Blog

Top 7 Loại Vacxin Cho Gà Con Mới Nở Bạn Không Nên Bỏ Qua

150

Vắc-xin cho gà con mới nở là không thể thiếu trong quá trình chăn nuôi gia cầm nói chung và gà thương phẩm nói riêng. Hiện nay đã có vắc xin phòng bệnh cho gà con mới nở rất hiệu quả. Hôm nay chúng tôi sẽ điểm lại các loại Vacxin cho gà con mới nở. Mời bạn tham khảo bài viết chi tiết dưới đây.

Các loại Vacxin cho gà con mới nở

Ngoài việc hiểu rõ cách nuôi gà con ít chết, việc lựa chọn vắc xin cho gà con mới nở hay cho gà lớn tuổi cũng đòi hỏi sự quan tâm của người chăn nuôi.

Vắc-xin nhược độc Newcastle

Theo trích dẫn từ ee88, loại vắc xin này được sản xuất từ vi rút Newcastle Mukteswar, đã được xử lý để lây nhiễm vào phôi và trứng. Chỉ sử dụng cho gà con từ 2 tháng tuổi trở lên và gà hoàn toàn khỏe mạnh.

Sử dụng 0,3 ml cho mỗi con vật, tiêm bắp hoặc tiêm dưới da. Vắc xin yếu này có thể sử dụng khi gà được 45 đến 50 ngày tuổi, sau khi tiêm vắc xin Newcastle B1 hoặc Lasota liều đầu tiên.

Đối với gà đẻ: tiêm nhắc lại 2,5 tháng một lần bằng vắc xin Newcastle nhược độc.

Vắc xin cho gà con mới nở – Lasota

Vắc xin Lasota cũng là vắc xin dành cho gà con mới nở , dùng để phòng bệnh Newcastle. Được sản xuất từ chủng Lasota của virus Newcastle trên trứng gà có phôi. Đặc biệt dùng để tiêm phòng cho gà con dưới 2 tháng tuổi.

Vắc xin Lasota được nhỏ vào mắt/mũi hoặc pha với nước cho gà uống. Sử dụng cho gà con 5-7 ngày tuổi và lặp lại sau 14 ngày.

Cách sử dụng:

 • Trộn vắc xin Lasota với dung dịch vắc xin đông khô theo đúng liều lượng hướng dẫn. Dùng ống nhỏ giọt cho đúng 20 giọt tương đương 1 ml, sau đó nhỏ 1 giọt vào mắt hoặc mũi mỗi con. Nhớ đợi thuốc thấm hết mới thả gà ra.
 • Pha vắc xin cho gà Lasota mới nở với nước sạch cho gà uống theo liều lượng. Sau đó để họ uống tự do trong 2 giờ. Trước khi tiêm vắc xin cho gà ăn uống bình thường nhưng không cho gà uống nước để đảm bảo vắc xin được hấp thu tốt hơn.

Vắc xin thủy đậu cho gà con mới nở

Một loại vắc xin dành cho gà con mới nở nên tiêm cho gà là vắc xin thủy đậu dùng để phòng bệnh thủy đậu. Bệnh thủy đậu tuy không gây tỷ lệ tử vong cao nhưng hậu quả của bệnh khi gà mắc bệnh sẽ làm giảm chất lượng gà thương phẩm.

Vắc xin thủy đậu được sản xuất từ virus thủy đậu chủng C nuôi cấy trên tế bào nguyên bào sợi phôi gà. Sử dụng vắc xin cho gà khỏe mạnh ở mọi lứa tuổi.

Dùng dung dịch vắc xin đông khô pha theo hướng dẫn thông thường, 1 lọ 100 liều sẽ được pha với 2 ml dung dịch. Tiêm vùng da mỏng vào bên trong khuỷu tay của cánh gà.

Mũi tiêm đầu tiên được tiêm khi gà được 1 đến 2 tuần tuổi và tiêm nhắc lại sau 4 tháng.

Vắc xin cho gà con mới nở – Gumboro

Theo tham khảo từ những người tham gia đá gà ee88, Vắc-xin Gumboro Chick mới mở được sử dụng để phòng bệnh Gumboro trên gà. Vắc-xin này được sản xuất từ typ huyết thanh I của virus Gumboro trong môi trường xơ phôi gà. Sử dụng vắc xin cho gà khỏe mạnh từ 1 ngày tuổi trở lên.

Cách sử dụng:

 • Thuốc nhỏ mắt/mũi: Trộn vắc xin với dung dịch vắc xin đông khô theo liều lượng chỉ định của nhà sản xuất. Sử dụng ống nhỏ giọt tiêu chuẩn với liều lượng 1 ml tương đương với 2 ml vắc xin. Nhỏ 1 giọt vào mỗi mắt hoặc mũi. Hãy chắc chắn để vắc-xin hấp thụ trước khi thả gà ra.
 • Pha nước: Tùy theo liều lượng chỉ định của nhà sản xuất, pha vắc xin với nước uống cho gà trong 2 giờ. Trước khi tiêm phòng cho gà ăn uống bình thường nhưng trước tiên phải cho gà giải khát trong 2 giờ.

Vắc xin cầu trùng gà

Tiêm vắc xin phòng bệnh cầu trùng cho gà con mới nở cũng là loại vắc xin cần thiết nhất cho gà con mới nở. Vắc xin phòng bệnh cầu trùng thường được sử dụng là LIVACOX. Có thể pha với nước uống hoặc phun sương.

Cách sử dụng:

 • Sử dụng cho gà con từ 1-10 ngày tuổi hoặc ở các giai đoạn cần thiết khác. Lượng vắc xin cần thiết nên được pha theo liều lượng do nhà sản xuất chỉ định. Đối với gà 1 ngày tuổi cần 1 lít nước pha vắc xin cho gà 1.000 ngày tuổi.
 • Nhỏ thuốc: nhốt gà con một ngày tuổi vào lồng ấp. Khi phun cho gà con, bạn cần nhốt gà con trong chuồng khoảng 3 giờ để vắc xin có thể thấm vào gà con 1ml vắc xin có thể gây bệnh phong cho 100 gà con.

Vắc xin phòng bệnh tụ huyết trùng gà

Vắc xin phòng bệnh tụ huyết trùng cho gà con mới nở được sản xuất từ chủng Pasteurella aviseptica bằng công nghệ lên men.

 • Cách sử dụng: tiêm bắp hoặc tiêm dưới da.
 • Gà con từ 1 đến 2 tháng tuổi: tiêm 0,5 ml/gà;
 • Gà trên 2 tháng tuổi: 1 ml/gà;
 • Ở vùng có dịch nên tiêm phòng 2 lần: một lần khi gà con được 15 ngày tuổi và lần thứ hai sau lần đầu 3 tuần.

Vacxin Marek dành cho gà con mới nở

Vắc xin cho gà con mới nở MAREK-VAC BIVALENT FROZEN là chuyên dùng phòng bệnh Marek trên gà, được sản xuất từ herpesvirus chủng HVT và herpesvirus chủng Rispens không có khả năng gây bệnh.

Vắc xin chỉ được tiêm một lần khi gà được 1 đến 2 ngày tuổi. Mỗi con được tiêm 0,2 ml vắc xin, tiêm dưới da cổ hoặc bắp chân.

Vắc xin cho gà con mới nở 4 trong 1

Hiện nay có 1 loại vắc xin được sản xuất để phòng 4 bệnh: Gumboro, Newcastle, IB, Marek. Đây là một phát minh mang tính cách mạng của Pháp giúp việc tiêm phòng cho gà trở nên thuận tiện hơn.

Ưu điểm của vắc xin 4 trong 1 cho gà:

 • Hiệu quả của vắc xin rất cao, gần như 100% gà không mắc bệnh;
 • Hiện tượng sốc phản vệ sau tiêm giảm tới 4 lần;
 • Tổn thất trong chăn nuôi giảm tới 80%;
 • Hạn chế chi phí nhân công trong quá trình tiêm, giảm công sức trong quá trình tiêm phòng cho gà con.

Vắc-xin dành cho gà con mới nở được bào chế từ các kháng nguyên vi-rút đã bị ức chế độc lực. Vắc xin chủ yếu được sử dụng để kích thích hệ thống miễn dịch của động vật. Thông thường, vắc xin có hai dạng chính: vắc xin nhược độc và vắc xin bất hoạt. Tuy nhiên, mỗi loại vắc xin sẽ có lịch tiêm phòng khác nhau cho gà.

Lịch tiêm phòng cho gà con mới nở và các lứa tuổi khác

Dưới đây là lịch tiêm phòng cho gà mà mọi người cần nắm rõ:

Lịch tiêm phòng cho gà con mới nở

Lịch tiêm phòng cho gà con mới nở dùng làm gà thịt được nhiều nông dân áp dụng:

Ngày tuổi Vắc-xin + Liều lượng Cách sử dụng
1 – 3 – Buổi sáng: acitec liquido: 2 ml/1 lít nước; – Trưa: Pon Pon: 1 gam/1 lít nước; – Chiều: OTC: 1 gam/1 lít nước. Pha nước uống
4 – Buổi sáng: acitec liquido: 2 ml/1 lít nước; – Tối: Pon Pon: 1 gam/1 lít nước; Pha nước uống
5 ND – Vắc xin IB thuốc nhỏ mắt
6 – 8 – Buổi sáng: acitec liquido: 2 ml/1 lít nước; – Trưa: Pon Pon: 1 gam/1 lít nước; – Chiều: OTC: 1 gam/1 lít nước. Pha nước uống
9 – Buổi sáng: acitec liquido: 2 ml/1 lít nước; – Tối: Pon Pon: 1 gam/1 lít nước; Pha nước uống
10 – Vắc xin Gumboro;- Vắc xin thủy đậu. – Thuốc nhỏ uống; – Tiêm cánh.
11 – 13 – Buổi sáng: acitec liquido: 2 ml/1 lít nước; – Bữa trưa: Pon Pon: 1 gam/1 lít nước; – Chiều: Tolcox: 1ml/lít nước uống. Pha nước uống
14 – Buổi sáng: acitec liquido: 2 ml/1 lít nước; – Tối: Pon Pon: 1 gam/1 lít nước; Pha nước uống
15 ND – Vắc xin IB thuốc nhỏ mắt
16 – 18 – Buổi sáng: acitec liquido: 2 ml/1 lít nước; – Trưa: Pon Pon: 1 gam/1 lít nước; – Chiều: Doxy 10% (CRD). Pha nước uống
19 – Buổi sáng: acitec liquido: 2 ml/1 lít nước; – Tối: Pon Pon: 1 gam/1 lít nước; Pha nước uống
20 Vắc xin Gumboro Miệng nhỏ
21 – 23 – Buổi sáng: acitec liquido: 2 ml/1 lít nước; – Bữa trưa: Pon Pon: 1 gam/1 lít nước; – Chiều: Tolcox: 1ml/lít nước uống. Pha nước uống
24 – 26 – Buổi sáng: acitec liquido: 2 ml/1 lít nước; – Trưa: Pon Pon: 1 gam/1 lít nước; – Chiều: Doxy 10% (CRD). Pha nước uống
30 Vắc xin Newcastle + Vắc xin cúm gia cầm Tiêm da hoặc cơ
35 vắc xin ILT cho uống

Lịch tiêm phòng cho gà thịt

Này tuổi Loại vắc xin Loại bệnh cần phòng ngừa Phương pháp sử dụng Số lượng
1 Chủng IB H12o Viêm phế quản Thuốc nhỏ mắt/mũi 0,5ml/con
3 Chủng Newcastle F bệnh gà Thuốc nhỏ mắt 1ml/trẻ, 1 giọt cho mỗi mắt
7 Vắc xin thủy đậu bệnh thủy đậu tiêm vào cánh hoặc đùi 0,5ml/con
10 Vắc xin Gumboro Gumboro Thuốc nhỏ mắt 1ml/trẻ, 1 giọt cho mỗi mắt
15 Cúm gia cầm H5N1 H5N1 Tiêm ngoài da 0,3ml/con
40 Vắc-xin bệnh tụ huyết trùng Bệnh tụ huyết trùng Tiêm dưới cổ 0,5ml/con
60 Chủng vắc xin Newcastle M bệnh gà Tiêm ngoài da 0,5ml/con

Lịch tiêm phòng cho gà đẻ

Ngày tuổi Loại vắc xin Phòng ngừa Cách sử dụng Số lượng
1 vắc xin Marek Marek Tiêm dưới da 0,2ml/con
3 Chủng IB H12o Viêm phế quản Thuốc nhỏ mắt 0,5ml/trẻ/mắt, nhỏ đều 2 bên
10 Vắc xin Gumboro bệnh Gumboro Thuốc nhỏ mắt 1ml/trẻ, 1 giọt cho mỗi mắt
12 Vắc-xin cúm gia cầm Cúm gia cầm Tiêm ngoài da 0,3ml/con
14 Povine Bệnh thủy đậu Tiêm cánh 0,5ml/con
16 RTD – coccistop Giun móc Khuấy nước 0,5 g/2 lít nước hoặc 0,5 g/10-15 kg thể trọng/ngày
30 Poulshot Lavyngo ILT Thuốc nhỏ mắt Nhỏ 1 giọt 0,3 ml/trẻ cho mỗi mắt, cả hai mắt
49 NOD – ACC gà trống Tiêm ngoài da 0,2ml/con
70 Coryza B. Coryza Tiêm bắp chân 0,5ml/con
140 AmpicoliHoặc Viêm buồng trứng Khuấy nước 1ml/ 1 lít

Những lưu ý phòng bệnh cho gà con mới nở

Sau khi biết và nắm rõ lịch tiêm phòng cho gà, dưới đây là những điều cần lưu ý khi thực hiện quy trình tiêm phòng.

 • Quy trình tiêm phòng cho gà con: Chỉ tiêm phòng khi gà khỏe mạnh, không sử dụng cho gà có dấu hiệu nhiễm bệnh. Vì vắc xin cần một thời gian mới phát huy tác dụng nên nếu gà bị bệnh phải tìm cách điều trị ngay để tránh tử vong.
 • Nếu bạn mua vắc xin và không sử dụng ngay, hãy bảo quản vắc xin trong tủ lạnh ở nhiệt độ theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Không để vắc xin tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng vắc xin.
 • Vì mỗi loại vắc xin đều phù hợp với từng độ tuổi của gà nên lịch tiêm phòng cho gà rất quan trọng và phải được hiểu rõ ràng.
 • Cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ tiêm chủng và phải tiệt trùng bằng cách đun sôi trong nước sôi. Không sử dụng hóa chất để diệt vi khuẩn vì dễ làm hỏng vắc xin trong quá trình tiêm.
 • Trước khi sử dụng cần quan sát kỹ lọ vắc xin xem có bị hư hỏng không. Không sử dụng vắc xin hết hạn sử dụng, bao bì hư hỏng, vắc xin không đồng đều bằng cách lắc hỗn hợp… Sử dụng đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất, theo lịch tiêm phòng cho gà, không lạm dụng nếu muốn đạt hiệu quả nhanh chóng. nhiều lần cùng một lúc.
 • Mua vắc xin ở cửa hàng uy tín gần bạn nhất. Dụng cụ tiêm phải sạch và được khử trùng.
 • Nên tiêm phòng và ấp cho gà bằng giá úm cao 50 cm, bóng đèn có công suất khoảng 75 W và khử trùng chuồng gà liên tục.

Cách bảo quản vắc xin như thế nào là đúng?

Trong chăn nuôi gà, việc bảo quản vắc xin không phải là hiếm. Đây là lý do tại sao việc bảo vệ vắc-xin lại rất quan trọng. Nếu bạn mắc lỗi, toàn bộ gói hàng có thể bị hư hỏng và tốn rất nhiều tiền. Một số điều cần lưu ý khi bảo quản vắc xin bao gồm:

 • Nhiệt độ bảo quản là 2-8 độ.
 • Vắc xin bất hoạt được bảo quản ở nhiệt độ dưới 0 độ.
 • Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Khi vận chuyển trên một quãng đường dài, nó có thể bị đóng băng.
 • Tủ đựng vắc xin cần được vệ sinh thường xuyên.

Bài viết này chúng tôi đã điểm qua các loại Vacxin cho gà con mới nở bạn có thể tham khảo. Hy vọng với những thông tin trên bạn sẽ luôn thuận lợi cho việc chăn nuôi.

0 ( 0 bình chọn )

Hiếu Google

https://hieugoogle.vn
Hieugoogle.vn là Blog của Hiếu chuyên về các kiến thức Marketing online, thủ thuật máy tính & Các kiến thức tài chính, kinh tế..

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm