Blog

Xu Hướng Chuyển Đổi Số Là Gì? Lợi Ích Của Việc Chuyển Đổi Số

231

Ngày nay, khi thế giới và thị trường đang có những thay đổi mạnh mẽ thì giải pháp chuyển đổi số của các doanh nghiệp là điều tất yếu. Quá trình này áp dụng cho cả hai lĩnh vực B2B và B2C vì hành vi, kiến thức, kỳ vọng và quy trình của người tiêu dùng không ngừng phát triển. Vậy xu hướng chuyển đổi số là gì? Lợi ích của chuyển đổi số là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé !

Xu hướng chuyển đổi số là gì?

Giải pháp chuyển đổi số trong kinh doanh là quá trình thay đổi tư duy, ứng dụng công nghệ, số hóa nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, tăng doanh thu, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Bao gồm việc sử dụng các phần mềm, ứng dụng, hệ thống thông tin, trí tuệ nhân tạo (AI), Internet of Things (IoT), điện toán đám mây,… để thu thập, phân tích dữ liệu, tự động hóa các quy trình kinh doanh và quản lý.

Mục tiêu của chuyển đổi số giúp doanh nghiệp:

 • Tăng hiệu quả và năng suất.
 • Cải thiện trải nghiệm của khách hàng.
 • Mở rộng thị trường và tăng doanh thu.
 • Tối ưu hóa quy trình quản lý.
 • Tận dụng dữ liệu và hiểu biết sâu sắc.
 • Cải thiện khả năng cạnh tranh.
 • Bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.
 • Thúc đẩy sự đổi mới và sáng tạo.

Có nhiều quan niệm sai lầm cho rằng chuyển đổi số đều liên quan đến công nghệ. Nhưng thực tế không phải vậy, đó là sự thay đổi căn bản trong cách một tổ chức vận hành, giao tiếp và tương tác với khách hàng, được coi là sự bứt phá khỏi cách vận hành truyền thống để trở nên công nghệ hơn, hiện đại hơn, buộc doanh nghiệp phải không ngừng cải tiến, đổi mới để theo kịp sự phát triển của công nghệ và thị trường.

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp: vai trò, lợi thế & giải pháp

6 Mức độ chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Có 6 cấp độ chuyển đổi số dành cho doanh nghiệp, cụ thể được chia thành các cấp độ sau:

 • Cấp độ 0 – Chưa có chuyển đổi số: Công ty chưa có hoặc chỉ có các hoạt động chuyển đổi số ở mức không đáng kể.
 • Cấp độ 1 – Startup: Công ty đã bắt đầu có một số hoạt động nhỏ trong quá trình chuyển đổi số.
 • Cấp độ 2 – Bắt đầu: Các công ty nhận thức được tầm quan trọng của chuyển đổi số và đang bắt đầu triển khai các hoạt động chuyển đổi số doanh nghiệp. Nhờ đó, các hoạt động này cũng bắt đầu mang lại lợi ích trong hoạt động kinh doanh cũng như trải nghiệm của khách hàng.
 • Cấp độ 3 – Đào tạo: Hoạt động chuyển đổi số trong công ty chủ yếu được hình thành theo trụ cột tại các phòng ban, mang lại lợi ích, hiệu quả thiết thực cho công ty cũng như trải nghiệm của khách hàng. Khi đạt đến mức này, một doanh nghiệp kỹ thuật số bắt đầu hình thành.
 • Cấp độ 4 – Nâng cao: Ở cấp độ này, quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của công ty đã tiến triển hơn nữa. Nền tảng số, công nghệ và dữ liệu giúp tối ưu hóa hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cũng như trải nghiệm của khách hàng. Bằng cách đạt đến cấp độ này, công ty đã trở thành một doanh nghiệp kỹ thuật số với mô hình cốt lõi dựa trên nền tảng và dữ liệu kỹ thuật số.
 • Cấp độ 5 – Lãnh đạo: Quá trình chuyển đổi số của công ty gần như đã hoàn tất, công ty đã thực sự trở thành công ty số với hầu hết các phương pháp, mô hình kinh doanh chủ yếu dựa trên nền tảng và dữ liệu số. Các công ty ở cấp độ này có khả năng lãnh đạo và tạo ra một hệ sinh thái kinh doanh vệ tinh kỹ thuật số.

Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ đánh giá mức độ chuyển đổi số của các công ty dựa trên kết quả tự đánh giá của công ty, cũng như đánh giá của các chuyên gia tư vấn độc lập hoặc Sở Thông tin và Truyền thông. Nếu cần thiết, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng có thể tổ chức đánh giá trực tiếp công ty.

Doanh nghiệp nào được Bộ Thông tin và Truyền thông thẩm định, đánh giá sẽ được cấp chứng chỉ cấp độ chuyển đổi số. Các công ty có thể sử dụng chứng chỉ này để nâng cao nhận thức về thương hiệu của mình và đăng ký tham gia các chương trình chuyển đổi số trong công ty và các dự án chuyển đổi số của cơ quan nhà nước.

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp: vai trò, lợi thế & giải pháp

Lợi ích của chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Có nhiều lý do khiến một doanh nghiệp có thể thực hiện chuyển đổi kỹ thuật số, nhưng lý do lớn nhất cho đến nay là: đó là vấn đề sống còn. Chúng tôi thấy rằng, trước đại dịch Covid-19, khả năng thích ứng linh hoạt của một tổ chức với các thách thức liên quan đến sự gián đoạn chuỗi cung ứng, áp lực thị trường, kỳ vọng của khách hàng là rất quan trọng. Mục tiêu cuối cùng của chuyển đổi doanh nghiệp số là sự tồn tại và sức mạnh trong tương lai, nhưng doanh nghiệp cũng được hưởng nhiều lợi ích của chuyển đổi số mang lại như:

Tăng hiệu suất và hiệu quả

Triển khai công nghệ giúp giảm sai sót và đẩy nhanh quá trình đưa sản phẩm ra thị trường. Đồng thời, quy trình kinh doanh được cải tiến thông qua công nghệ số, giúp tăng năng suất và hiệu quả kinh doanh.

Cung cấp một lượng lớn thông tin chi tiết

Chuyển đổi kỹ thuật số trong doanh nghiệp cho phép đội ngũ nhân sự có quyền truy cập vào lượng lớn dữ liệu một cách chi tiết. Nhờ đó, họ có thể theo dõi và đo lường nhiều số liệu, tỷ lệ chuyển đổi, giá trị khách hàng, sự hài lòng của khách hàng,… Điều này không chỉ cho phép doanh nghiệp tổ chức dữ liệu một cách trực quan, rõ ràng và dễ tiếp cận mà còn đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu đó. Nhờ đó, người quản lý có thể đưa ra những quyết định linh hoạt hơn.

Duy trì khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp

Chuyển đổi số trong cuộc cách mạng 4.0 đã trở thành vấn đề sống còn của hầu hết các doanh nghiệp. Giờ đây, duy trì tính cạnh tranh không còn là một lựa chọn nữa mà là việc phải làm sớm hay muộn. Doanh nghiệp phải lựa chọn công nghệ phù hợp để đáp ứng quá trình chuyển đổi số, đồng thời làm hài lòng khách hàng hôm nay và ngày mai.

Cải thiện trải nghiệm của khách hàng

Khách hàng ngày nay đang trải qua nhiều thay đổi về kỳ vọng và xu hướng mua hàng, họ yêu cầu cá nhân hóa và điều này đòi hỏi phải chuyển đổi kỹ thuật số. Cá nhân hóa giúp cải thiện trải nghiệm của khách hàng, khiến khách hàng cảm thấy đặc biệt trong mắt công ty. Chuyển đổi kỹ thuật số giúp phân tích dữ liệu khách hàng một cách nhanh chóng và chi tiết. Điều này có thể cải thiện trải nghiệm và mong đợi của khách hàng.

Tăng cường liên kết giữa các phòng ban

Chuyển đổi số cho phép nhân viên giữa các phòng/ban trong công ty giao tiếp dễ dàng và linh hoạt hơn. Bằng cách sử dụng nền tảng quản lý tự động hóa, các phòng ban có thể dễ dàng chia sẻ dữ liệu, thông tin mọi lúc, mọi nơi. Điều này giúp tăng cường sự gắn kết giữa các phòng ban.

Nâng cao hiệu quả và giảm chi phí cho doanh nghiệp

Chuyển đổi kỹ thuật số là một quá trình tốn kém cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi chuyển đổi thành công, doanh nghiệp có thể tối đa hóa chi phí hoạt động. Ví dụ: công nghệ thực tế ảo mô phỏng trực quan các sản phẩm mới của công ty mà không cần phải xây dựng và sản xuất chúng trước. Ngoài ra, việc lưu trữ dữ liệu hiện có sẵn trên đám mây và có thể được quản lý bởi các nhà cung cấp. Điều này có thể giúp nhân viên có thời gian tập trung vào các nhiệm vụ khác, mang lại nhiều giá trị kinh doanh hơn và đơn giản hóa việc lưu trữ dữ liệu.

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp: vai trò, lợi thế & giải pháp

Thực trạng chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Theo một nghiên cứu của Microsoft tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương, trong giai đoạn trước và sau đại dịch Covid-19, 74% lãnh đạo doanh nghiệp cho rằng đổi mới là bắt buộc và có tác động lớn đến khả năng phục hồi của doanh nghiệp. 98% công ty tiên phong chuyển đổi số tin rằng đổi mới sáng tạo là chìa khóa để giải quyết các thách thức và cơ hội của thị trường, 56% CEO của các công ty lớn cho rằng chuyển đổi số giúp tăng doanh thu.

Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam thực hiện khảo sát về thực trạng chuyển đổi số tại các doanh nghiệp. Hơn 80% lãnh đạo doanh nghiệp mong muốn chuyển đổi số, 65% sẵn sàng đầu tư vào chuyển đổi số, đặc biệt sau những diễn biến của đại dịch Covid-19 những năm gần đây.

Năm 2022, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang phối hợp với dự án USAID LinkSME triển khai chương trình “Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025”. Cuộc khảo sát hơn 1.300 công ty cho thấy sự cần thiết của chuyển đổi số và giải pháp công nghệ trong doanh nghiệp, bao gồm: Đối với doanh nghiệp mới tham gia chuyển đổi số: 57% doanh nghiệp đang tìm kiếm giải pháp tiếp thị trực tuyến; 53,7% công ty cần giải pháp nội bộ nơi làm việc. Cùng với các giải pháp giao dịch điện tử (43%) và hạ tầng mạng và dữ liệu (39,6%). Các doanh nghiệp đang phát triển trải qua chuyển đổi số cần phân tích dữ liệu và báo cáo thông minh (63,5%), quản lý hệ thống khách hàng và quản lý kênh bán hàng (60,7%). Giải pháp tương tự cho hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (57,8%) và bảo mật dữ liệu (50,2%).

Ngày nay, các doanh nghiệp Việt Nam nói chung, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn chưa nhận thức đầy đủ về vai trò của chuyển đổi số trong cuộc cách mạng 4.0. Các rào cản như thiếu nhân lực, nền tảng CNTT, tư duy số, văn hóa chuyển đổi số… gây khó khăn cho việc chuyển đổi kỹ thuật số đối với các doanh nghiệp nhỏ.

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp: vai trò, lợi thế & giải pháp

Cơ hội và thách thức khi thực hiện chuyển đổi số

Thực tế cho thấy tác động của công nghệ số đến các tổ chức, ngành nghề, lĩnh vực là rất khác nhau nên lộ trình chuyển đổi số cũng sẽ khác nhau. Ví dụ, một công ty sản xuất gạch men có thể ít bị ảnh hưởng bởi chuyển đổi kỹ thuật số hơn một công ty thực phẩm hoặc thời trang. Chuyển đổi số đang dần khôi phục lại khái niệm cạnh tranh giữa các doanh nghiệp, từ “cá lớn nuốt cá bé” đến “cá nhanh nuốt cá chậm”. Trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số, các doanh nghiệp có quy mô nhanh chóng sẽ được hưởng lợi từ nhiều cơ hội và lợi thế cạnh tranh hơn.

Cơ hội

 • Tăng cường cạnh tranh : Cho phép các công ty nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường. Bằng việc ứng dụng công nghệ số, tạo ra sản phẩm/dịch vụ mới, nâng cao trải nghiệm khách hàng, cải tiến quy trình kinh doanh hiện có để tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường.
 • Tạo ra giá trị: Các công nghệ như trí tuệ nhân tạo, Internet of Things (IoT), blockchain… cho phép tổ chức phân tích dữ liệu khách hàng và thu thập thông tin nhanh chóng để cung cấp sản phẩm/dịch vụ tốt hơn.
 • Cải thiện hiệu suất : Tăng hiệu quả công việc và tiết kiệm thời gian, tự động hóa quy trình, cải thiện hoạt động giao tiếp và trực tuyến giữa các bộ phận và nhân viên giúp tăng năng suất và tiết kiệm chi phí tối đa sau vài giờ làm việc.

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp: vai trò, lợi thế & giải pháp

Thử thách

 • Chi phí và đầu tư : Chuyển đổi số đòi hỏi đầu tư tài chính rất lớn để triển khai các công nghệ mới và xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật. Chi phí đào tạo nhân viên và mua thiết bị, phần mềm cũng đặt ra thách thức không nhỏ đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
 • Thay đổi văn hóa doanh nghiệp : Việc chuyển một tổ chức từ mô hình truyền thống sang mô hình chuyển đổi kỹ thuật số có thể gây ra nhiều biến động về phía nhân viên và ban quản lý.
 • Bảo mật và quản lý rủi ro : Sự phụ thuộc vào kỹ thuật số đặt ra những thách thức trong bảo mật thông tin và quản lý rủi ro. Các tổ chức phải đảm bảo rằng hệ thống dữ liệu được bảo mật an toàn và tuân thủ các quy định hiện hành.
 • Thiếu nhân lực: Chuyển đổi số đòi hỏi nguồn nhân lực có kiến thức, kỹ năng về công nghệ mới. Điều này có thể dẫn đến những khó khăn nhất định trong việc tuyển chọn và giữ chân người tài.

Viidoo – Giải pháp chuyển đổi số thời đại mới

Giải pháp chuyển đổi số Viindoo cung cấp toàn diện các nền tảng chuyển đổi số, phần mềm, công cụ và dịch vụ tư vấn chuyển đổi số . Hệ thống phần mềm Viindoo được tối ưu hóa để đáp ứng tình hình và nhu cầu kinh doanh đặc thù của các công ty tại Việt Nam. Ứng dụng chuyển đổi số doanh nghiệp Viindoo toàn diện giúp tổ chức của bạn nhanh chóng số hóa công việc, đồng thời tăng hiệu suất trên mọi mặt hoạt động kinh doanh.

Giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp

Thế mạnh của Viindoo là khả năng kết nối các bộ phận của doanh nghiệp thành một hệ thống hoàn chỉnh, mang lại lợi ích vượt trội. Cụ thể, những ưu điểm của giải pháp chuyển đổi số doanh nghiệp của Viindoo:

 • Kết hợp và mở rộng toàn diện: Phần mềm giúp các công ty phát triển và cài đặt thêm nhiều tiện ích hỗ trợ quản lý công việc. Không chỉ hỗ trợ tích hợp với các phần mềm khác trong cùng hệ thống, Viindoo còn có thể kết hợp với các phần mềm khác để tạo nên hệ sinh thái hoàn thiện nhất.
 • Giảm thiểu nhân công vận hành: Viindoo cung cấp dịch vụ tư vấn giải pháp chuyển đổi số, hướng dẫn kế hoạch triển khai và nếu doanh nghiệp có nhu cầu thì có thể bảo mật thông tin và sử dụng liên tục.
 • Chi phí hợp lý: Bất kỳ doanh nghiệp nào dù lớn hay nhỏ đều có thể thử mua phần mềm với mức giá phải chăng. Viindoo sẽ được tính phí hàng tháng dựa trên số lượng người dùng thực tế.
 • Hỗ trợ quản lý đa nền tảng: Điện toán đám mây là hình thức tích hợp giúp người quản lý dễ dàng nắm bắt tình hình kinh doanh, cho phép sử dụng phần mềm từ xa.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Công nghệ Viindoo

 • Địa chỉ: Tầng 6, Tòa Nhà Taiyo, Số 97 Bạch Đằng, Phường Hạ Lý, Quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng, Việt Nam
 • SĐT: +84 225 730 9838
 • Website: https://viindoo.com/

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ tất cả về xu hướng chuyển đổi số và lợi ích của việc chuyển đổi số mang lại cho doanh nghiệp. Chuyển đổi số là một hành trình dài mà các doanh nghiệp phải học cách thích nghi để cạnh tranh trong thế giới công nghệ đầy biến động hiện nay. Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

0 ( 0 bình chọn )

Hiếu Google

https://hieugoogle.vn
Hieugoogle.vn là Blog của Hiếu chuyên về các kiến thức Marketing online, thủ thuật máy tính & Các kiến thức tài chính, kinh tế..

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm