Blog

Mối Liên Hệ Giữa Blockchain Và Web3 Hiện Nay Có Thể Bạn Chưa Biết

284

Blockchain và Web3 vẫn được coi là một trong những khái niệm được thảo luận nhiều nhất trên thị trường crypto hiện nay. Nếu như web1 và web2 tạo ra một bách khoa toàn thư thì web 3 sẽ biến mọi thứ trên web thành cơ sở dữ liệu khổng lồ với nhiều quyền tự chủ hơn, thông minh hơn và quan trọng nhất là hướng tới sự phi tập trung hóa – xu hướng phát triển của web trong tương lai. Để đạt được điều này, web3 không thể thiếu blockchain. Hãy cùng bài viết sau đây tìm hiểu về mối liên hệ giữa blockchain và web3.

Giới thiệu về web3

Tài sản kỹ thuật số có thể trở thành một phần nội tại của Web3 – một mạng internet mới sẽ khắc phục những thiếu sót của web hiện tại, chẳng hạn như sự tập trung quyền lực vào tay một số nền tảng truyền thông xã hội cũng như việc tập trung và khai thác dữ liệu cá nhân của người dùng. Bản chất phi tập trung và không cần cấp phép của Blockchain giúp phân phối sức mạnh truyền thông thay vì bàn giao cho chính quyền trung ương.

Mặc dù tài sản kỹ thuật số mang nền tảng thanh toán kỹ thuật số gốc cho Web3, nhưng chúng cũng có thể đóng vai trò là mã thông báo được lập trình đóng nhiều vai trò trong hệ thống kinh tế kỹ thuật số. Chuỗi khối và tiền điện tử cũng có thể làm cho Web3 tập trung vào cộng đồng hơn thông qua các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) .

Web3 khác với Web2 như thế nào?

Các giai đoạn chính của quá trình phát triển Internet thường được biểu thị bằng các giai đoạn riêng biệt, được gọi là Web1, Web2 và Web3. Trong thời đại web1, người dùng không thể chỉnh sửa dữ liệu trực tuyến hoặc tải nội dung của chính họ lên các trang web mà họ tương tác. Internet từng bao gồm các trang HTML tĩnh cung cấp trải nghiệm một chiều đơn giản, chẳng hạn như đọc trong một diễn đàn tin tức.

Web1 cho phép dễ dàng xem và tương tác nội dung. Kể từ đó, Web2 đã dần trở thành một mạng Internet tương tác hơn và người dùng tham gia nhiều hơn bằng cách tạo nội dung của riêng họ. Vì hầu hết các tương tác trực tuyến này được thúc đẩy bởi các nền tảng truyền thông xã hội, Web2 đã chứng kiến sự trỗi dậy của những gã khổng lồ công nghệ tập trung mới.

Hệ sinh thái Web2 ngày nay đang thay đổi trở lại và nhiều lỗi đang được phơi bày. Ví dụ: người dùng Internet đã trở nên quan tâm hơn đến việc theo dõi và sở hữu dữ liệu, cũng như các vấn đề về kiểm duyệt.

Sức mạnh của các công ty tập trung càng trở nên rõ ràng hơn khi họ bắt đầu sử dụng nó để cấm người dùng và tổ chức cụ thể tạo nền tảng của riêng họ. Các công ty Web2 cũng sử dụng dữ liệu để giữ người dùng trên trang web của họ và để tạo quảng cáo được nhắm mục tiêu vì lợi ích của bên thứ ba. Động cơ kinh tế này có thể thúc đẩy các công ty này hành động vì lợi ích cao nhất của người dùng của họ.

Tầm nhìn của Web3 là xây dựng một mạng Internet tốt hơn. Những hứa hẹn chính của nó bao gồm việc tạo ra một nền tảng trực tuyến phi tập trung, không tin cậy và không cần cấp phép . Web3 cũng có thể mang lại quyền sở hữu kỹ thuật số, thanh toán gốc kỹ thuật số và khả năng chống kiểm duyệt như các tiêu chuẩn mới cho các sản phẩm và dịch vụ web.

Blockchain và tiền điện tử định vị tốt để trở thành công nghệ cốt lõi của Web3 vì chúng vốn đã phi tập trung, cho phép mọi người lưu trữ thông tin, mã hóa tài sản và tạo danh tính kỹ thuật số trên chuỗi.

Mối liên hệ giữa blockchain và web3

Web3 liên quan đến Blockchain thế nào?

Blockchain cung cấp năng lượng cho web phi tập trung và thay đổi tính năng động của các trang web hiện có. Trong chuỗi khối, các mã thông báo sẽ đảm nhận vai trò hỗ trợ và tài sản công cộng để giải quyết vấn đề về chuỗi mạng tập trung. Lưu ý rằng mọi giá trị tích lũy sẽ được nắm bắt bởi một tổ chức duy nhất. Thực thể đó sau đó sẽ xung đột các bên liên kết với tổ chức đó.

Web3 Dapp sử dụng công nghệ chuỗi khối để đảm bảo tính độc lập của dữ liệu. Vì không có cơ quan tập trung để xác minh dữ liệu, người dùng trở thành chủ sở hữu cuối cùng của tài liệu do phân quyền. Bằng cách cho phép người dùng bỏ phiếu và gửi ý tưởng, Dapps dần thay đổi cấu trúc tham gia và quản trị cộng đồng, tạo ra sự bình đẳng cho tất cả những người tham gia.

Ngoài ra, chuỗi khối cho phép đăng ký các tên miền tiền điện tử như .eth, .crypto và .dao. Các miền tiền điện tử phi tập trung sử dụng địa chỉ mà con người có thể đọc được thay vì địa chỉ IP của ví tiền điện tử của người dùng và các miền Web3 này có thể được giao dịch trên thị trường dưới dạng NFT.

Một miền phi tập trung phản chiếu các địa chỉ chuỗi khối là lý tưởng vì nó giống với một địa chỉ email dễ nhớ để gửi và nhận tiền. Những lập luận này giải thích rõ ràng hơn về mối quan hệ giữa blockchain và Web3.

Blockchain thúc đẩy sự mở rộng của Web3 như thế nào?

Với các tính năng như thanh toán không tin cậy, quản trị phi tập trung, khả năng tương tác xuyên chuỗi và quyền truy cập vào tài sản kỹ thuật số khi chơi trò chơi, công nghệ chuỗi khối sẽ mở rộng phạm vi tiếp cận của Web3.

Khi xem xét cách blockchain ảnh hưởng đến cấu trúc dữ liệu của phụ trợ web, rõ ràng blockchain là nền tảng của Web3. Cấu trúc dữ liệu là các kho lưu trữ và tổ chức dữ liệu để đảm bảo rằng dữ liệu trên máy tính của bạn luôn có thể truy cập dễ dàng.

Mặc dù các hệ thống tổ chức khác nhau giữa các công ty, nhưng chúng vẫn được quản lý bởi những cá nhân phục vụ tốt cho lợi ích của cổ đông. Các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) có thể định cấu hình lại cấu trúc và phân cấp quyền lực bằng cách xác định nhanh chóng và hiệu quả các vai trò và quyền của NFT đại diện cho các quyền và nghĩa vụ của từng cá nhân.

Các doanh nghiệp nên nghiên cứu và phát triển các DAO cạnh tranh để chuyển đổi hệ thống tập trung thành hệ thống phi tập trung. Mặt khác, các doanh nghiệp có thể sử dụng các tài sản được mã hóa có thể được giao dịch trên chuỗi khối, tăng tính thanh khoản của dự án.

Web3 có khả năng phá vỡ động lực cạnh tranh, vì những người mới tham gia có thể nhanh chóng truy cập vào mạng lưới người tiêu dùng tiềm năng nếu họ biết cách triển khai các ứng dụng của mình bằng các giao thức chuỗi khối mở. Các doanh nghiệp có thể tận dụng nhiều lợi ích đi kèm với cơ sở người dùng tích hợp sẵn của blockchain gồm những người nắm giữ mã thông báo gốc.

Blockchain và tiền điện tử có quan trọng đối với Web3 không?

Web3 cũng có nhiều khả năng dựa vào các công nghệ không liên quan đến Blockchain hoặc tiền điện tử.

Ví dụ, các công nghệ như thực tiễn đẩy mạnh ( ar ) , thực tiễn ảo ( vr ) , internet mọi loài ( iot ) và vũ trụ ảo cũng có thể nắm giữ chìa khóa cho một kỷ nguyên mới của internet. Mặc dù chuỗi khối có thể có lợi hơn từ góc độ mạng, nhưng các công nghệ và giải pháp này có tiềm năng giúp làm cho Internet trở nên đa dạng hơn và kết nối với thế giới thực.

Internet of Things có thể kết nối nhiều thiết bị khác nhau thông qua Internet, nhưng thực tế tăng cường có nhiều khả năng tích hợp các pixel công nghệ vào thế giới thực, trong khi thực tế ảo có thể tạo môi trường do máy tính tạo ra và các yếu tố được biểu thị là sự giàu có về công nghệ. Cuối cùng, việc mở rộng quy mô và kết hợp các công nghệ này lại với nhau có thể dẫn đến lập ra một metaverse nhất trí của web3.

Tiền điện tử có khả năng phân phối cơ sở thanh toán công nghệ và hơn thế nữa. Mã thông báo tiện lợi có khả năng mở khóa nhiều trường hợp sử dụng web3 quan trọng. Ngoài ra, token không thể thay thế ( nfts ) có nhiều khả năng giúp xác định và có được các quyền kỹ thuật theo cách không ảnh hưởng đến quyền kiểm soát của khách hàng đối với dữ liệu cá nhân của họ.

Blockchain và tiền điện tử phù hợp với đặc tính Web3

Tính phi tập trung

Như đã đề cập ở trên, một trong những vấn đề cốt lõi của Web2 là sự tập trung quyền lực và dữ liệu vào tay một vài gã khổng lồ. Chuỗi khối và tiền điện tử có thể phân cấp Web3 bằng cách tạo điều kiện phân phối thông tin và sức mạnh rộng hơn. Web3 có thể sử dụng sổ cái công khai phân tán dựa trên blockchain để đạt được tính minh bạch và phân cấp cao hơn.

Không cần cấp quyền

Các dự án dựa trên chuỗi khối thay thế các hệ thống độc quyền của các công ty truyền thống bằng các dòng mã có sẵn công khai. Bản chất không cần cấp phép của các ứng dụng được xây dựng trên chuỗi khối cho phép bất kỳ ai trên thế giới truy cập và tương tác với chúng mà không bị hạn chế.

Không cần sự tin cậy

Chuỗi khối và tiền điện tử loại bỏ nhu cầu tin tưởng vào bên thứ ba, chẳng hạn như ngân hàng hoặc trung gian cá nhân. Người dùng Web3 có thể giao dịch mà không cần tin tưởng bất kỳ thực thể nào ngoài chính mạng blockchain.

Nền tảng thanh toán

Tiền điện tử có thể đóng vai trò là cơ sở hạ tầng thanh toán kỹ thuật số cho Web3. Tài sản kỹ thuật số có thể tăng cường cơ sở hạ tầng thanh toán cồng kềnh và tốn kém của Web2, vì chúng thực sự không biên giới và không yêu cầu trung gian.

Quyền sở hữu

Tiền điện tử cung cấp các công cụ như ví được mã hóa để giúp người dùng tự quản lý tiền của họ mà không cần trung gian. Người dùng cũng có thể kết nối ví với các ứng dụng phi tập trung để tiêu tiền của họ theo những cách khác nhau hoặc trưng bày các mặt hàng kỹ thuật số của họ. Bất kỳ ai sử dụng sổ cái công khai minh bạch đều có thể xác minh quyền sở hữu các quỹ và vật phẩm này.

Chống kiểm duyệt

Các chuỗi khối được thiết kế để chống kiểm duyệt, điều đó có nghĩa là không bên nào có thể đơn phương thay đổi hồ sơ giao dịch. Sau khi dữ liệu được thêm vào chuỗi khối Ethereum, gần như không thể sửa đổi hoặc xóa nó. Tính năng này có thể giúp bảo vệ mọi loại bài phát biểu khỏi sự kiểm duyệt của chính phủ và công ty.

Web3 sẽ hoạt động như thế nào với tiền ảo và blockchain?

Công nghệ chuỗi khối có tiềm năng hình thành nền tảng của web3, nhưng ngay cả khách hàng cũng khó có thể cảm nhận được điều đó. Nếu một vài ứng dụng được xây dựng trên blockchain thân thiện và trực quan với người dùng, thì hàng chục triệu người sẽ không nghĩ về nền tảng cơ bản—giống như mọi người sẽ không nhất thiết phải chú ý đến máy chủ tin tức và giao thức internet của Facebook – Zalo chúng ta sử dụng hàng ngày.

Nfts có nhiều khả năng cho phép khách hàng trưng bày các bộ sưu tập công nghệ cho các khách hàng khác, giúp tạo và duy trì danh tính công nghệ độc đáo của họ. Chúng cũng có thể được sử dụng cho các mục đích khác, chẳng hạn như cải thiện nhiều phương pháp chính trong trò chơi trực tuyến.

Blockchain và tiền kỹ thuật số có khả năng thay đổi cách khách hàng web3 quản lý và thực hiện các hoạt động thông thường thông qua các đơn vị tự trị phi tập trung ( DAO ). Nhượng quyền của Dao cung cấp cho mọi người lợi ích chung mà không cần phải chọn một đơn vị trung tâm.

Thay vào đó, những người nắm giữ token cùng nhau bỏ phiếu để xác định hướng hành động tốt nhất. Ngoài ra, tất cả hoạt động và biểu quyết đều hiển thị trên chuỗi khối. Vì lý do này, những công cụ này có khả năng thúc đẩy web3 trở nên ít nhắm mục tiêu hơn, rõ ràng hơn và lấy xã hội làm trung tâm.

Nền tảng Blockchain – RENEC Blockchain

RENEC blockchain, được thiết kế dựa trên các nguyên tắc cốt lõi về khả năng mở rộng, bảo mật, độ tin cậy và khả năng mở rộng, để giải quyết những thách thức này. RENEC là một nền tảng chuỗi khối phi tập trung được thiết kế để giúp người sáng tạo tạo ra trải nghiệm cung cấp năng lượng cho hàng tỷ người dùng trong kỷ nguyên Web3.

RENEC blockchain là một dự án nguồn mở hiện do RENEC Foundation quản lý. Kiến trúc chuỗi khối thế hệ thứ ba của RENEC được thiết kế để tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển các hợp đồng thông minh và ứng dụng phi tập trung (DApps). Mục tiêu của RENEC là tăng thông lượng vượt xa những gì mà các chuỗi khối phổ biến thường đạt được, trong khi vẫn giữ chi phí thấp.

Tầm nhìn của RENEC là cung cấp một chuỗi khối có thể đưa web3 trở thành xu hướng chủ đạo và cung cấp năng lượng cho hệ sinh thái các ứng dụng phi tập trung giúp giải quyết các vấn đề của người dùng trong thế giới thực.

  • Tìm hiểu thêm tại: https://renec.foundation/vi

Trên đây là bài viết chia sẻ mối liên hệ giữa blockchain và web3. Hy vọng những thông tin chia sẻ này hữu ích với bạn đọc.

0 ( 0 bình chọn )

Hiếu Google

https://hieugoogle.vn
Hieugoogle.vn là Blog của Hiếu chuyên về các kiến thức Marketing online, thủ thuật máy tính & Các kiến thức tài chính, kinh tế..

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm