Blog

Điện toán đám mây là gì & Ưu điểm của điện toán đám mây

1046
điện toán đám mây

Trong thời kỳ bùng nổ của công nghệ 4.0, điện toán đám mây là cái tên được nói đến nhiều nhất khi nhắc đến khả năng lưu trữ và bảo mật dữ liệu tuyệt đối cùng các lợi ích vượt trội có thể mang đến cho người dùng. 

Trong bài viết sau, Bizfly sẽ giúp bạn hiểu rõ được điện toán đám mây là gì cũng như các ưu điểm nổi bật của điện toán đám mây mà bạn nên biết..

Khái niệm về điện toán đám mây 

Điện toán đám mây (Cloud Computing) hay điện toán máy chủ ảo là một mô hình dịch vụ có khả năng cung cấp các công nghệ, tài nguyên máy tính dễ dàng cho người sử dụng mọi lúc mọi nơi thông qua kết nối mạng internet. Người dùng có thể dễ dàng huỷ bỏ hoặc thiết lập nhanh chóng các tài nguyên của điện toán đám mây mà không cần đến bất cứ sự can thiệp nào của các nhà cung cấp dịch vụ.

điện toán đám mây 1

Các lợi ích mà điện toán đám mây mang lại 

Bạn nên tìm hiểu thêm về những lợi ích mà doanh nghiệp có thể nhận được từ điện toán đám mây:

 • Các doanh nghiệp hay tập đoàn lớn thường cài đặt điện toán đám mây vào các ứng dụng hay phần mềm trên các cụm máy chủ của họ để giảm thiểu các chi phí phát sinh từ hệ thống máy chủ với lượng thông tin lớn đồ sộ.
 • Mô hình điện toán đám mây với cơ chế thường xuyên dự phòng các sao lưu giúp người dùng không phải quá lo lắng về vấn đề máy chủ bị mất dữ liệu quan trọng khi xuất hiện các sự cố phát sinh trong quá trình sử dụng.
 • Điện toán đám mây cho phép người dùng có thể thông qua internet để chia sẻ các dữ liệu từ máy chủ. Điều này giúp người dùng truy cập, chia sẻ và sử dụng dữ liệu mọi lúc mọi nơi.

Ưu, nhược điểm của điện toán đám mây 

Bạn cũng cần nắm được những ưu, nhược điểm của mô hình này:

Ưu điểm

 • Tính linh hoạt: Người dùng điện toán đám mây có thể linh hoạt trong việc giảm tải hoặc nâng cấp tài nguyên cho máy chủ hoặc lựa chọn các dịch vụ phù hợp với nhu cầu.
 • Tiết kiệm chi phí: Khi sử dụng điện toán đám mây, người dùng chỉ cần chi trả các khoản phí đúng theo các dịch vụ và nhu cầu sử dụng. Thêm vào đó, người dùng có thể tiết kiệm được các khoản phí mua thiết bị, lắp đặt, vận hành hay cấu hình như các máy chủ khác.
 • Tính an toàn, liên tục và bảo mật: Các đơn vị cung cấp điện toán đám mây sẽ có các trung tâm dữ liệu hay hệ thống máy chủ vật lý lớn cùng cơ sở hạ tầng sẵn sàng giúp đảm bảo tính liên tục cho người dùng. Thêm vào đó, điện toán đám mây với nhiều lớp bảo mật sẽ giúp các dữ liệu được giữ an toàn tuyệt đối.

Nhược điểm

 • Phụ thuộc vào internet: Khi kết nối đường truyền internet không ổn định, việc sử dụng các dịch vụ điện toán đám mây sẽ trở nên rất khó khăn. Điều này sẽ khiến người dùng phải tốn thêm thời gian để chờ tải và có thể gây ra một số thiệt hại nghiêm trọng khác.
 • Vấn đề quyền riêng tư: Điện toán đám mây không thể đảm bảo có thể lưu trữ hết tất cả mọi dữ liệu quan trọng có liên quan đến công việc khiến nhiều doanh nghiệp còn đắn đo trong việc ứng dụng mô hình này.
 • Lỗi downtime: Không một nhà cung cấp nào có thể đảm bảo tính liên tục cho điện toán đám mây 100% cho người dùng ngay cả khi không phát sinh sự cố.

Mô hình dịch vụ điện toán đám mây

điện toán đám mây

Tương tự với các công nghệ mới, dịch vụ điện toán đám mây có các mô hình phổ biến bao gồm:

 • IaaS: Với mô hình dịch vụ điện toán đám mây, bạn có thể truy cập dễ dàng vào các phần cứng của hệ thống mạng.
 • PaaS: Mô hình này cho phép bạn có thể tập trung hơn vào các dịch vụ hay ứng dụng đầu cuối hơn là lãng phí thời gian đầu tư cho hệ điều hành.
 • SaaS: Nếu bạn muốn tập trung nhiều vào người dùng cuối thì đây là mô hình hợp lý nhất giúp bạn có thể truy cập được vào các phần mềm trên điện toán đám mây mà không cần quản lý cơ sở hạ tầng hay nền tảng mà mô hình này hoạt động.

Sử dụng điện toán đám mây luôn là việc làm cần thiết đối với các doanh nghiệp hiện nay. Bởi đây là mô hình tiện ích, giúp sức rất nhiều cho các doanh nghiệp trong việc lưu trữ và chia sẻ các dữ liệu có liên quan đến hoạt động lĩnh vực của bạn trong tương lai.

Thông tin về Bizfly:

Biᴢflу – Giải pháp chuyển đổi số Martech và Salestech

Chuyên cung cấp giải pháp phần mềm chatbot, thiết kế web, crm, email marketing nhằm hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng chuyển đổi số giúp tăng trưởng kinh doanh.

 • Địa chỉ: Hapulico Complex, Tầng 17 Tòa nhà Center Building, Số 1 Nguуễn Huу Tưởng, P. Thanh Xuân Trung, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội.

5 ( 1 bình chọn )

Hiếu Google

https://hieugoogle.vn
Hieugoogle.vn là Blog của Hiếu chuyên về các kiến thức Marketing online, thủ thuật máy tính & Các kiến thức tài chính, kinh tế..

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm