Blog

Giờ Hành Chính Là Gì? ⚡️ Lợi Ích – Quy Định Giờ Làm Việc

419

Giờ hành chính là giờ làm việc tương đối phổ biến đối với các cơ quan nhà nước cũng như nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi đi làm không phải ai cũng có thể hiểu rõ những thông tin liên quan đến khung giờ hành chính. Hãy cùng tìm hiểu về giờ hành chính là gì và các quy định liên quan trong bài viết nhé.

Giờ hành chính là gì?

Giờ hành chính là tổng số giờ của một nhân viên làm việc trong một ngày, được tính là 8 giờ/ngày và không bao gồm thời gian nghỉ trưa.

Hiện nay, khung giờ hành chính không được định nghĩa cụ thể trong các văn bản pháp luật, nhưng giờ hành chính là cách gọi chung về thời giờ làm việc của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thường xuyên.

Giờ làm việc hành chính của các cơ quan nhà nước ở mỗi nơi khác nhau, hiện chưa có văn bản thống nhất quy định. Giờ làm việc hành chính của các công ty, cơ quan, xí nghiệp cũng sẽ khác nhau tùy theo đơn vị, nội dung và tính chất công việc.

Điều này cho thấy hiện nay chưa có văn bản chính thức nào quy định về giờ làm việc chung của tất cả các cơ quan, công ty, xí nghiệp nhà nước. Do đó, các đơn vị này có thể điều chỉnh giờ làm việc hành chính phù hợp theo quy định của pháp luật, nhưng vẫn đảm bảo đủ giờ.

Có thể thấy, quy định về thời giờ làm việc hành chính của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có thể khác nhau do nhiều yếu tố như nội dung công việc, tính chất công việc.

Giờ hành chính là mấy giờ?

Giờ hành chính của các cơ quan nhà nước

Hầu hết giờ làm việc của nhà nước sẽ áp dụng cho những thời gian cụ thể sau:

 • Giờ làm việc buổi sáng: từ 8h đến 12h trưa.
 • Giờ làm việc buổi chiều: từ 13h30 đến 17h30.
 • Giờ làm việc các ngày trong tuần thường từ thứ 2 đến thứ 6, nghỉ thứ 7 và chủ nhật.

Tùy thuộc theo tính chất của công việc mà giờ hành chính có thể dao động từ 30 phút đến 1 tiếng đối với các cơ quan và đơn vị khác nhau. Vì vậy, một số cơ quan, đơn vị làm việc trong cơ quan nhà nước cũng có thể có giờ làm việc hành chính như sau:

 • Giờ làm việc buổi sáng: từ 8h00 đến 11h30
 • Giờ làm việc buổi chiều: 13h00 đến 17h30.

Giờ làm hành chính của trường học

Giờ học hành chính năm 2021 đang là mối quan tâm của nhiều học sinh và phụ huynh hiện nay, nhất là khi các phụ huynh cần đến trường làm thủ tục hành chính: đăng ký nhập học, đóng tiền học, họp phụ huynh,… Để giải quyết các công việc tại trường, học sinh và phụ huynh cần đến trường trong giờ hành chính để làm các thủ tục cần thiết.

Hiện nay, nhà nước và các tổ chức đều có quy định về giờ làm việc hành chính là 8 tiếng một ngày, không kể nghỉ trưa, không phân biệt chức vụ. Vì vậy, có thể xác định giờ hành chính của trường học được chia thành hai thời điểm: sáng và chiều. Thường làm việc vào khoảng 4 giờ vào buổi sáng và 4 giờ vào buổi chiều.

Tuy nhiên, giờ hành chính của các trường sẽ thay đổi tùy theo từng cấp học như:

 • Đối với các trường mầm non, tiểu học, giờ làm việc hành chính thường bắt đầu từ 8 giờ 00 đến 12 giờ 00 buổi sáng và từ 13 giờ 00 đến 17 giờ 00 buổi chiều;
 • Đối với các trường THCS – THPT, giờ hành chính thường từ 8h đến 12h30 và từ 13h30 đến 17h30.

Có thể thấy, giờ làm việc hành chính với các trình độ học vấn khác nhau thì thời gian bắt đầu và kết thúc khác nhau và thường sẽ cách nhau khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Vì vậy, khi làm thủ tục hành chính liên quan đến nhà trường, phụ huynh học sinh cần tìm hiểu về giờ làm việc hành chính cụ thể của nhà trường.

Các quy định về giờ làm việc hành chính

Quy định về làm thêm ngoài giờ hành chính

Theo điều 107 (1) của Bộ luật Lao động quy định: Thời gian làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường theo quy định của pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc nội quy lao động.

Đây là quy định chung và không có sự phân biệt giữa các nhân viên. Do đó, nhân viên văn phòng cũng có thể làm thêm giờ. Đồng thời, theo khoản 2 Điều 107 Luật Lao động, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp chỉ được thuê lao động làm thêm giờ nếu có đủ các điều kiện sau:

 • Với sự đồng ý của nhân viên;
 • Bảo đảm số giờ làm thêm không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong ngày; nếu áp dụng giờ làm việc bình thường trong tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm sẽ không quá 12 giờ / ngày và không quá 40 giờ / tháng;
 • Đảm bảo người lao động làm thêm không quá 200 giờ trong một năm, ngoại trừ một số ngành, nghề cho phép người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm không quá 300 giờ / năm theo từng công việc cụ thể.

Người làm hành chính có bao nhiêu ngày nghỉ lễ trong năm?

Theo quy định của Luật Lao động 2019, người lao động làm việc trong giờ hành chính được nghỉ vào các ngày lễ trong năm và Tết theo Điều 112 như sau:

 • Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);
 • Tết Âm lịch: 05 ngày;
 •  Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);
 • Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);
 • Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau);
 • Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

Các lợi ích khi làm giờ hành chính

Mọi người trong bất kỳ ngành nào được ấn định thời gian làm việc của họ sẽ nhận thấy 5 lợi ích cụ thể sau:

Giờ làm việc cố định

Khác với làm việc trong nhà hàng, khách sạn, giờ hành chính người lao động có thể làm việc theo giờ cố định, không quá 8 tiếng / 1 ngày, 48 tiếng / 1 tuần, nghỉ 1 / 1,5 / 2 ngày vào cuối tuần.

Hiếm khi làm thêm giờ hoặc tăng ca. Điều này giúp hình thành thói quen, kỷ luật thời gian – tính kiên trì trong công việc – xác định trước thời gian rảnh cho công việc hoặc mục đích khác mà bạn muốn.

Môi trường làm việc cởi mở, chuyên nghiệp

Nơi làm việc của bạn chắc chắn có nhiều nhân viên ở nhiều cấp độ và vị trí khác nhau. Điều này giúp mở ra cơ hội làm quen và xây dựng các mối quan hệ mới, hỗ trợ trong công việc và trong cuộc sống hàng ngày – học hỏi kinh nghiệm và cách làm việc chuyên nghiệp hoặc trò chuyện khi cần chia sẻ. Tuy nhiên, hãy cẩn thận khi kết bạn mới, tránh những người xấu, rình mò và buôn chuyện.

Sắp xếp lịch trình linh hoạt

Theo mô tả của “giờ làm việc cố định”, khi làm việc trong giờ hành chính, bạn có thể chủ động sắp xếp các hoạt động cho mình, chẳng hạn như cuối tuần làm gì, đi nghỉ ở đâu, thậm chí ăn gì tối nay,…

Giờ làm việc thường làm không phải làm thêm giờ, tăng ca, do đó hầu như không thể thay đổi lịch làm việc; khác với làm việc trong ngành dịch vụ nhà hàng – khách sạn, bạn không chỉ phải làm việc theo ca liên tục mà còn có thể phải làm thêm giờ hoặc tăng ca bất cứ lúc nào tùy thuộc vào thời gian do khách quá đông và nhân viên thiếu.

Hưởng đầy đủ quyền lợi

Ngày nay, hầu hết các cơ sở, tổ chức và doanh nghiệp đều quan tâm đến việc chăm lo lợi ích của nhân viên. Đối với giờ hành chính cũng vậy. Ngoài tiền lương, hàng tháng người lao động còn được hưởng đầy đủ các chế độ như BHXH, BHYT, BHTN; thưởng Tết, quà Tết; lương tháng 13; phụ cấp điện thoại, phụ cấp xăng xe, phụ cấp nhà trọ, tiền ăn. trợ cấp,…

Nghỉ vào các ngày lễ, Tết

Cuối tuần và lễ tết sẽ cho phép làm việc theo giờ. Điều này giúp bạn có nhiều thời gian hơn để dành cho bản thân, gia đình và bạn bè – xây dựng, mở rộng và xây dựng các mối quan hệ tốt hơn – mang lại cơ hội cho những trải nghiệm thú vị như du lịch, tiệc tùng, thăm nhau vào những dịp đặc biệt,…

Trang tin cung cấp thông tin tuyển dụng uy tín

Muaban.net hiện là trang cung cấp việc làm Cần Thơ, việc làm Thốt Nốt và tất cả các tỉnh thành khác trên toàn quốc được truy cập nhiều nhất tại Việt Nam với nhiều việc làm nhất. Tại đây, cung cấp các vị trí tuyển dụng từ các công ty vừa và nhỏ với mức lương hấp dẫn và nhiều lựa chọn nghề nghiệp. Trên trang web này, bạn có thể dễ dàng tìm được những công việc làm thêm ban đêm phù hợp.

Điều ấn tượng ở trang này là phần “Cẩm nang nghề nghiệp”, hướng dẫn rất nhiều kỹ năng quản lý và xử lý công việc mà không phải ai cũng biết. Những hướng dẫn này có thể giúp ích rất nhiều cho chúng ta. Ngay cả khi bạn đang không tìm việc làm thì cũng nên đọc hướng dẫn kỹ năng ở đây, không uổng đâu.

Trang muaban.net đã giới thiệu việc làm cho rất nhiều người, nhiều nhân sự, và các nhà tuyển dụng đã thật sự hài lòng với những phản hồi từ người nhận việc. Cung cấp các tùy chọn đăng tuyển miễn phí không giới hạn và tính phí dịch vụ cho các vị trí, gói sàng lọc hồ sơ,… Thêm vào đó, giúp doanh nghiệp xây dựng thương hiệu tuyển dụng chuyên nghiệp.

Liên hệ đăng tin tại:

 • Địa chỉ: Số 28-30, Đường số 2, khu phố Hưng Gia 5, P.Tân Phong, Q.7, TP. Hồ Chí Minh.
 • Điện thoại: 1900 6868
 • Website: https://muaban.net/
 • Email: trogiup@muaban.net

Hy vọng nội dung bài viết đã cung cấp những thông tin cần thiết về khái niệm giờ hành chính là gì, giờ hành chính trong cơ quan nhà nước và trong trường học, thời gian nghỉ phép của người lao động để bạn có thể yên tâm hơn trong quá trình làm việc của mình.

0 ( 0 bình chọn )

Hiếu Google

https://hieugoogle.vn
Hieugoogle.vn là Blog của Hiếu chuyên về các kiến thức Marketing online, thủ thuật máy tính & Các kiến thức tài chính, kinh tế..

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm