Blog

【Lười Biếng Là Gì】 Nguồn Gốc & Cách Vượt Qua Sự Lười Biếng

3821
Lười biếng dẫn đến nhiều hậu quả

Lười biếng là gì? Tại sao giới trẻ ngày nay lại hay mắc phải chứng lười biếng? Lười biếng gây ra những hậu quả gì và cách khắc phục như thế nào? Chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn trong bài viết sau đây.

Lười biếng là gì?

Lười biếng là gì
Lười biếng là một thói xấu của con người

Lười biếng được hiểu là trạng thái vận động một cách hời hợt, không muốn làm gì đó hoặc không cố gắng để hoàn thành công việc.

Đi kèm với đó là thái độ tỏ ra mệt mỏi và khó chịu khi phải thực hiện một công việc nào đó. Lười biếng là một tật xấu mà chúng ta hay mắc phải.

Biểu hiện của sự lười biếng

Một vài biểu hiện của sự lười biếng có thể kể đến như:

  • Trốn tránh, không muốn cố gắng và nỗ lực để làm một việc nào đó.
  • Khi gặp phải khó khăn, thử thách thì sẽ dễ dàng bỏ cuộc và dễ dàng chấp nhận kết quả mà không có sự cố gắng nào cả.
  • Né tránh, đùn đẩy trách nhiệm cho người khác
  • Không dám đối mặt với những thử thách trong cuộc sống.

Nguyên nhân của sự lười biếng

Có rất nhiều nguyên nhân khiến con người ta lười biếng. Sau đây chúng tôi sẽ liệt kê ra một vài nguyên nhân điển hình:

Do được bao bọc quá mức

Nguyên nhân của sự lười biếng
Nguyên nhân của sự lười biếng

Con người sinh ra vốn đã nhỏ bé yếu ớt so với các loài động vật khác. Đồng thời ai cũng có khoảng thời gian được bao bọc bởi ông bà, cha mẹ nên hình thành tính ỷ lại vào người khác, ngại đối mặt với khó khăn và không muốn hy sinh “hạnh phúc” của mình vì mọi người.

Lười do thiếu hiểu biết

Đây là một trong những nguyên nhân khó chấp nhận nhất của con người. Những người lười biếng thường là những kẻ thiếu học thức và hiểu biết. Ở chiều ngược lại cũng đúng vì chính sự lười biếng nên họ mới thiếu hiển biết.

Lối suy nghĩ tiêu cực và sự ỷ lại của nhiều người đến từ sự thiếu hiểu biết và không chịu khó tìm tòi, học hỏi.

Có nhiều người nói rằng, tôi biết nó quan trọng nhưng làm được 1 lúc là lại chán. Nhưng chẳng ai gặp khó khăn mà lại vui vẻ cả, không ai không từng muốn bỏ cuộc trước khó khăn. Cũng chả ai muốn cuộc sống lúc nào cũng bận rộn cả,  ai cũng muốn có thời gian để ngủ thêm, đi chơi, tụ tập bạn bè… Nhưng để có được những thứ họ muốn buộc họ luôn phải cố gắng và vượt qua được sự lười biếng. Chỉ khi cố gắng hết mình vượt qua khó khăn thì họ mới vượt qua được sự lười biếng.

Lười biếng vì còn có thể

Đây là trạng thái dẫn đến đa số hành vi lười biếng, lười học, lười làm bài tập, lười tập thể dục. Tất cả những trạng thái đó đều xảy ra khi kẻ lười biếng nghĩ rằng mình còn có thể trì hoãn. Vì hậu quả mà sự lười biếng không xảy ra ngay lập tức nên con người ta thường không hành động ngay và từ đó hình thành sự ỷ lại. Lười học bài cũ vẫn có thể không bị cô giáo kiểm tra. Lười làm bài tập vì có thể cô giáo sẽ không gọi đến mình, lười tập thể dục vì mình vẫn đang khoẻ mạnh.

Nếu việc lười biếng dẫn đến hậu quả phải ngay lập tức thì chắc chắn không mấy ai dám lười. Nếu ngủ không học bài cũ mà bị đuổi học ngay lập tức, nếu không tập thể dục bạn sẽ ốm nay lập tức chắc chắn bạn sẽ không lười biếng.

Lười biếng do di truyền và lây lan

Lười biếng là căn bệnh có thể lây lan cực nhanh trong cộng đồng. Bệnh lười có thể truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác. Những người có bố mẹ, anh chị em lười biếng con cái cũng sẽ có khả năng lười biếng cao hơn. Tất nhiên bệnh lười biếng không di truyền qua gen hay nhiễm sắc thể. Lười biếng di truyền là hệ quả của một sự giáo dục và ảnh hưởng từ môi trường sống.

Một người lười trong nhóm bạn lười sẽ kéo theo tất cả cùng lười. Nếu 2 người ở cùng phòng, đến giờ đi học mà 1 trong 2 không dậy thì khả năng cao người còn lại cũng có xu hướng ngủ thêm chút nữa. Rõ ràng lười biếng có tính di truyền và lây lan.

Những hậu quả mà lười biếng mang lại

Lười biếng dẫn đến nhiều hậu quả
Lười biếng dẫn đến nhiều hậu quả

Lười biếng là một thói xấu cần phải loại trừ ngay lập tức. Bởi lười biếng sẽ gây ra nhiều hậu quả trong cuộc sống, dù là nó chưa xảy ra ngay nhưng không phải là không xảy ra.

Lười biếng làm xã hội thụt lùi, chậm phát triển

Một người lười sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc sống của họ và gia đình họ. 2 người lười sẽ làm ảnh hưởng đến nhóm, đến đội của họ. Nhiều người lười sẽ làm ảnh hưởng đến cả cộng đồng nơi họ sống. Và một tập thể lười sẽ làm cho xã hội thụt lùi, chậm phát triển.

Lười biếng đánh mất đi những cơ hội

Không ai muốn làm việc với người lười biếng, cũng chả ai muốn giao việc cho kẻ lười biếng cả. Cơ hội sẽ không đến với những người lười biếng bởi không ai muốn giao cho kẻ lười biếng những trọng trách lớn cả. Cho dù có đi nữa thì bạn cũng không thể hoàn thành nó vì lười biếng được.

Lười biếng bị xa lánh

Những người lười biếng có xu hướng bị những người tích cực xa lánh, bởi lẽ họ không muốn bị lây nhiễm tính xấu đó. Và những người tích cực không muốn mất thời gian vì những người lười biếng.

Những kẻ lười biếng thường tìm cách đùn đẩy trách nhiệm sang những người khác. Chính vì vậy mà họ bị tách ra khỏi chính xã hội mà họ đang sống

Lười biếng dẫn đến phạm tội

Lười làm và mong muốn hưởng thụ là 2 căn bệnh thường gắn liền với nhau. Những người lười làm việc thường có xu hướng lươn lẹo để trốn tránh cống việc. Họ không muốn nỗ lực nhưng lại muốn hưởng thụ nên sinh ra những hành vi phạm tội như: trộm cắp, cướp giật, lừa đảo để chiếm đoạt tài sản phục vụ cho nhu cầu cá nhân.

Biện pháp để vượt qua sự lười biếng

Biện pháp để vượt qua sự lười biếng
Biện pháp để vượt qua sự lười biếng

Làm thế nào để khắc phục và vượt qua sự lười biếng? Người ta nói rất nhiều đến những cách tạo động lực để vượt qua sự lười biếng nhưng chưa ai chỉ cách trị tận gốc.

Sau đây chúng tôi sẽ điểm qua 1 vài điều từ đó giúp bạn biến suy nghĩ thành hành động để vượt qua được sự lười biếng.

1. Phòng chống lây lan

Để trả lời cho câu hỏi làm thế nào để vượt qua được sự lười biếng thì trước tiên, bằng mọi cách bạn phải phòng chống được sự lây lan của nó.

Hãy loại bỏ ra khỏi cuộc đời mình những kẻ lười biếng để không bị ảnh hưởng, từ bỏ môi trường sống tiêu cực để tìm đến môi trường tích cực hơn. Lấy những người thành công, chăm chỉ để làm động lực phấn đấu thì bạn mới vượt qua được sự lười biếng.

Với thế hệ con cháu trong gia đình, đừng bao bọc chúng quá mức mà hãy để cho chúng học được cách đứng lên khi vấp ngã và tự chịu trách nhiệm về những việc làm của mình.

2. Đặt mục tiêu và kế hoạch

Thông thường lười biếng là do bạn không đặt mục tiêu cho mình hoặc đặt mục tiêu chưa đúng.

Không có kế hoạch cụ thể, chưa biết cách để bắt đầu, trì hoãn sẽ sinh ra tính lười biếng.

Làm việc không có mục tiêu và kế hoạch cụ thể là nguyên nhân chính dẫn đến việc bạn lười biếng. Những người lười là những người yếu kém trong khả năng lập kế hoạch. Đây là những người chỉ biết tưởng tượng chứ hoàn toàn không biết thực sự mình phải làm những gì để đạt được mục đích.

Ví dụ: bạn muốn lương sẽ tăng lên 30tr 1 tháng trong vòng 5 tháng tới. Bạn nghĩ bạn cần cố gắng làm việc, nhưng làm việc gì thì bạn lại không biết. Bạn cũng chả hình dung được là sẽ làm gì để có được 30tr, bạn chỉ nghĩ rằng mình phải cố gắng mà thôi. Vì không biết làm gì nên khi bắt tay vào thì bạn lại dễ nản lòng và bỏ cuộc.

3. Tìm cho mình người bạn đồng hành để cùng nhau thực hiện

Cho dù bạn có mạnh mẽ đến đâu thì cũng có lúc yếu đuối và muốn từ bỏ. Lúc này một người bạn đồng hành sẽ vô cùng quan trọng. Khi người này nản lòng thì sẽ có người kia cổ vũ để cả hai cùng cố gắng. Làm việc nhóm sẽ giúp bạn nhanh chóng thành công hơn và hoàn thiện bản thân hơn.

4. Bắt tay ngay vào làm việc

Biện pháp vượt qua sự lười biếng
Biện pháp vượt qua sự lười biếng

Ngay khi có ý tưởng hãy lập tức thực hiện. Bởi khi bạn có ý tưởng về một việc thì cũng là lúc mà bạn có năng lượng tích cực nhiều nhất. Hãy bắt tay làm ngay lúc đó để không bị mất đi cái năng lượng ấy.

Đừng trì hoãn kiểu nốt hôm nay, mai rồi làm. Dần dần bạn sẽ bị lười đi và ngại bắt đầu.

Qua những chia sẻ trên đây chắc các bạn đã hiểu được thế nào là lười biếng rồi đúng không nào. Lười biếng là tính xấu cần phải loại bỏ ngay. Vì vậy để không bị nhiễm phải tính xấu này, hãy luôn tích cực, chăm chỉ cố gắng để hoàn thành mục tiêu nhé, thành công sẽ đến với bạn.

5 ( 1 bình chọn )

Hiếu Google

https://hieugoogle.vn
Hieugoogle.vn là Blog của Hiếu chuyên về các kiến thức Marketing online, thủ thuật máy tính & Các kiến thức tài chính, kinh tế..

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm