Blog

Tackling Trong Bóng Đá Là Gì? ⚡️ Kỹ Thuật – Cách Xử Lý Các Lỗi

1910

Bóng đá chuyên nghiệp đòi hỏi người chơi phải dành thời gian tìm hiểu sâu về những từ lóng chuyên ngành. Một trong số đó ít được định nghĩa cụ thể chính là tackling trong bóng đá là gì. Qua bài viết sau, hãy cùng tìm hiểu thật kỹ về những thông tin thú vị liên quan đến tackling bạn nhé.

Định nghĩa tackling trong môn bóng đá

Tackling được hiểu theo nghĩa quốc tế là chuồi bóng hoặc tắc bóng. Nó được xem là một chỉ số cũng rất quan trọng với những cầu thủ ở hàng phòng ngự, đặc biệt là trung vệ dập. Thường thì Tackling cũng được kết hợp chung với các chỉ số sau để tăng thêm khả năng vào lưới của bóng:

  • Strength: thể lực
  • Marking: kèm người
  • Aggression: sự quyết liệt
  • Bravery: dũng cảm

Tackling được hiểu theo nghĩa quốc tế là chuồi bóng hoặc tắc bóng

Động từ tacken có nghĩa là nắm lấy hoặc xử lý trong tiếng Hà Lan. đến thế kỷ 14, từ này đã được sử dụng cho các thiết bị đánh cá, đề cập đến cần và cuộn,… Đồng thời cũng được sử dụng trong chèo thuyền, đề cập đến giàn khoan, thiết bị hoặc dụng cụ được sử dụng trên tàu.

Đến thế kỷ 18, dây nịt hoặc thiết bị dùng với ngựa đã được áp dụng cho từ tacken. Tackling bắt đầu được sử dụng trong môn bóng đá từ thế kỷ 19. Nhưng bộ môn đầu tiên mà nó được sử dụng rộng rãi thực ra lại là bóng bầu dục.

Các kỹ thuật chủ chốt của tackling

Tackling là một yếu tố quan trọng để phòng thủ trong bóng đá. Đây là nơi bạn trực tiếp lấy bóng khỏi người rê dắt. Điều quan trọng là bạn phải chọn đúng thời điểm để giải quyết. Nếu bạn bỏ lỡ bóng, đối phương có thể vượt qua bạn và đang trên đường ghi bàn. Nếu bạn đánh cầu thủ và bỏ bóng, đối phương sẽ được hưởng quả đá phạt trực tiếp.

Phần sau đây xin giới thiệu với bạn về một số kỹ thuật chủ chốt trong tackling.

Xử lý chặn

Một cú tackling thường được sử dụng khi người chơi có bóng đang tiến thẳng về phía bạn. Bạn sử dụng phía trong của một bàn chân để chặn bóng và lấy nó từ đối thủ của bạn.

Sử dụng tackling khi người chơi có bóng đang tiến thẳng về phía bạn

Để thực hiện một cú tackling, bạn phải chọn đúng thời điểm chính xác. Khi bạn nhìn thấy cơ hội để đến với bóng, hãy mở rộng bàn chân của bạn và giữ vững nó. Rất có thể bạn và đối phương sẽ sút bóng cùng lúc. Bạn phải giữ chân vững hơn và đưa bóng vượt qua hậu vệ. Nếu bạn thực hiện đúng, bạn sẽ có bóng và có thể chuyển trực tiếp sang một pha phản công.

Kỹ thuật Poke Tackle

Một cú Poke tackle – chọc khe là một cách tốt để làm chậm hoặc làm gián đoạn cuộc tấn công của đối thủ. Nó thường được sử dụng khi xâm nhập từ một bên. Hoặc sử dụng khi người chơi có bóng đang che bóng bằng cơ thể của họ.

Poke tackle - cú chọc khe trên sân

Để thực hiện một cú chọc khe, bạn mở rộng chân và sử dụng mũi chân để sút bóng khỏi đối phương.Bạn cần cẩn thận để không đạp hay đá phải đối thủ của bạn. Nếu không bạn có thể bị gọi vì phạm lỗi.

Trượt bóng đi kèm

Một trong những pha bóng mạo hiểm nhưng ngoạn mục nhất là cú trượt bóng đi kèm khi tackling. Giải quyết trượt là rủi ro vì:

  • Sau khi trượt bạn sẽ ở trên mặt đất và ra khỏi cuộc chơi nếu bạn không lấy được bóng.
  • Bạn hoặc đối thủ của bạn có thể bị thương. Vì lý do này, bạn nên hỏi huấn luyện viên xem có ổn không trước khi cố gắng trượt bóng.
  • Nếu bạn bỏ bóng và đánh đối phương, bạn có thể bị phạt thẻ vàng và đối phương được hưởng quả đá phạt trực tiếp.

Trượt bóng là một trong những pha bóng mạo hiểm

Một cú trượt bóng được thực hiện đúng cách có thể là một cách để lấy bóng từ đối phương. Khi làm động tác trượt bóng, cầu thủ trượt một bên hông rồi dùng chân đối diện để lấy bóng. Uốn cong chân dưới để cho phép người chơi bật lên và lấy bóng. Điều quan trọng là bạn không đá hoặc làm cho đối thủ của bạn khó chịu.

Lời khuyên quan trọng là chỉ nên thử các bài trượt bóng nếu bạn đã thực hành chúng. Và được sự đồng ý đến từ huấn luyện viên.

Các xử lý các lỗi khi tackling

Như đã mô tả ở trên, nếu bạn sút hụt bóng nhưng lại chạm vào cầu thủ đang tranh bóng, họ sẽ được hưởng quả đá phạt trực tiếp. Nếu điều này xảy ra trong vòng cấm, đó sẽ là một quả phạt đền, rất có thể sẽ dẫn đến bàn thắng. Vì lý do này, chúng tôi khuyên bạn đừng bao giờ xoạc bóng trong vòng cấm mà hãy phòng thủ từ đôi chân của mình.

Khi nào là vi phạm lỗi

Không giống như các quy tắc khác, các cú tackling trong bóng đá liên kết chủ yếu phải hướng vào bóng. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng một trong hai chân để giành quyền sở hữu từ đối phương. Hoặc bạn có thể trượt trên cỏ để đánh bóng đi. Một hậu vệ được phép sử dụng cơ thể của họ để cản trở chuyển động của một cầu thủ với bóng. Điều đó chính là một phần của pha tắc bóng thành công.

Tackling là một kỹ thuật dễ vi phạm lỗi trên sân cỏ

Việc kéo một đấu thủ xuống đất theo kiểu tắc bóng thông thường đối với các mã khác hoàn toàn không có trong trò chơi. Điều này bị coi là “hành vi phạm lỗi nghiêm trọng” và có thể dẫn đến bị đuổi.

Hiệp hội bóng đá cho phép một số va chạm giữa các cầu thủ với nhau. Nhưng các quy tắc của họ vẫn hạn chế đáng kể tính thể chất của những pha bóng. Nghiêm cấm rõ ràng những pha va chạm “bất cẩn, thiếu thận trọng hoặc sử dụng vũ lực quá mức”.

Hầu như tất cả các pha tackling mà chân của cầu thủ tiếp xúc với đối phương trước bóng đều bị coi là phạm luật. Và va chạm mạnh sau khi chạm bóng ban đầu cũng có thể khiến cầu thủ đó bị phạt.

Quy tắc xử phạt

Nếu bạn phạm các lỗi tackling trên thì sẽ bị phạt bằng quả đá phạt trực tiếp. Hoặc quả phạt đền nếu phạm lỗi trong vòng cấm cho đội đối phương. Những sự cố này thường phổ biến xảy ra khoảng tận chục lần trong một trận đấu điển hình.

Bạn sẽ phải nhận thẻ vàng nếu phạm lỗi tackling nghiêm trọng

Trong hầu hết các trường hợp, những pha phạm lỗi này không được coi là hành vi sai trái. Tuy nhiên, thẻ vàng (cảnh cáo) có thể được đưa ra đối với những lỗi nghiêm trọng hơn cấu thành “hành vi chơi xấu”. Khi một pha phạm lỗi gây nguy hiểm cho cầu thủ khác bị xử lý, nó có khả năng bị trọng tài coi là “hành vi bạo lực” và phạt thẻ đỏ (sa thải).

Xem thêm: https://www.tvxoilac.com/ger_bundesliga/3748638.html

Hướng dẫn cách chơi tackling điêu luyện

Sau khi đã hiểu được những thông tin cơ bản về taclking, hãy cùng tìm hiểu về các bước thực hiện nó.

Các quy tắc tập luyện

Thành thật mà nói thì tackling lại là một kỹ thuật khá khó. Và nó có tính chất  không hề đơn giản như những gì đã học trong lý thuyết. Muốn thực hiện một cách thành thạo thì cầu thủ phải luyện tập rất nhiều để tránh gây cho đối thủ những nguy hiểm không cần thiết. Hơn nữa, nếu thực hiện sai có thể gây lung lay cho khung thành đội nhà. Nhưng đổi lại nếu bạn thực hiện một cú tackling thành công thì đây sẽ là một cuộc phản công mạnh mẽ.

Tackling đòi hỏi cầu thủ phải luyện tập rất nhiều

Cầu thủ thực hiện cần nắm rõ 3 động tác chủ yếu gồm trượt sát, cản phá và giành bóng. Kết hợp tốt những yếu tố đó sẽ có khả năng phát động cuộc tổng phản công cho đội nhà.

Điều tất yếu của người cầu thủ tắc bóng để có một pha đoạt bóng thành công nằm ở tốc độ.

Bên cạnh đó, còn đòi hỏi họ phải có sự linh hoạt và nắm bắt vị trí rơi của bóng. Làm bà đà để thực hiện những pha phối hợp tác chiến với đồng đội.

Chi tiết tập luyện

Bước 1: Tìm một đối tác và lướt qua quả bóng cùng một lúc.

Hai bạn đứng ở hai bên đối diện của quả bóng. Tiếp cận bóng cùng lúc với đồng đội và thực hiện động tác xoạc bóng bằng chân đá của bạn. Lặp lại chuyển động này liên tục. Bắt đầu ở tốc độ chậm và dần dần đạt đến tốc độ của một cú đá chạy tiêu chuẩn.

Ghép nối với một người bạn để thực hiện cuộc diễn tập “hiệu ứng bất ngờ”. Bắt đầu ở phía nam của sân và để đối tác của bạn chơi phòng thủ (đối mặt với lưới phía nam). Trong khi bạn chơi tấn công (đối mặt với lưới phía bắc). Bắt đầu trò chơi bằng cách đá bóng đối tác của bạn và tiếp tục chuyền bóng qua lại. Trong khi đó đối tác của bạn di chuyển về phía sau và bạn di chuyển về phía trước. Một khi bạn chạm vào bóng nhiều hơn một lần, hãy cố gắng vượt qua vạch đích.

Ghép nối với một người bạn để thực hiện cuộc diễn tập tackling

Bước 2: Thực hành xử lý khối chống lại những kẻ lừa bóng đang tới.

Tìm đồng đội, đưa bóng cho họ và để họ cố gắng rê bóng qua bạn. Một cú tắc bóng bao gồm các chuyển động sau:

  • Tiếp cận bóng→ cúi xuống → hơi nghiêng người về phía trước
  • Di chuyển chân của bạn trở lại → khóa góc của bạn → hướng ngón chân của bạn ra bên ngoài → đá bóng.

Các bước tập luyện tackling

Giữ trọng tâm thấp và cúi người để giúp tạo đủ lực để phá đà đối thủ. Điều này đặc biệt quan trọng ở những khu vực đông người. Nó cho phép bạn ngăn chặn kẻ tấn công và mở ra cơ hội cho hàng thủ của bạn lấy bóng.

Luôn đánh bóng bằng phần giữa cong của bàn chân, còn được gọi là mu bàn chân. Di chuyển chân của bạn như thể nó sẽ đi qua bóng thay vì chỉ dừng lại. Di chuyển vai ở cùng phía với bàn chân đang đá về phía trước khi chân bạn chạm bóng.

Những vị trí chơi tốt tackling

Các hậu vệ chính thường là người chuyên thực hiện pha tackling. Tuy nhiên thì việc tranh chấp trên sân bóng là một điều khó mà tránh khỏi. Vì thế chỉ cần nắm rõ quy tắc thì bất cứ vị trí nào trên sân đều có thể thực hiện pha hành động này.

Các hậu vệ chính thường là người chuyên thực hiện pha tackling

Sau khi pha cản bóng của tiền đạo đội bạn được hậu vệ bên mình thực hiện thì các màn đoạt bóng sẽ được bắt đầu. Có thể triển khai kế hoạch và phải chấp nhận chịu lỗi kỹ thuật trong trường hợp ở khung thành có sự nguy hiểm. Phạm lỗi là một điều cần thiết nếu nó có tác dụng ngăn chặn một đòn tấn công có nhiều sức ép. Tackling bóng thường gây ra nhiều lỗi phạt. Các hậu vệ chịu những chấn thương nặng nếu thực hiện thao tác này sai chân.

Những ngôi sao trong làng tackling

Môn thể thao vua đá bóng tập hợp nhiều nhân tài là chủ nhân của những pha tackling thần thánh. Hãy cùng nhau điểm qua một số ngôi sao sau nhé.

Chân sút Alessandro Nesta

Alessandro Nesta chính là chủ nhân đã thực hiện những pha tắc bóng điệu nghệ như múa bale trên sân cỏ. Những cú tackling của anh nhuần nhuyễn và mượt mà tựa như một nghệ sĩ múa. Điều đó đã giúp Alessandro Nesta trở thành một trong những hậu vệ hàng đầu thế giới. Cùng những màn tackling huyền thoại mà lại ít phải nhận thẻ từ trọng tài.

Alessandro Nesta chính là chủ nhân đã thực hiện những pha tắc bóng điệu nghệ

Ngôi sao Mark Noble

Mark Noble là một hậu vệ tốc độ với lối chơi có đầu óc. Cầu thủ này một lòng gắn bó với West Ham mặc cho HLV Wenger của Arsenal đã từng rất “mê mệt” anh.Điểm mạnh nhất của Noble nằm ở sự nhanh nhẹn và lối chơi trí tuệ. Anh cũng được đông đảo fan biết đến với những pha tackling bóng đầy chất lượng. Cùng với đồng đội Diame, anh tạo nên tuyến giữa tràn đầy năng lượng cho West Ham. Với kỷ lục tắc bóng 61 lần, trung bình 4,1 lần/trận.

Mark Noble là một hậu vệ tốc độ với lối chơi có đầu óc

Đoàn Văn Hậu U23

Ngược dòng về Việt Nam thì cái tên được nhiều fan nhắc đến với kỹ thuật tắc bóng đầy tinh vi và nghệ thuật là Đoàn Văn Hậu. Anh chính là 1 nhân tố không thể thiếu trong bất kỳ trận ra quân trọng đại nào của tuyển Việt Nam.

Đoàn Văn Hậu sở hữu kỹ thuật tắc bóng đầy tinh vi và nghệ thuật

Hy vọng với những thông tin hữu ích bên trên đã giúp bạn hiểu rõ tackling trong bóng đá là gì. Hãy dành thời gian luyện tập thật chăm chỉ để nâng cao chiến thuật sân cỏ này bạn nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi và chúc bạn một ngày làm việc hiệu quả nhé.

0 ( 0 bình chọn )

Hiếu Google

https://hieugoogle.vn
Hieugoogle.vn là Blog của Hiếu chuyên về các kiến thức Marketing online, thủ thuật máy tính & Các kiến thức tài chính, kinh tế..

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm