Blog

【Tổng Hợp】Các Loại Dầu Máy Nén Khí Nào Trên Thị Trường Hiện Nay

371

Dầu máy nén khí nào tốt nhất? Mua dầu máy nén khí độ nhớt bao nhiêu là phù hợp? Mua dầu máy nén khí giá rẻ ở đâu? Loại chất bôi trơn nào phù hợp nhất cho máy nén khí. Bài viết sẽ tổng hợp các loại dầu máy nén khí và hướng dẫn bạn cách lựa chọn loại dầu máy nén khí tốt nhất, chất lượng cao, giá rẻ nhất và phù hợp với máy nén khí của mình.

Dầu máy nén khí là gì?

Về cơ bản, máy nén khí trục vít hoạt động để tạo ra khí nén dựa trên nguyên tắc 2 trục vít có cấu tạo đặc biệt chuyển động tương đối với nhau với một khe hở rất nhỏ (chỉ khoảng 0,5 – 1 mm). Đầu vít và đầu vít được cố định trong cụm đầu bằng các ổ trục chuyên dụng được chế tạo với độ chính xác cực cao có khả năng quay với tốc độ cao mà vít không bị lệch tâm. Để tạo ra khí nén, khe hở này cần được bịt kín bằng dầu máy nén khí. Do đó, điều rất quan trọng là chọn dầu máy nén khí chất lượng cao để máy nén khí hoạt động ổn định.

Đây là băn khoăn của rất nhiều người khi tính đến việc thay nhớt cho máy nén khí. Đó phải là loại nhớt cao cấp, giá thành phù hợp với chất lượng mà nó mang lại. Hầu hết các thương hiệu dầu nhớt trên đều tập trung vào tính năng bôi trơn, chống mài mòn, chống gỉ, chống ma sát, bảo vệ hệ thống các chi tiết máy nén khí giúp máy nén khí hoạt động ổn định, đạt hiệu suất cao.

Các loại dầu máy nén khí phổ biến

Dầu tổng hợp

Đây là loại dầu thu được sau khi xử lý xong, xử lý tổng hợp (lý, hóa). Dầu gốc được chia thành ba loại: dầu thực vật, dầu khoáng và dầu tổng hợp. Dầu tổng hợp là loại dầu được tạo ra bởi các phản ứng hóa học từ các hợp chất ban đầu nên nó có những đặc tính đã được xác định trước. Nó có thể có những tính chất tốt nhất của dầu khoáng, ngoài ra nó còn có những tính chất đặc trưng khác như: không cháy, không tan trong nước.

Ưu điểm của dầu tổng hợp là có dải nhiệt độ hoạt động rộng, độ ổn định nhiệt lớn, nhiệt độ đông đặc thấp, chỉ số độ nhớt cao… Bên cạnh đó, khi bạn sử dụng dầu tổng hợp cho máy bơm khí nén sẽ không bị cặn dầu (do được tách qua phin lọc), chế độ làm mát tốt, chỉ số nhũ hóa, bay hơi, oxy hóa… Hiện giá dầu tổng hợp cũng khá phải chăng với người tiêu dùng Việt Nam.

Dầu gốc khoáng

Đây là loại dầu thu được từ quá trình chưng cất dầu mỏ. Thông thường, dầu khoáng là sản phẩm phụ từ quá trình lọc dầu thô để sản xuất xăng và các sản phẩm dầu mỏ khác.

Dầu gốc khoáng có ưu điểm là sử dụng công nghệ chưng cất đơn giản, nguồn nguyên liệu dễ kiếm nên giá thành rẻ nhất trong các loại dầu bôi trơn. Tuy nhiên, tính năng bôi trơn của dầu không ổn định, đặc biệt khi điều kiện nhiệt độ thất thường. Ngoài ra, rất khó để loại bỏ hết các chất không hòa tan từ tự nhiên nên khi bạn vận hành máy, các tạp chất này sẽ đóng cặn trong động cơ. Từ đó, dầu bôi trơn sẽ bị giảm chất lượng, ảnh hưởng không nhỏ đến động cơ của máy, xe…

Chức năng của dầu máy nén khí

dầu máy nén khí shell

 • Giảm ma sát: Khi máy nén khí hoạt động, một số bộ phận như piston, ốc vít,… sẽ chuyển động và tiếp xúc với nhau, tạo ra ma sát tại các bề mặt tiếp xúc. Ma sát cao có thể khiến các chi tiết máy bị mài mòn dẫn đến hiệu suất làm việc kém. Chính vì vậy chúng ta cần dầu máy nén khí để bôi trơn, giảm hao mòn các chi tiết máy, từ đó giúp quá trình hoạt động trơn tru, ổn định.
 • Làm mát: Trong quá trình hoạt động, máy sẽ sinh ra nhiệt và máy nén khí cũng vậy. Một lượng nhiệt lớn được tạo ra khiến máy bơm hơi nóng lên. Nhiệt độ quá cao có thể gây hư hỏng thiết bị. Lúc này dầu nhớt đóng vai trò là chất lỏng làm mát máy, duy trì các thiết bị ở nhiệt độ ổn định, đảm bảo hoạt động của máy móc.
 • Làm kín: dầu máy cũng hỗ trợ trong việc làm kín các khe hở trục vít. Từ đó ngăn chặn luồng không khí từ bên ngoài xâm nhập vào hệ thống gây hư hỏng linh kiện.
 • Làm sạch: Rất nhiều bụi bẩn sẽ được tạo ra và sau đó bám vào bề mặt thiết bị trong quá trình nén khí. Quá nhiều bụi bẩn có thể làm giảm hiệu suất. Do đó, dầu nhớt máy nén khí với độ nhớt cao còn có vai trò làm sạch, dễ dàng loại bỏ cặn bẩn bám trên động cơ, ngăn chặn sự hình thành cặn bám trên bề mặt.
 • Trung hòa axit: Một số loại máy bơm hơi trong quá trình hoạt động sẽ sinh ra khí CO2 (dầu chạy máy nén khí) phản ứng sinh ra axit ăn mòn. Thành phần của dầu máy nén khí có chứa kiềm nên sẽ giúp trung hòa axit giúp bảo vệ động cơ không bị ăn mòn bởi axit.
 • Thủy lực: Dầu nhờn dạng lỏng cũng hỗ trợ lực cho động cơ, giúp động cơ tăng hiệu suất và chạy khỏe hơn.
 • Tăng độ bền, giảm tiêu hao năng lượng: các chất phụ gia trong dầu sẽ giúp chống tạo bọt. Nếu không có chất phụ gia, bọt quá nhiều sẽ làm bão hòa bộ lọc tách dầu, làm giảm tuổi thọ của bộ lọc. Bộ tách dầu bão hòa sẽ làm giảm áp suất. Mỗi lần giảm áp suất 1 bar sẽ làm tăng mức tiêu thụ năng lượng lên 7%.

Cách chọn dầu cho máy nén khí

Không phải tất cả các loại dầu đều phù hợp với máy nén khí. Chỉ khi chọn đúng loại nhớt thì máy mới hoạt động tốt. Bạn có thể tham khảo một số tiêu chí lựa chọn dầu sau.

Độ nhớt của dầu máy nén khí

Đây là tiêu chí đầu tiên cần quan tâm khi lựa chọn dầu nhớt. Độ nhớt của dầu có thể được hiểu đơn giản là tỷ trọng hoặc khả năng chống chảy của nó. Không phải dầu đặc là tốt, dầu loãng là kém chất lượng. Bạn nên chọn loại phù hợp nhất với dòng máy nén khí đang sử dụng. Với mỗi loại máy bơm không khí sẽ sử dụng loại dầu khác nhau. Theo đó, cấp độ nhớt theo tiêu chuẩn ISO (Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế) được quy định là ISO VG (ISO Viscosity Grades), cụ thể như sau:

 • Máy nén khí Piston: ISO VG phổ biến nhất là 100 – 150. Vì dòng máy nén khí này luôn phải hoạt động trong môi trường nhiệt độ cao.
 • Máy nén khí trục vít không dầu : là loại máy chuyên cung cấp khí sạch, hoạt động ở áp suất trung bình. Do đó, nên sử dụng dầu gốc khoáng ISO VG 32, 46, 68.
 • Máy nén khí trục vít códầu: đây là loại máy nén khí có công suất lớn nên chúng ta có thể lựa chọn các cấp độ nhớt ISO VG như: 32, 46, 68. Việc lựa chọn dầu gốc khoáng hay dầu tổng hợp sẽ tùy thuộc vào từng loại dầu. máy nén.
 • Máy nén khí ly tâm: Nên sử dụng cấp độ nhớt ISO VG 32 vì hoạt động ở tốc độ cao.

Vậy làm thế nào để bạn biết loại dầu nào có độ nhớt phù hợp? Trên thực tế, rất dễ xác định độ nhớt của dầu máy nén khí. Chỉ số độ nhớt được nhà sản xuất niêm yết bên ngoài can/thùng chứa dầu.

Nhiệt độ môi trường

Nhiệt độ tại điểm đặt thành máy nén khí cũng ảnh hưởng đến việc lựa chọn dầu máy nén khí. Nhiệt độ phòng máy cao cũng khiến động cơ quá nóng. Vì vậy hãy chọn loại dầu phù hợp.

Nhiệt độ hoạt động máy nén khí

Nhiệt độ hoạt động của máy nén khí cũng sẽ ảnh hưởng đến việc lựa chọn dầu. Khả năng sinh nhiệt của dòng máy piston máy nén khí lớn hơn so với dòng máy trục vít nên khi chọn dầu cho máy nén khí piston chúng ta cần chọn loại có khả năng chịu nhiệt và làm mát hiệu quả hơn.

Thương hiệu của dầu

Một trong những tiêu chí chính để xem xét là nhà sản xuất dầu. Một số máy có thể phù hợp với bất kỳ loại nhớt nào của nhà sản xuất miễn là độ nhớt tương thích. Tuy nhiên, một số loại máy được nhà sản xuất khuyến cáo sử dụng dầu chuyên dụng như dầu máy nén khí trục vít Kobelco cho máy máy nén khí Kobelco,…

Bao lâu thì nên thay dầu máy nén khí?

Thời gian thay dầu máy nén khí cho máy bơm khí sẽ phụ thuộc vào loại dầu, điều kiện làm việc của máy và môi trường xung quanh. Với các loại dầu máy nén khí thông thường, chúng sẽ có tuổi thọ sử dụng trong khoảng 6.000 – 8.000 giờ. Dầu tổng hợp cao cấp có tuổi thọ cao hơn, lên tới 12.000 – 14.000 giờ.

Lưu ý khi thay dầu cho máy nén khí

 • Trước khi thay nhớt cần cho máy hoạt động khoảng 5 phút rồi tắt, rút điện. Điều này sẽ khiến nhiệt độ dầu cũ tăng lên, thuận lợi cho việc loại bỏ các tạp chất còn sót lại trong máy.
 • Sau khi tắt máy, cần đợi máy giảm áp suất và nguội hẳn rồi mới thay nhớt để tránh bị bỏng.
 • Tất cả dầu trong bộ tách khí, bộ lọc dầu, bộ làm mát dầu, đường ống hoặc thân máy phải được xả hết.
 • Không sử dụng hỗn hợp dầu hoặc sử dụng hai loại dầu trộn với nhau vì sẽ gây hư hỏng cho đầu nén.
 • Bạn chú ý vị trí của vạch đỏ để đảm bảo lượng dầu đổ vào nằm giữa 2 vạch này.
 • Không sử dụng dầu bơm hơi máy nén khí kém chất lượng hoặc đã bị biến chất vì sẽ làm hỏng máy và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Địa chỉ cung cấp dầu máy nén khí chất lượng, giá tốt

Phúc Luân Hải hiện là một trong những cửa hàng lớn chuyên cung cấp dầu máy nén khí – dầu thủy lực – dầu cắt gọt kim loại cũng như các loại lọc tách dầu máy nén khí đảm bảo 100% chính hãng và uy tín chất lượng. Tại đây, bạn có thể thoải mái lựa chọn theo sở thích của mình, Phúc Luân Hải luôn cam kết nói không với hàng nhái, hàng tái chế.

 • Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực cung cấp dầu công nghiệp trong đó có dầu máy nén khí.
 • Với đội ngũ nhân viên kỹ thuật, tư vấn bán hàng chuyên môn cao, làm việc chuyên nghiệp.
 • Phúc Luân Hải cam kết mang đến cho bạn những sản phẩm tốt nhất, chất lượng nhất, uy tín nhất để bạn hài lòng.
 • Nếu trong quá trình sử dụng có vấn đề gì thì bộ phận kỹ thuật và bộ phận chăm sóc sẽ luôn đồng hành cùng bạn.
 • Phúc Luân Hải sẵn sàng cung cấp dịch vụ giao hàng tận nơi khi bạn cần, với mức giá rất hợp lý.

Thông tin liên lạc:

 • Địa chỉ: Km 15, Quốc lộ 1A, xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội
 • Hotline: 0941.213.682
 • Email: sale.phucluanhai@gmail.com
 • Website: https://phucluanhai.com – https://maycongnghiep365.com

Bài viết đã cung cấp những thông tin tổng quan về các loại dầu máy nén khí và quy trình thay dầu đúng cách. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp bạn sử dụng máy nén khí một cách hiệu quả.

5 ( 1 bình chọn )

Hiếu Google

https://hieugoogle.vn
Hieugoogle.vn là Blog của Hiếu chuyên về các kiến thức Marketing online, thủ thuật máy tính & Các kiến thức tài chính, kinh tế..

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm