Blog

Đá Gel Có Tái Sử Dụng Được Không? ⚡️ Cách Sử Dụng & Bảo Quản

1783
Đá Gel Có Tái Sử Dụng Được Không?

Hiện nay, do nhu cầu bảo quản lạnh cho thực phẩm, đồ uống, mẫu phẩm, thuốc,… tăng cao, nên trên thị trường đã xuất hiện rất nhiều sản phẩm giúp giữ lạnh. Các sản phẩm nổi bật hiện nay là túi đá khô, túi giữ lạnh và hộp đá khô. Tất cả các sản phẩm này đều có tên chung là đá gel. Vậy đá gel là gì? Đá gel có tái sử dụng được không và có thể để được bao lâu? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Đôi nét về đá gel

Đá gel là gì?

Túi đá gel (Gel Ice pack) hay túi giữ lanh, là một túi nhựa bảo quản lạnh có chứa chất giữ lạnh dạng gel thay đổi trạng thái từ lỏng sang rắn hoặc từ rắn sang lỏng, tùy thuộc vào thời gian làm lạnh hoặc làm nóng. Hộp đá gel lạnh có nhiều công dụng trong bảo quản thực phẩm, bảo quản vắc xin,… Ngoài ra còn có thể dùng để làm mát trong quạt hơi nước.

Về lý thuyết, đá gel là một sản phẩm gel sền sệt được làm từ bột sáp, còn được gọi là Super Absorbent Polymer (S.A.P), có khả năng siêu thấm hút. Trong quá trình điều chế, người ta trộn sáp bột với nước rồi cho vào gói, bao bì hoặc hộp để đông lại, gọi là đá gel đông lạnh.

Thành phần và cấu tạo đá gel

Túi đá gel gồm 2 phần chính là lớp vỏ chắc chắn bên ngoài và phần dung dịch bên trong là chủ đạo.

Nhu cầu về dòng sản phẩm này ngày càng tăng do người dùng đã biết đá gel có thể được sử dụng để bảo quản thực phẩm, đá gel y tế và công nghiệp, v.v.

Ban đầu, túi đá gel chỉ là những túi hút ẩm được thiết kế cho phòng thí nghiệm của một nhà khoa học người Đức. Sau nhiều cơ hội, ông đã sử dụng đá gel lạnh trong nhiều lĩnh vực và thấy hiệu quả nên phát triển thêm. Từ đó, đá gel bắt đầu thâm nhập thị trường và được nhiều người biết đến.

Nhiệt độ cấp đông đá gel

 • Đá gel nguyên liệu từ Trung Quốc và Hàn Quốc và đá gel hộp nhựa chỉ cần cấp ở nhiệt độ từ -10 đến -15.
 • Đối với đá gel của Mỹ, bạn sẽ cần một tủ cấp đông nhiệt độ từ -30 đến -40 (yêu cầu tủ đông chuyên dụng).

Thời gian để cấp đông đá gel

Đối với tủ lạnh thông thường, túi giữ lạnh cần cấp đông trong khoảng 10-12 tiếng là thích hợp nhất. Lúc này, đá gel rất cứng và bắt đầu tỏa nhiệt ra xung quanh.

Lưu ý: Nếu đặt túi đá gel cách xa nhau thì sẽ cấp đông nhanh hơn.

Đá gel giữ lạnh được bao lâu?

Phụ thuộc vào số lượng đồ cần giữ nhiều hay ít và nhiệt độ cần giữ. Theo thống kê và thực nghiệm chúng ta thấy, trong điều kiện tiêu chuẩn, mỗi 1kg đá gel có thể được bảo quản lạnh trong 12 giờ, tính từ thời gian bạn lấy ra khỏi tủ đông. Do đó, hãy tính toán thời gian dư ra để sản phẩm của bạn được bảo quản tốt nhất.

Có thể sử dụng các loại đá gel với nhau không?

Hãy cẩn thận vì nhiệt độ làm mát của mỗi loại đá gel là khác nhau. Do đó, không nên dùng chung đá gel với nhau để không làm hỏng sản phẩm của bạn. Nên kiểm tra loại sản phẩm cần được được bảo quản để dùng loại đá gel phù hợp.

Đá gel có tái sử dụng được không?

Theo như các nhà sản xuất đã thiết kế và tính toán rất kỹ lưỡng, thông thường mỗi túi đá gel có thể tái sử dụng sau 40 lần cấp đông. Sau 40 lần sử dụng, dung dịch gel trong túi có thể mang trộn với đất để giữ độ ẩm cho đất, rất có lợi cho cây trồng.

Trên thực tế, đá gel có tái sử dụng được hay không còn phụ thuộc vào kỹ thuật và mục đích sử dụng của nhà sản xuất. Trên thị trường, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những sản phẩm gel dùng nhiều lần, nhưng cũng có những sản phẩm dùng một lần.

Cả hai loại đều có sự khác biệt rõ ràng về thành phần, công thức và bao bì. Đá gel tái sử dụng có dạng đóng gói và công thức đặc biệt để làm đông và rã đông thường xuyên. Tuy nhiên, các sản phẩm này nhìn chung đắt hơn các sản phẩm dùng một lần.

Cách sử dụng và bảo quản đá gel

Cách sử dụng và bảo quản đá gel tương đối đơn giản nhưng cần chú ý để nâng cao hiệu quả của sản phẩm.

Cách sử dụng

Túi đá gel hòa tan trong nước tạo thành hỗn hợp kết dính tự nhiên và phải để trong tủ lạnh khoảng 8 – 12 tiếng trước khi sử dụng. Khi gel đã đông, có thể cho vào thùng giữ lạnh hoặc hộp xốp để bảo quản thực phẩm, vắc xin, v.v.

Đá gel giữ lạnh được bao lâu? Túi đá gel có thể để bảo quản trong thùng lạnh khoảng 12 giờ trước khi rã đông. Một túi đá gel có thể tái sử dụng nhiều lần, và giảm độ lạnh mỗi lần tái sử dụng. Thông thường, nếu túi đá gel vẫn còn sền sệt tức là vẫn có thể cấp đông và dùng tiếp. Dùng đá gel cho đến khi đá gel tan thành nước thì bỏ đi.

Cách bảo quản

Đá gel được bảo quản bằng cách đông lạnh cho đến khi dung dịch gel trong túi đông cứng lại như đá, và đá gel lạnh nhất đạt -10 độ C.

Ứng dụng của đá gel

Hiện nay, túi đá gel đã được sử dụng rộng rãi trong sinh hoạt và sản xuất của người dân. Do đặc tính giữ ẩm và làm mát tốt nên loại đá này mang lại nhiều công dụng hiệu quả trong cuộc sống.

Bảo quản nông sản và thực phẩm lạnh

Đối với những sản phẩm cần vận chuyển xa hoặc bảo quản tươi lâu, làm lạnh là phương pháp tốt nhất. Tùy theo loại thực phẩm và sản phẩm muốn bảo quản, bạn có thể cấp đông sâu hay nông. Cấp đông sâu là khi đá đạt đến nhiệt độ -10 độ C.

Lúc này, bạn cho chúng vào thùng xốp, thùng đá. Không khí lạnh có thể giúp bạn bảo quản nông sản, thực phẩm, bánh kẹo, sữa, kem, trái cây,… giữ được độ tươi lâu. Nhờ đó, người dùng có thể vận chuyển đường dài một cách thoải mái mà không lo hư hỏng, mất chất dinh dưỡng của sản phẩm.

Bảo quản các sản phẩm y tế

Một số sinh phẩm y tế cũng yêu cầu bảo quản lạnh để luôn có kết quả tốt nhất, như vắc xin luôn yêu cầu bảo quản lạnh. Các nhà sản xuất thường chuẩn bị sẵn loại đá này để bảo quản sản phẩm của mình. Ngoài ra, nếu các sản phẩm y tế như thuốc thử sinh hóa, thuốc thủy sản, thuốc hàn,… cần bảo quản lạnh trong thời gian ngắn thì túi đá gel là một lựa chọn tốt.

Quạt hơi nước, quạt điều hòa

Điều tuyệt vời là loại đá này còn có thể làm mát nguồn nước, hạ nhiệt độ nước của quạt điều hòa, quạt hơi nước. Nhờ đó mà bạn sẽ luôn được tận hưởng không khí trong lành và mát mẻ.

Bí quyết để giữ túi đá gel lạnh lâu hơn

Trên thực tế, một túi đá gel thông thường sẽ chỉ giữ lạnh cho bạn trong khoảng 12 giờ. Vì vậy bất kỳ ai cũng luôn tìm cách tăng thời gian làm lạnh để có thể giữ được thêm vài ngày.

Một mẹo cực hay và siêu dễ mà bạn có thể áp dụng ngay hôm nay là sử dụng nhiều túi đá gel cùng một lúc. Tuy nhiên, bạn nên sắp xếp chúng thật gần nhau để tránh thất thoát nhiệt và giúp tăng thời gian giữ lạnh.

Ngoài ra, người dùng cần biết cách kiểm soát các điều kiện bên ngoài như nhiệt độ, độ kín của container, số lượng hàng hóa,… sao cho tối ưu nhất. Điều này sẽ giúp bạn giữ lạnh mọi thứ một cách hiệu quả và tiết kiệm.

Một số lưu ý khi dùng đá gel

 • Làm sạch để loại bỏ bụi bẩn bám trên bề mặt túi đá gel.
 • Để túi đá gel gọn gàng, phẳng phiu khi cho vào ngăn đá để đá gel không bị phồng rộp, cong vênh, biến dạng khi đông đá.
 • Loại bỏ túi đá gel khi túi đá đã bị trầy xước, bong tróc, thủng.
 • Khi lấy đá gel trong tủ lạnh nên sử dụng dụng cụ bảo hộ và tránh tiếp xúc trực tiếp với da. Nhiệt độ ban đầu của đá gel có thể lên tới -18 độ C, có thể gây tê cóng và bỏng lạnh
 • Đặt ngay đá gel đông lạnh vào ngăn mát, thùng xốp hoặc túi cách nhiệt để tránh làm mất độ mát của đá gel.
 • Không được ăn hay uống đá gel
 • Để xa tầm tay của trẻ em.
 • Nên để túi đá gel còn nguyên vẹn để tránh làm rách bao bì để chất lỏng tràn ra ngoài dính vào thức ăn đồ dùng.

Địa chỉ uy tín cung cấp đá gel chất lượng

Ngày nay, trên thị trường có vô số túi đá khô với nhiều mức giá khá đắt đỏ. Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi bán đá gel chất lương đảm bảo an toàn đạt chuẩn do sở y tế kiểm định cấp phép, giá tốt, hãy đến ngay Dakho.vn.

Đây là cơ sở sản xuất và kinh doanh đá gel hàng đầu tại Việt Nam. Dakho.vn cung cấp đá khô sỉ và lẻ cho các cửa hàng, và là địa chỉ bán đá khô uy tín được nhiều người tin tưởng.

Sản phẩm đá gel nổi bật tại Dakho.vn là túi giữ lạnh Fuji ice được sản xuất trên dây chuyền nhập khẩu đồng bộ tại Nhà máy Công nghiệp Kỹ nghệ lạnh Sài Gòn. Chất liệu sản xuất đá gel cao cấp và đảm bảo an toàn, làm lạnh sâu giúp tăng cường khả năng giữ lạnh lâu dài.

Túi đá gel Fuji ice có thể được tái sử dụng, giúp bảo vệ môi trường, tiết kiệm chi phí, mà vẫn giữ lạnh lâu.

Một số sản phẩm nổi bật độc quyền tại Fuji Ice:

 • Đá gel thương hiệu Fuji ice độc quyền
 • Đá khô thương hiệu Fuji ice độc quyền
 • Túi giữ lạnh thương hiệu Fuji ice độc quyền

Liên hệ Dakho.vn để mua đá gel, đá khô chất lượng với giá thành cực phải chăng nhé!

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Lô A12a Khu Công Nghiệp Hiệp Phước, H. Nhà Bè, Tp.HCM
 • Điện thoại: 0968191568
 • Email: info@fujiice.vn
 • Website: https://fujiice.vn/

Bài viết trên đã cung cấp đến bạn công dụng của đá gel cũng như giải đáp câu hỏi: “Đá gel có tái sử dụng được không?”. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu và biết cách sử dụng đá khô một cách an toàn để đảm bảo sức khỏe trong quá trình sử dụng.

5 ( 1 bình chọn )

Hiếu Google

https://hieugoogle.vn
Hieugoogle.vn là Blog của Hiếu chuyên về các kiến thức Marketing online, thủ thuật máy tính & Các kiến thức tài chính, kinh tế..

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm