năng khi sử dụng biến tần?

Để biết biến tần tiết kiệm được bao nhiêu điện thì phải tính toán dựa trên nhiều thông số đi kèm. Công suất động cơ, phần trăm giảm tốc, chu kỳ chạy và nghỉ, thông số dòng tải thực tế. Sau đây là một ví dụ thực tế về tính toán tiết kiệm năng lượng.

Động cơ của máy bơm dầu 30kW sẽ tiêu thụ 100% điện năng khi hoạt động liên tục trước khi sử dụng bộ biến tần. Nhưng khi lắp biến tần thì biến tần sẽ điều khiển động cơ chỉ chạy trong khoảng thời gian cần áp suất dầu, giảm tổn thất trong khoảng thời gian không cần thiết. Ví dụ, nếu thời gian chạy là 30%, biến tần có thể tiết kiệm tới 30% điện năng.

Một ví dụ khác là máy ép gạch khi khởi động sẽ chạy liên tục, khi có tải nó sẽ dùng cơ cấu cơ khí để ép tải vào động cơ. Như vậy khi không tải thì động cơ vẫn chạy, vì động cơ không thể dừng liên tục. Nếu chúng ta thêm một biến tần vào động cơ này, chúng ta có thể chạy và dừng động cơ trơn tru hơn. Năng lượng tiết kiệm được trong trường hợp này là điện năng chảy không tải của động cơ trong lúc không tải.

Địa chỉ mua biến tần uy tín & chất lượng

Nếu bạn đang tìm kiếm đại lý cung cấp biến tần uy tín nhất, chất lượng và giá tốt nhất, xin giới thiệu tới bạn Công ty TNHH TM&DV Cheapea!

Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực, Cheapea hiện là một trong những công ty phân phối và thi công số 1 Máy bơm nước Năng lượng mặt trời tại Việt Nam. Cheapea còn là đơn vị cùng cấp đa dạng các loại biến tần đến từ các thương hiệu nổi tiếng, đảm bảo mang đến những thiết bị chất lượng cao nhất.

Bên cạnh đó, công tác hậu mãi cũng rất được Cheapea coi trọng, quyền lợi của khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu nhằm thiết lập quan hệ hợp tác lâu dài.

Bạn có nhu cầu cần tư vấn và hỗ trợ mua biến tần phù hợp và tốt nhất, hãy liên hệ với Cheapea theo thông tin sau:

  • Địa chỉ: 564 Liên Phường, TP Thủ Đức, TPHCM
  • Điện thoại: 0949 17 2016
  • Email: info@cheapea.vn
  • Website: https://cheapea.vn/

Trên đây là bài viết chia sẻ những thông tin giải đáp cho câu hỏi “biến tần tiết kiệm điện như thế nào?” Hy vọng bài viết này sẽ mang đến những thông tin hữu ích dành cho bạn, giúp bạn hiểu hơn về biến tần.

5 ( 1 bình chọn )

Hiếu Google

https://hieugoogle.vn
Hieugoogle.vn là Blog của Hiếu chuyên về các kiến thức Marketing online, thủ thuật máy tính & Các kiến thức tài chính, kinh tế..

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm