Blog

Phân Biệt & So Sánh Thép Hình I Và H ⚡️ Loại Thép Nào Tốt Hơn?

755

Thép hình là loại vật tư quan trọng trong ngành xây dựng. Các loại thép hình trên thị trường dựa vào đặc điểm hình dáng mà được chia làm bốn loại là thép hình U, I, V, H. Tuy nhiên, thép hình chữ I và thép hình chữ H lại có thiết kế tương tự nhau dễ khiến người mua bị nhầm lẫn. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ so sánh thép hình I và H, giúp các bạn phân biệt và lựa chọn được loại vật liệu thích hợp cho công trình của mình.

Tổng quan về thép hình I và H

Trước khi so sánh cụ thể về thép hình chữ H và thép hình chữ I, ta cùng tìm hiểu hai loại thép này là gì?

Thép hình H là gì?

Thép hình chữ H, giống như tên gọi của nó, là dầm thép cán (RSJ) có tiết diện là hình chữ “H”. Đây là một trong những loại thép hình phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất trong các tòa nhà dân dụng cũng như các dự án thương mại. Do có tính chịu lực vượt trội, chúng là vật liệu thích hợp nhất dành cho tầng lửng, cầu và kết cấu nền tảng. Hơn thế nữa, loại thép hình này có mặt bích rộng, thường được sử dụng trong các dự án xây dựng nhà ở.

Thép hình H là gì?

Thép hình H có trọng lượng nặng hơn thép hình I. Đây cũng là lý do tại sao một số người cho rằng nó tốt hơn thép hình I. Tuy nhiên đó chỉ là nhận xét chủ quan, chỉ dựa vào trọng lượng thì chưa có đủ cơ sở để kết luận thép hình H tốt hơn thép hình I.

Thép hình I là gì?

Thép hình I là một loại thép có cấu trúc hình chữ I với mặt cắt ngang dưới dạng chữ “I” in hoa. Khác với thép hình chữ H, chúng có các mặt bích thanh mảnh thường hẹp hơn so với các đầu thon để tăng cường độ. Điều này giúp chúng chịu tải tốt dưới áp lực trực tiếp. Hơn thế nữa, độ bền của loại thép này rất cao. Chúng thường được sử dụng trong các tòa nhà, cầu khung thép và các dự án dân dụng khác.

Thép hình I là gì?

So sánh thép hình I và H chi tiết

Tuy có hình dạng tương đối giống nhau nhưng mỗi loại thép lại mang một đặc điểm và khả năng ứng dụng riêng. Dưới đây là so sánh thép hình I và H dựa vào các tiêu chí như: khái niệm, thiết kế, ứng dụng cũng như sức mạnh của chúng.

Phân biệt về mặt khái niệm

Thép chữ H, hay còn gọi là thép cấu trúc hình chữ “H”, là loại thép được làm bằng thép cán và có mặt bích rộng. Đây là một trong những loại kết cấu được sử dụng phổ biến nhất trong xây dựng hiện nay. Tiết diện của nó giống hình chữ “H”, cực kỳ mạnh mẽ và có diện tích bề mặt lớn hơn trên mặt cắt ngang của chùm tia. Còn thép chữ I, về cơ bản, đây là một dầm thép cán hoặc dầm có tiết diện dưới dạng chữ “I” in hoa.

So sánh thép hình I và H về mặt khái niệm

Sự khác nhau về mặt thiết kế

Thép hình chữ H có mặt bích rộng, dài và nặng hơn thép chữ I. Nhưng cả hai thuật ngữ thép hình chữ H và thép hình chữ I đều có thể được sử dụng thay thế cho nhau trong hầu hết các trường hợp và thường được gọi là dầm thép cán (RSJ). Mặt bích chính là phần nằm ngang ở trên cùng và dưới cùng của thép. Thép hình chữ I có phần mặt bích hẹp hơn nhưng độ rộng gần như bằng nhau. Chiều cao của thanh thép chắn ngang ở thép hình chữ H làm cho chúng có sức mạnh hơn thép hình chữ I. Mặt khác, thanh chắn giữa ở thép hình chữ I thanh mảnh và mặt bích thon.

So sánh thép hình I và H về mặt thiết kế

So sánh về mặt sức mạnh

Thép chữ H là loại thép với diện tích mặt cắt phân phối được tối ưu hóa và tỷ lệ cường độ hợp lý so với trọng lượng. Điều này giúp nó tăng cường độ chịu lực trên mỗi đơn vị trọng lượng. Nhờ đó mà việc hàn thép hình chữ H tương đối đơn giản hơn so với thép chữ I. Và do diện tích bề mặt lớn hơn trên mặt cắt ngang nên nó được coi là có tỷ lệ cường độ cao.

Tuy nhiên, thép chữ I thường có tiết diện sâu hơn chiều rộng của chúng. Điều này làm cho chúng  có khả năng chịu tải khá tốt dưới sự vênh của cục bộ. Thêm vào đó, thép chữ I có trọng lượng nhẹ hơn thép chữ H, có nghĩa là chúng sẽ khả năng chịu lực của nó không bằng thép chữ H.

So sánh thép hình I và H về mặt sức mạnh

Về mặt ứng dụng

Bởi vì thép chữ H có thanh chắn ngang và mặt bích dày hơn, nên chúng rất phù hợp cho các công trình như: sân ga, tầng lửng, cầu và các công trình xây dựng dân cư và thương mại khác. Mặt bích rộng thường được sử dụng rộng rãi trong các dự án dân cư. Kích thước bên trong của thép hình chữ H được tạo ra không đổi, giúp chúng trở thành loại vật liệu ưa thích trong khung xe moóc và xe tải.

Thép hình chữ I, với cường độ mặt bích tăng lên, đây là vật liệu phù hợp cho các tòa nhà có kết cấu thép, cấu trúc nhịp cầu lớn, và các dự án dân dụng khác. Ngoài các dự án xây dựng dân dụng và thương mại, thép chữ I còn được sử dụng để làm khung và cột hỗ trợ cho các loại xe đẩy,xe kéo, thang máy và giường xe tải, vận thăng và thang máy.

So sánh thép hình I và H về mặt ứng dụng

Các loại thép hình phổ biến khác

Bên cạnh hai loại thép là thép hình chữ I và thép hình chữ H, hai loại thép hình nữa cũng được sử dụng vô cùng rộng rãi trong các công trình kiến trúc. Đó chính là: thép hình chữ U và thép hình chữ V.

Thép hình chữ U

Thép chữ U là loại thép có tiết diện hình chữ U và được sản xuất với nhiều kích thước khác nhau. Thép có khả năng chịu được cường độ áp lực cao và sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng từ dân dụng, công nghiệp cho đến thương mại.

Thép hình chữ U thường được dùng làm khung nhà thép (nhà tiền chế), khung xưởng công nghiệp, khung sườn xe tải, làm cột điện cao thế, Anten,… Thép có độ bền cao, kết cấu vững chắc và chịu được các tác động của ngoại lực. Không những thế mà tuổi thọ của loại thép này cũng rất cao, có thể chống chịu trong các môi trường khắc nghiệt như môi trường axit, hóa chất, nhiệt độ cao,…

Thép hình chữ U

Thép hình chữ V

Thép hình chữ V là loại thép có mặt cắt ngang hình chữ V hay còn gọi là thép góc cạnh. Đây là loại thép được quan tâm và sử dụng khá rộng rãi trên thị trường hiện nay. Thép chữ V thường được sử dụng phổ biến trong các công trình xây dựng nhà xưởng, thiết kế các loại máy móc và đặc biệt là được ứng dụng rất nhiều trong ngành công nghiệp đóng tàu,… Ngoài ra, nó còn được ứng dụng để làm khung nhà tiền chế, mái che, đường ray, thanh trượt, lan can, cột điện,… Thép có đặc tính cứng, chịu được cường độ lực cao và chịu được ảnh hưởng từ môi trường tự nhiên như: độ ẩm, nhiệt độ, hóa chất,…

Thép hình chữ V

Tìm hiểu thêm: Giá thép hình các loại

Mua thép hình I và H ở đâu uy tín nhất hiện nay?

Nhu cầu sử dụng các loại thép hình ngày càng nhiều trong xây dựng dẫn đến tình trạng xuất hiện hàng loạt các sản phẩm thép hình kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái. Vì thế, nếu chủ đầu tư không cẩn thận tìm hiểu về các cơ sở, đại lý cung cấp sắt thép uy tín thì rất có thể ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Thép Trí Việt luôn luôn đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu.

Đại lý Thép xây dựng Trí Việt hân hạnh là đơn vị hàng đầu trong cung cấp các loại thép xây dựng, thép hộp, thép hình, thép tấm, tôn lợp, xà gồ, dây thép,… với đầy đủ kích cỡ, chủng loại, được khách hàng tin tưởng và ưa chuộng. Với mục tiêu trở thành một trong những nhà cung ứng tôn thép xây dựng hàng đầu cho các công trình xây dựng trên toàn khu vực phía Nam. Thép Trí Việt luôn luôn lấy chất lượng sản phẩm lên hàng đầu và mang đến cho khách hàng một dịch vụ chất lượng nhất. Mọi chi tiết xin liên hệ:

  • Công ty TNHH sản xuất thương mại sắt thép Trí Việt
  • Văn phòng: 43/7B Phan Văn Đối, Ấp Tiền Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, TPHCM
  • Địa chỉ 1: 46/1 khu phố 5 – số 6 – F Linh Tây – Thủ Đức – TPHCM
  • Địa chỉ 2: 33D Thiên Hộ Dương – Phường 1 – Gò Vấp – TPHCM
  • Địa chỉ 3: 16F Đường 53 – Phường Tân Phong – Quận 7 – TPHCM
  • Địa chỉ 4: 75/71 Lý Thánh Tông – F Tân Thới Hòa – Q. Tân phú – TPHCM
  • Địa chỉ 5: 3/135, Ấp Bình Thuận 1 – Xã Thuận Giao – TP Thuận An – Bình Dương
  • Hotline mua hàng: 091 816 8000 – 0907 6666 51 – 0907 6666 50
  • Email: theptriviet@gmail.com
  • Miễn phí giao hàng trong bán kính 500km với đơn hàng số lượng lớn

Trên đây là bài viết so sánh thép hình I và H cũng như cách phân biệt hai loại thép này. Hy vọng qua bài viết các bạn sẽ lựa chọn được loại thép phù hợp cho công trình của mình. Và hãy nhớ tìm hiểu các địa chỉ cung cấp sắt thép uy tín để tránh tình trạng “tiền mất, tật mang”.

0 ( 0 bình chọn )

Hiếu Google

https://hieugoogle.vn
Hieugoogle.vn là Blog của Hiếu chuyên về các kiến thức Marketing online, thủ thuật máy tính & Các kiến thức tài chính, kinh tế..

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm