Blog

Top +7 Tiêu Chí Đánh Giá Nhân Viên Bảo Vệ Chuyên Nghiệp

651

Ngày nay, tại các tập đoàn lớn, nhà hàng, khách sạn thậm chí là các cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ,… không khó để bắt gặp hình ảnh những nhân viên bảo vệ ngày đêm âm thầm gìn giữ trật tự an ninh ổn định cho sự phát triển chung của xã hội. Không phải ai cũng có thể làm một nhân viên bảo vệ, chấp nhận mỗi giây phút đều phải thật cảnh giác, đề phòng những trường hợp xấu xảy ra. Vậy tiêu chí đánh giá nhân viên bảo vệ chuẩn chuyên nghiệp là gì? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau nhé!

Đôi nét về nhân viên bảo vệ

Nhân viên bảo vệ là ai?

Nhân viên bảo vệ là người chịu trách nhiệm về các vấn đề an ninh liên quan đến tài sản và tính mạng của doanh nghiệp. Họ thường làm việc trong các nhà hàng, quán ăn, đại siêu thị, ngân hàng … và những nơi có nhu cầu cần giữ gìn an ninh trật tự. Công việc này thường có thể được làm bán thời gian hoặc toàn thời gian, tùy thuộc vào yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Họ có thể là những nhân viên bảo vệ do chính bộ phận bảo vệ của doanh nghiệp tuyển dụng và đào tạo. Hoặc họ là những nhân viên đến từ các dịch vụ bảo vệ bảo an chuyên nghiệp, được đào tạo nghiệp vụ bài bản và trang bị đầy đủ thiết bị an ninh hiện đại, sẵn sàng phục vụ vì sự an nguy của khác hàng.

Xem thêm: Mời tham khảo thuê dịch vụ bảo vệ tại Thái Bình để tìm hiểu rõ hơn về dịch vụ thuê bảo vệ và lợi ích dịch vụ này mang lại cho khách hàng.

Công việc nhân viên bảo vệ

Bảo vệ tài sản

Đó có thể là công việc trông giữ xe máy, xe ô tô của khách hàng, nhân viên của công ty, cửa hàng. Nhân viên bảo vệ sẽ điều hành hầm, bãi để xe và bảo đảm tài sản an toàn, tránh va chạm làm hư hỏng, cho đến khi chủ nhân của xe quay lại.

Bên cạnh đó, nhân viên bảo vệ có trách nhiệm bảo vệ tài sản chung của công ty khỏi bị kẻ gian ăn cắp ăn trộm, kẻ gây rối trật tự phá hoại của công làm mất mỹ quan.

Kiểm tra và giám sát các điều kiện an toàn

Đây là trách nhiệm lớn nhất trong ngày của nhân viên bảo vệ. Nhân viên bảo cần can thiệp vào các tình huống sau để đảm bảo tình hình an ninh:

 • Can thiệp trong trường hợp xung đột, tranh cãi hoặc nhầm lẫn trong khu vực làm việc.
 • Phối hợp với các lực lượng bảo vệ khác để xử lý các trường hợp vi phạm.
 • Báo cáo cấp trên khi có hành vi gây mất trật tự nghiêm trọng ảnh hưởng đến môi trường làm việc và các lĩnh vực liên quan.
 • Lập biên bản họp và báo cáo cấp trên hoặc quản lý khu vực (nếu có).
 • Nhận đơn hàng, bưu phẩm, bưu kiện… từ các công ty, cửa hàng (nếu có).

Ghi ca vào sổ giao ca theo yêu cầu

Công việc cuối cùng của nhân viên bảo vệ là báo cáo đầy đủ trước khi tan ca. Điều này sẽ giúp cấp trên có thể kiểm tra, đánh giá trách nhiệm hoàn thành công việc của nhân viên.

Thông tin trong hồ sơ ca làm việc bao gồm:

 • Ngày giờ giao ca.
 • Nhiệm vụ được giao.
 • sự kiện xảy ra trong ca trực, sự kiện nào đã được xử lý, cách thức và sự kiện nào chưa …
 • Nội dung phải được phục vụ: những gì được làm và những gì không …
 • Ký xác nhận biên bản giao ca.

Tuần tra vào ban đêm

Nhân viên bảo vệ không chỉ làm việc vào ban ngày, mà còn làm việc vào ban đêm để đề phòng những rủi ro có thể xảy ra. Vào những thời điểm nhất định, nhân viên an ninh ca đêm thường có nhiệm vụ kiểm tra các khu vực của công ty và cửa hàng, kiểm tra các thiết bị điện và công tắc an toàn, đồng thời báo cáo hoặc xử lý các sự cố.

Tìm hiểu thêm về: giá thuê dịch vụ bảo vệ

Tiêu chí đánh giá nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp

Vì lý do bảo mật nhưng cũng để tiết kiệm thời gian và công sức, hầu hết các doanh nghiệp ngày nay đều hạn chế tuyển dụng và đào tạo nhân viên bảo vệ mà ký hợp đồng với các công ty bảo vệ chuyên nghiệp. Theo đó là các yêu cầu tiêu chuẩn đối với nhân viên an ninh cũng khá khắt khe.

Nói chung, nhân viên bảo vệ phải đảm bảo các tiêu chuẩn sau để đáp ứng yêu cầu của khách hàng:

Kỹ năng nghiệp vụ

Một trong những yếu tố chính để đánh giá sự chuyên nghiệp của một công ty bảo vệ là kỹ năng bảo vệ an toàn, trật tự và tài sản của nơi làm việc bảo vệ. Những kỹ năng này được phát triển trong quá trình huấn luyện cơ bản về võ thuật, sử dụng vũ khí, v.v.

Ngoài ra, nhân viên bảo vệ còn phải có các kỹ năng ứng cứu như: phòng cháy chữa cháy, y tế, chữa bệnh, sơ cứu, v.v. Khi đội ngũ nhân viên của công ty bảo vệ đáp ứng được yêu cầu này thì coi như đã thành công tốt đẹp. Muốn xây nhà, thì bạn cần có một nền móng vững chắc!

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp tốt là tiêu chuẩn cơ bản của nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp. An ninh liên quan đến các phương pháp ngăn chặn tội phạm và xâm lược, vì vậy điều quan trọng là phải biết cách đối phó với mọi người và có thể xoa dịu tình huống.

Nếu nhân viên bảo vệ sẽ giao dịch với nhân viên và khách hàng, cần đảm bảo rằng họ có thể tự xử lý theo cách chuyên nghiệp và giao tiếp hiệu quả với tư cách là nhân viên bảo vệ hoặc nhân viên thực thi pháp luật.

Kỹ năng xử lý tình huống

Đằng sau những kỹ năng cơ bản của nghiệp vụ, bảo vệ còn có nhiều khả năng xử lý sự cố bất ngờ. Nhân viên bảo vệ không chỉ có cần biết sử dụng các kỹ năng phòng thủ một cách thuần thục mà còn cần phải linh hoạt, nhạy bén và nhanh nhẹn để đối phó với các tình huống một cách nhanh chóng và trôi chảy.

Tác phong và lề lối làm việc.

Hình ảnh chuyên nghiệp luôn được thể hiện qua tác phong làm việc của nhân viên bảo vệ. Tính chuyên nghiệp ở người bảo vệ không thể tồn tại nếu không có hành vi nghiêm túc trong lúc làm việc và khả năng giao tiếp lịch sự với khách hàng.

Công nghệ trong lĩnh vực bảo vệ

Mặc dù ngành bảo vệ không đòi hỏi nhiều về kiến ​​thức, nhưng sẽ tốt hơn nếu nhân viên bảo vê của doanh nghiệp có một số hiểu biết về lĩnh vực kỹ thuật. Công ty dịch vụ bảo vệ nếu muốn gắn liền với từ “chuyên nghiệp” thì cần không ngừng cải tiến, nâng cấp công nghệ để nâng cao dịch vụ bảo vệ.

Nhân viên bảo vệ cần phải có khả năng sử dụng công nghệ và biết cách áp dụng nó vào công việc của họ, chẳng hạn như biết cách điều hành và sử dụng thiết bị giám sát và camera quan sát.

Tranh bị thiết bị, công cụ bảo vệ hiện đại

Hầu hết các công ty bảo vệ đều kết hợp công nghệ an ninh với nguồn nhân lực, trang bị cho nhân viên các công cụ phụ trợ như máy bộ đàm, dùi cui, máy dò kim loại,… để hỗ trợ nhân viên hoàn thành hiệu quả nhiệm vụ bảo vệ tài sản và tính mạng của khách hàng.

Kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực

Số năm hoạt động trong lĩnh vực này cũng là một tiêu chí quan trọng để đánh giá sự chuyên nghiệp của nhân viên bảo vệ. Bạn làm việc trong ngành càng lâu, có nhiều kinh nghiệm trong nghề, đã từng trải qua nhiều tình huống và biết cách xử lý khôn khéo, thì sẽ càng được đánh giá cao.

Tiêu chí cơ bản để làm một nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp

Sức khỏe và ngoại hình

Về ngoại hình:

 • Nam cao trên 1,68m và nặng trên 57kg;
 • Nữ cao trên 1,58m và nặng 50kg trở lên;

Nhân viên bảo vệ cần có một sức khỏe tốt, linh hoạt, nhanh nhẹn, chịu được áp lực công việc trong môi trường chuyên môn cao.

Người tham gia phải vượt qua bài kiểm tra thị lực, kiểm tra thính giác và đặc biệt là kiểm tra thể lực ban đầu bằng động tác chống đẩy trong 45 giây (tương đương 45 lần)

Theo thống kê, hầu hết nhân viên của các công ty dịch vụ bảo vệ là những người đã qua đào tạo quân sự hoặc đã từng là công an, vì họ đã quen với cuộc sống được đào tạo.

Văn hóa ứng xử

Một nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp không chỉ đòi hỏi thể chất, cơ bắp mà còn phải hiểu biết văn hóa, ứng xử lịch sự và thông minh, kỹ năng ứng biến linh hoạt, kiến ​​thức pháp luật và hiểu biết pháp luật, hành động nghĩa hiệp.

Mỗi khi khách hàng đến một công ty bảo vệ, họ đều chú ý về tiêu chí bao gồm: ý thức con người, văn hóa ứng xử, thương hiệu và cam kết an toàn … Vì vậy, nhân viên an ninh cần phải có thái độ cư xử chuyên nghiệp.

Đạo đức nghề nghiệp

Để trở thành một nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp, ngoài những yếu tố cần có như trình độ học vấn, đảm bảo tiêu chuẩn sức khỏe thì yếu tố cốt lõi là phải có tâm. Thiếu yếu tố này, nhân viên bảo vệ không thể thực sự thực thi sứ mệnh của nghề … Bài học đầu tiên trước khi trở thành nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp, là phải được học lớp đạo đức nghề nghiệp.

Ngoài ra, một nhân viên bảo vệ cũng cần có đức tính thật thà, trung thực. Bởi họ được giao nhiệm vụ bảo vệ các doanh nghiệp và khu dân cư khỏi trộm cắp và các loại tội phạm, nếu không trung thực, họ có thể dễ dàng thực hiện hành vi trộm cắp và hợp tác với các tội phạm khác. Vì vậy, các công ty bảo vệ luôn phải kiểm tra kỹ lưỡng lý lịch và tính trung thực của người ứng tuyển.

Tinh thần cảnh giác

Nhân viên an ninh chuyên nghiệp phải luôn tỉnh táo và nhận biết được môi trường xung quanh để tránh bị phân tâm. Trong quá trình làm việc, họ phải duy trì khả năng quan sát, chú ý và tập trung cao độ.

Thực tế cho thấy, nhiều nhân viên bảo vệ không quen nghề, không cảnh giác rất dễ để mất tài sản vào tay kẻ gian.

Tính kỷ luật cao

Kỷ luật là rèn luyện tâm trí và tính cách để xây dựng tính tự chủ. Người được đào tạo bài bản luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao một cách chính xác, toàn diện và công tâm. Kỷ luật là điều kiện tiên quyết để đào tạo lực lượng bảo vệ các kỹ năng nói chung, đặc biệt là ở các vị trí an ninh. Những người bảo vệ phải có kỷ luật và tôn trọng luật pháp để hoàn thành nhiệm vụ của mình.

tiêu chí đánh giá nhân viên bảo vệ chuẩn

Sự kiên trì

Sự bền bỉ và kiên trì để hoàn thành công việc là phẩm chất mà một nhân viên bảo vệ cần phải có. Công tác đảm bảo an toàn gặp rất nhiều khó khăn, nhất là những yếu tố rủi ro có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Vì vậy, nếu bạn là người dễ dàng bỏ cuộc và không cố gắng, bạn không thể trở thành một nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp.

Bản lĩnh dũng cảm

Một trong những phẩm chất mà người giám hộ nên có là lòng dũng cảm. Nhân viên bảo vệ thường xuyên phải đối mặt với những công việc khó khăn, những tình huống nguy hiểm, và họ đòi hỏi phải có sự can đảm để đối mặt với những tình huống xấu nhất.

Dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp uy tín hàng đầu

Nếu bạn đang băn khoăn chọn đơn vị cung cấp dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp nhất tại Thái Bình, hãy liên hệ ngay với Công ty Dịch vụ Bảo vệ Việt Dũng.

Bảo vệ Việt Dũng là một trong những công ty bảo vệ uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp tại Thái Bình. Với hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, cùng đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao, được trang bị thiết bị bảo vệ tiên tiến và hiện đại nhất, Bảo vệ Việt Dũng tự tin sẽ làm hài lòng cả những khách hàng khó tính nhất.

Đến với Bảo vệ Việt Dũng, khách hàng sẽ được tư vấn và báo giá dịch vụ bảo vệ tại Thái Bình, thỏa thuận và minh bạch, rõ ràng. Như vậy, khách hàng của Bảo Vệ Việt Dũng có thể hoàn toàn an tâm khi lựa chọn dịch vụ bảo vệ của công ty.

tiêu chí đánh giá nhân viên bảo vệ

Liên hệ ngay với Bảo Vệ Việt Dũng để được tư vấn và trải nghiệm dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp nhé!

Thông tin liên hệ Công ty Dịch vụ Bảo vệ Chuyên nghiệp Việt Dũng

 • Điện thoại: 02435579938
 • Hotline: 0984740303
 • Website: baovevietdung.vn
 • Văn phòng: Số 39 Ngõ 132 Khương Trung, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội
 • Email: baovevietdung@gmail.com

Trên đây là bài viết chia sẻ +7 tiêu chí đánh giá nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn.

0 ( 0 bình chọn )

Hiếu Google

https://hieugoogle.vn
Hieugoogle.vn là Blog của Hiếu chuyên về các kiến thức Marketing online, thủ thuật máy tính & Các kiến thức tài chính, kinh tế..

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm