Blog

Phạt Gián Tiếp Là Gì? Kỹ Thuật Thực Hiện Đá Phạt Gián Tiếp Hiệu Quả

223

Những quả phạt đền gián tiếp là một trong những cơ hội quý giá giúp các đội tạo ra bàn thắng. Tuy nhiên, nhiều người hâm mộ không biết phạt gián tiếp là gì? Lỗi này xảy ra khi nào và quả đá phạt được thực hiện ở đâu? Nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này hãy cùng tìm hiểu về luật đá phạt gián tiếp trong bóng đá qua bài viết sau.

Phạt gián tiếp là gì?

Đá phạt gián tiếp là một kiểu đá phạt trong bóng đá và cũng là cơ hội mang lại chiến thắng cho đội phạm lỗi. Giống như các loại đá phạt khác, đá phạt gián tiếp sẽ được tính điểm nếu xảy ra lỗi trong trận đấu. Và trọng tài sẽ xác nhận quả đá phạt này bằng cách giơ tay cho đến khi quả đá phạt được thực hiện.

Các lỗi dẫn đến đá phạt gián tiếp

Trong một trận đấu, trọng tài sẽ quyết định thực hiện quả đá phạt gián tiếp nếu thủ môn và các cầu thủ phạm lỗi được quy định rõ trong Luật bóng đá như sau:

Đối với thủ môn:

  • Cố tình giữ bóng quá 6 giây trước khi đưa bóng vào cuộc.
  • Chạm hoặc bắt bóng bằng tay sau khi đồng đội ném vào.
  • Sử dụng tay để chạm hoặc giữ bóng một lần nữa khi bóng đang trong cuộc nhưng chưa chạm vào bất kỳ cầu thủ nào khác.
  • Chạm hoặc giữ bóng khi đồng đội cố tình chuyền bóng lại bằng chân.

Đối với cầu thủ:

  • Phá vỡ một trong những lỗi việt vị.
  • Chơi bóng đá rất nguy hiểm.
  • Ngăn cản thủ môn đưa bóng vào cuộc hoặc cản phá đợt tấn công của đối phương.
  • Vi phạm bất kỳ lỗi nào không được đề cập tại Điều 12 Nghị quyết 982-QD/UBTDTT (2007) sẽ bị cảnh cáo hoặc truất quyền thi đấu.

Kỹ thuật thực hiện đá phạt gián tiếp

Cách thực hiện

Đá phạt gián tiếp thường được thực hiện bởi các cầu thủ ngoài vòng cấm (khu vực 16m50). Vì khoảng cách đá phạt tới khung thành rất xa nên các cầu thủ sẽ lựa chọn chiến thuật chuyền bóng cho đồng đội để phát động tấn công hoặc sút thẳng vào khung thành đối phương.

Trường hợp quả đá phạt diễn ra trong vòng cấm, đội được hưởng quả phạt trực tiếp sẽ cần 2 cầu thủ. Người thực hiện quả đá phạt trực tiếp phải có kỹ thuật sút phạt tốt và đủ nhanh nhẹn khi chuyền bóng để đối phương không thể cản phá. Người chơi còn lại sẽ đứng trước bóng để phối hợp nhịp nhàng. Trong khi đó, hàng phòng ngự của đội phạm lỗi sẽ gồm 10 người tạo thành hàng rào trong khi thủ môn đứng ở vị trí thuận lợi nhất để bắt và cản phá bóng.

Vị trí đá phạt

Hầu hết các quả phạt gián tiếp được thực hiện ngay tại nơi xảy ra lỗi, trừ khi phạm lỗi nằm trong vòng cấm của đội được hưởng quả phạt trực tiếp. Trong trường hợp này, quả phạt có thể được thực hiện từ bất kỳ vị trí nào trong khu vực 16m50.

Trước khi đá, bóng phải đứng yên và các cầu thủ đối phương phải đứng cách bóng ít nhất 9,15m. Các cầu thủ đối phương có thể đứng gần bóng hơn 9,15m với điều kiện họ đứng trên ranh giới giữa hai cột khung thành. Ngay sau khi bóng được đá, trò chơi sẽ bắt đầu lại. Tuy nhiên, trong trường hợp quả đá phạt được thực hiện trong vòng cấm của đội được hưởng quả phạt trực tiếp thì trận đấu sẽ bắt đầu khi bóng đã rời hẳn khỏi khu vực 16m50.

Bàn thắng từ quả đá phạt gián tiếp sẽ được coi là hợp lệ khi bóng từ chân cầu thủ này chạm vào cầu thủ khác trước khung thành. Nếu bóng đi thẳng vào khung thành của đội phạm lỗi, đội này sẽ được hưởng quả phát bóng lên. Nếu bóng đi thẳng vào khung thành của đội được hưởng quả phạt trực tiếp thì đội đối phương được hưởng quả phạt góc.

Phân biệt hình phạt trực tiếp và hình phạt gián tiếp

Nội dung so sánh Hình thức phạt trực tiếp Hình thức phạt gián tiếp
Cách tính Cầu thủ thực hiện quả đá phạt có thể ghi bàn thẳng vào khung thành đối phương mà không cần chạm vào bất kỳ cầu thủ nào khác. Cầu thủ không được phép ghi bàn trực tiếp vào lưới đối phương. Bàn thắng chỉ được coi là hợp lệ khi bóng chạm vào cầu thủ khác trước khi vào lưới.
Tình huống Một bàn thắng được trao cho đội đối phương. Bàn thắng sẽ được tính là quả phạt góc cho đối phương.
Vị trí sút bóng Không được phép vào khu phạt đền. Nếu phạm lỗi trong phạm vi 16m50, quả phạt đền trực tiếp sẽ được chuyển thành quả phạt đền. Được phép vào trong vòng cấm.

Trên đây là “tất tần tật” những thông tin quan trọng về khái niệm Phạt gián tiếp là gì và luật phạt gián tiếp trong bóng đá mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng sau khi đọc bài viết này các bạn có thể hiểu rõ hơn về những tình huống phạt đền xảy ra trong game bóng đá. Ngoài ra, nếu bạn đang muốn theo dõi trực tiếp bóng đá chất lượng cao miễn phí hãy truy cập vào kênh mitom tv để không bỏ lỡ những trận đấu hấp dẫn nhé!

0 ( 0 bình chọn )

Hiếu Google

https://hieugoogle.vn
Hieugoogle.vn là Blog của Hiếu chuyên về các kiến thức Marketing online, thủ thuật máy tính & Các kiến thức tài chính, kinh tế..

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm