Blog

Khi Chọn Nghề Cần Lưu Ý Điều Gì? Các Bước Chọn Nghề Phù Hợp

127

Bạn đang học tại một trường đại học hoặc trung tâm đào tạo để theo đuổi ước mơ của mình? Hay là do định hướng hiện tại của phụ huynh? Hay đơn giản là vì ngành bạn đang theo học đang có nhu cầu tuyển dụng cao trong tương lai? Thực tế, việc lựa chọn nghề nghiệp tương lai tuy khó nhưng cũng không quá khó. Sẽ dễ dàng nếu bạn nhận được lời khuyên và được hướng dẫn nghề nghiệp ngay từ đầu. Vậy khi chọn nghề cần lưu ý điều gì? Mời bạn theo dõi bài viét dưới đây.

Tầm quan trọng của việc định hướng nghề nghiệp

Theo nguồn trích dẫn từ OKVIP, chọn nghề cũng có nghĩa là chọn tương lai của bạn. Nếu bạn đi sai hướng thì tương lai của bạn sẽ bấp bênh, bấp bênh. Đây cũng là lý do tại sao việc định hướng nghề nghiệp sớm lại quan trọng và cần thiết đến vậy.

Khi bắt đầu lựa chọn trường học, nghề nghiệp, nhiều người phân vân và đặt ra rất nhiều câu hỏi: Nghề nào phù hợp với mình? Liệu sau này tôi có thực sự yêu thích công việc này không? Trong trường hợp này, đào tạo chuyên môn có tốt không?…

Chọn trường và chọn nghề là hai vấn đề khác nhau. Nhưng trên thực tế, hai câu hỏi này có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Cái này hỗ trợ cái kia và ngược lại. Các bạn đang còn đi học, trước khi chọn nghề hãy đánh giá năng lực, tính cách, sở thích của mình để có thể lựa chọn được ngôi trường, nghề nghiệp phù hợp nhất nhé! Để tránh sau này phải hối hận và phải bắt đầu lại.

Khi chọn nghề cần lưu ý điều gì?

Hiểu rõ bản thân

Không ai hiểu bạn hơn chính bạn phải không? Khi đã hiểu rõ công việc mình yêu thích là gì, điểm mạnh của bạn là gì? Bộ lớn cỡ nào? Tùy theo tính cách của bạn mà bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn nghề nghiệp .

Ví dụ đơn giản nhất mà tôi có thể chứng minh là hiểu được thế mạnh của bản thân trong việc tư vấn nghề nghiệp . Nếu bạn yêu thích thiết kế, nhận thấy mình vẽ khá đẹp và trí tưởng tượng phong phú thì chắc chắn bạn có thể tự tin đưa thiết kế vào danh sách định hướng nghề nghiệp trong tương lai của mình.

Ở một ví dụ khác, bạn thấy làm MC lương rất cao nhưng bạn thấy rõ mình không có kỹ năng nói, ngoại ngữ rất kém và thiếu tự tin trước đám đông thì chắc chắn bạn là MC. không nằm trong danh sách ưu tiên nghề nghiệp của bạn.

Hiểu rõ nghề nghiệp mình muốn chọn

Theo tìm hiểu từ những người người tham gia OKVIP tuyển dụng, khi bạn đã có danh sách ưu tiên các nghề nghiệp được đề xuất trong tương lai, hãy cố gắng tìm hiểu sâu hơn về từng nghề nghiệp. Mỗi ngành nghề đều có bản mô tả công việc rất chi tiết. Bạn sẽ cần phải hiểu rõ mình sẽ làm những công việc gì nếu theo đuổi nghề này? Cần có những kiến thức cơ bản gì? Cần những kỹ năng mềm nào? Nên học trường nào, chuyên ngành nào để trang bị cho mình những kiến thức chuyên môn cần thiết cho nghề này?…

“Biết người, biết mình, trăm trận trăm thắng” – câu nói này hoàn toàn đúng trong việc đưa sự nghiệp của bạn đi tới tương lai. “Biết người” hay ở đây “Biết nghề” có nghĩa là hiểu rõ công việc để có thể chủ động học tập, nâng cao và đáp ứng tốt nhu cầu của công việc.

Khám phá những cơ hội và thách thức của nghề

Bạn có biết có rất nhiều yếu tố bên ngoài ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định chọn nghề của bạn? Chúng ta hãy xem xét những yếu tố này

  • Các yếu tố được coi là cơ hội: Xu hướng phát triển nghề trong tương lai, cơ hội phát triển thông qua nghề, lợi thế về địa lý, mối quan hệ xã hội với thực hành nghề, v.v.
  • Các yếu tố có thể coi là thách thức: dự đoán xu hướng tiêu cực trong ngành, cạnh tranh cơ hội nghề nghiệp, hạn chế của các chương trình đào tạo liên quan đến phát triển nghề nghiệp…

Khi đã hiểu rõ những cơ hội và thách thức liên quan đến đào tạo nghề và việc làm, hãy cố gắng kiểm soát thông tin để tận dụng cơ hội và tránh những thách thức.

Đừng chọn nghề dựa trên đám đông hoặc sự sắp xếp

Bạn đã bao giờ bị bố mẹ ép phải theo học một trường nào đó hoặc theo đuổi một nghề khác chưa? Nếu vậy thì bạn chắc chắn nên có quan điểm riêng của mình. Bởi vì chỉ có bạn mới hiểu chính mình và chịu trách nhiệm về tương lai nghề nghiệp của mình. Không ai có thể quyết định tương lai của bạn cho bạn. Chắc chắn rồi.

Mặc dù bạn biết cha mẹ yêu bạn và mong muốn điều tốt nhất cho bạn nhưng họ vẫn có những nguyên tắc này. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy nghề nghiệp không phù hợp với sở thích, khả năng và tính cách của mình thì đừng lựa chọn nó một cách mù quáng.

Ngoài ra, đừng chọn nghề dựa trên tâm lý đám đông. Sai lầm này tạo ra một cái bẫy khiến bạn phải vật lộn rất nhiều trong tương lai. Vì có nhiều người cùng nhau học nghề nên cung tất nhiên sẽ tăng nhiều hơn cầu. Vào thời điểm đó, việc cạnh tranh tuyển dụng vô cùng khốc liệt. Và không ai có thể chắc chắn trước rằng bạn sẽ không thất nghiệp.

Tìm Trung tâm hướng nghiệp uy tín

Trung tâm hướng nghiệp uy tín là nơi bạn có thể bày tỏ suy nghĩ, chia sẻ nguyện vọng tìm kiếm hướng đi nghề nghiệp phù hợp. Đây còn là nơi giúp bạn hiểu rõ bản thân mình thông qua các bài kiểm tra định hướng nghề nghiệp khoa học.

Ngoài ra, bạn còn có thể nghe thông tin chi tiết về xu hướng ngành, môi trường làm việc và yêu cầu cụ thể của từng ngành. Đây là cơ hội để bạn chủ động trang bị cho mình khả năng làm việc tốt nhất.

Trên đây là những thông tin về khi chọn nghề cần lưu ý điều gì chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. hãy tiếp túc theo dõi website của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin hấp dẫn nhé.

0 ( 0 bình chọn )

Hiếu Google

https://hieugoogle.vn
Hieugoogle.vn là Blog của Hiếu chuyên về các kiến thức Marketing online, thủ thuật máy tính & Các kiến thức tài chính, kinh tế..

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm